Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Khái niệm

Chính phủ: Khẩn trương nâng hạng thị trường chứng khoán

Chỉ số PEG

Chỉ số PEG (Price Earnings to Growth) là chỉ số được tạo nên để miêu tả sự ảnh hưởng của tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS lên trên tỷ số P/E. 

Đây là chỉ số được ngài Peter Lynch khởi xướng đầu tiên trong giới phân tích chứng khoán thông qua quyển One Up On Wall Street (1989) của mình.

Công thức tính PEG như sau : 

PEG= P/ETốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G)

Trong đó : 

 • P/E : chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (Earnings per Share).
 • Tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (G): được tính theo kết quả dự phóng EPS (forward EPS)
Xác định tốc độ tăng trưởng thu nhập (G)
Dựa vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế hoặc EPS trong quá khứ

Để xác định hệ số  G thông qua lịch sử quá khứ tăng trưởng LNST tương đối dài, có thể từ 3-5 năm, hay là một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp, mục đích là để tránh những biến động trong ngắn hạn khiến LNST hoặc EPS tăng/giảm đột biến. 

Bên cạnh đó áp dụng theo những công thức tính tốc độ tăng trưởng bình quân ( AAGR) hoặc kép (CAGR) – rồi điều chỉnh nó về mức dự phóng hợp lí trong tương lai. Xét cho cùng, tốc độ tăng trưởng tương lai mới là yếu tố quyết định đến chỉ số PEG.

Việc điều chỉnh dựa trên các yếu tố như đặc điểm ngành nghề, tính năng tăng trưởng của sản phẩm, chu kỳ kinh tế, lợi thế cạnh tranh.

Dựa vào kế hoạch kinh doanh được doanh nghiệp công bố

Vì sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

Dựa vào kế hoạch kinh doanh được doanh nghiệp công bố

Dựa vào các báo cáo thường niên hay đại hội đồng cổ đông của các công ty, các ban lãnh đạo sẽ đề ra những kế hoạch, chiến lược trong tương lai. Thông thường, ban lãnh đạo công ty chỉ dự phóng chỉ tiêu LNST. Nếu họ công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, ESOP,… thì đó là căn cứ để bạn dự phóng EPS. 

Tuy nhiên, các con số trong kế hoạch đưa ra là số liệu công ty dự phóng rất thiếu thực tế và thường có phần đẹp hơn so với khả năng của công ty sẽ làm được. Đây là một cách để tạo them kỳ vọng cho giá cổ phiếu trên thị trường.

Vì vậy, không chỉ căn cứ vào các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của công ty, chúng ta cần đánh giá lợi thế cạnh tranh, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, kết hợp những yếu tố môi trường, chính trị, kinh tế vĩ mô để có những điều chỉnh chỉ số tăng trưởng thu nhập EPS của công ty.

Tham khảo báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Chúng ta không phải là những chuyên gia phân tích tài chính, vì vậy tham khảo báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán (CTCK) là một cách hay để có cái nhìn chuyên sâu về doanh nghiệp.

Các CTCK sẽ dựa vào kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp công bố, sau đó tiến hành phân tích những yếu tố sau:

 • Mức độ khả thi của các dự án được doanh nghiệp đang hoặc sẽ đầu tư trong tương lai
 • Các yếu tố tài chính như thế nào?
 • Lợi thế cạnh tranh và rủi ro của doanh nghiệp
 • Môi trường kinh doanh, kinh tế vĩ mô, chu kỳ kinh doanh, cơ chế của nhà nước tác động gì đến doanh nghiệp

Sau khi kết hợp những yếu tố phân tích trên, CTCK sẽ điều chỉnh giảm mức dự phóng tăng trưởng LNST (hoặc EPS) so với con số doanh nghiệp công bố. Một số CTCK còn đưa ra chỉ số PEG để bạn tham khảo. Tuy nhiên, cá nhân mỗi người cần có sự chọn lọc, tư duy phản biện giữa các dữ liệu, kiến thức.

Những lưu ý khi dự phóng tăng trưởng của doanh nghiệp

(1) Nếu có thể, hãy thực hiện đầy đủ cả 3 cách trên để đối chiếu giữa kết quả dự phóng của bạn, kết quả của chuyên gia và kỳ vọng của lãnh đạo doanh nghiệp. Nhờ vậy, phép tính chỉ số PEG sẽ ra kết quả hợp lý hơn là chỉ dựa vào một nguồn thông tin.

(2) Hãy cảnh giác với những cổ phiếu có tăng trưởng trong quá khứ quá cao như cổ phiếu đầu cơ và chu kỳ vì chưa chắc trong tương lai cổ phiếu đó duy trì được “phong độ” như vậy.

(3) Tăng trưởng lợi nhuận không phải là yếu tố duy nhất thể hiện hiệu quả kinh doanh. Bạn cần có cái nhìn tổng quan hơn về các yếu tố tài chính của doanh nghiệp để trả lời cho câu hỏi: “tại sao doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng hàng năm nhưng cổ phiếu vẫn xuống giá?”

(4) Dự phóng tăng trưởng thu nhập EPS là điều không hề dễ dàng. Phương án thay thế đơn giản hơn là dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế (LNST). Khi làm vậy, bạn phải chấp nhận giả định rằng khối lượng cổ phiếu bình quân lưu hành trong kỳ không đổi.

(5) Ngay cả ban lãnh đạo của công ty cũng không thể dự phóng LNST (hoặc EPS) một cách chính xác. Họ chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng dựa vào quá khứ/trung bình ngành/dự án mới và cố gắng thực hiện nó một cách tích cực. Ở đây, tôi không nói đến những kẻ sử dụng thủ thuật “book khống”, “dàn trải lợi nhuận” phổ biến trong ngành bất động sản và ngân hàng để “vẽ vời” bức tranh lợi nhuận.

(6) Không nên đặt nặng chuyện phải tìm kiếm số liệu dự phóng LNST (hoặc EPS) “chuẩn” vì dự phóng không đi đôi với chính xác. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về triển vọng và kế hoạch của công ty trong tương lai để bạn có thể nắm giữ những khoản đầu tư lâu dài bất chấp biến động của thị trường.

(7) Khi dự phóng tăng trưởng, bạn có thể thêm vào các giá trị vô hình như lợi thế cạnh tranh để làm điểm cộng cho dự phóng.

Mối quan hệ giữa P/E và tốc độ tăng trưởng G 

Thị trường chứng khoán là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán không?

Mối quan hệ giữa PE và tốc độ tăng trưởng G

Thông thường, nếu chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng các nhà đầu tư về tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó sẽ cao hơn trong tương lai và chỉ số PEG sẽ giúp xác định được mức độ tin cậy cho giá trị tăng trưởng này.

Điều quan trọng khi lựa chọn cổ phiếu là chúng ta phải nhìn thấy được tính năng tăng trưởng của doanh nghiệp đó. Bởi mua cổ phiếu là mua giá trị tương lai, chứ không phải mua giá trị đã xảy ra trong quá khứ.

PE = G có PEG = 1

Khi chỉ số  P/E của doanh nghiệp cũng như tốc độ tăng trưởng kỳ vọng G bằng nhau hay PEG = 1 thì điều này có nghĩa là thị trường đang định giá cổ phiếu hoàn toàn tương đồng với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng vốn có của nó.

Nói cách khác, sự tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu đã được thị trường định giá đầy đủ theo giá của cổ phiếu. Cổ phiếu đang lưu hành ở giá trị thực của nó.

Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, vì thị giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động như dòng tiền đổ vào TTCK, tin tức nhất thời, tâm lý của nhà đầu tư,… khiến giá cổ phiếu sẽ biến động cao hoặc thấp hơn giá trị thực của nó.

PE > G hay PEG > 1

Chỉ số PEG lớn hơn 1, đồng nghĩa với việc cổ phiếu này đang được định giá quá cao hoặc thị trường đặt kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu này cao hơn với mức tăng trưởng công bố.

Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỉ số PEG lớn hơn một, bởi các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng là có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể là do thu nhập được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn ổn định vì nhiều lý do khác.

Nếu trong thực tế dài hạn, chỉ số PEG luôn được duy trì >1 thì chúng ta nên xem xét thêm những yếu tố như :

 • Doanh nghiệp có phải là doanh nghiệp đầu ngành hay có lợi thế độc quyền 
 • Doanh nghiệp có mang tính đầu cơ hay chu kì như tài chính, bất động sản hay vật liệu xây dựng,…

Những cổ phiếu mang yếu tố trên, đặc biệt ngành nghề mang tính đầu cơ và chu kỳ thường có chỉ số PEG > 1 bởi vì các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng nhanh. Ở thời kỳ “ thăng hoa ” có thể chiếm từ 50% -90% tăng trưởng LNST của  toàn TTCK, trái lại, nền kinh tế bước sang giai đoạn suy thoái thì những cổ phiếu mang tính đầu cơ và chu kỳ sẽ như những “quả bóng xịt”, hậu quả sẽ nghiêm trọng nếu như nhà đầu tư không kịp rút chân.

PE < G hay PEG < 1

Ngược lại nếu chỉ số nhỏ hơn một, đó là một dấu hiệu cho thấy:

Có khả năng cổ phiếu đang bị định giá thấp hoặc là thị trường không kỳ vọng doanh nghiệp có thể đạt được tăng trưởng doanh thu nhập giống như những dự báo mà doanh nghiệp đã đưa ra.

Nếu trong thực tế dài hạn, chỉ số PEG luôn được duy trì <1 thì cổ phiếu nằm trong 2 dạng như sau :

 • Khả năng thị trường nhận ra những tiêu tực trong hoạt động của doanh nghiệp. 
 • Đó là cổ phiếu thu nhập ( income stocks), những cỗ phiếu của những công ty chi trả cổ tức hằng năm đều đặn. 
Tổng kết về chỉ số PEG

Khi sử dụng chỉ số PEG để định giá cổ phiếu, bạn nên kết hợp với các thông tin khác để có được một cái nhìn toàn cảnh đầy đủ hơn về bức tranh tiềm năng tăng trưởng của công ty. Qua đó, đánh giá được tổng thể của công ty để giảm thiểu những rủi ro cho bản than và tìm kiếm những cổ phiếu giá trị.

Tài liệu tham khảo:
 1. Chỉ số PEG là gì? Sử dụng chỉ số PEG như thế nào? (https://govalue.vn/chi-so-peg)
 2. Tỷ lệ PEG: Xác định Tỷ lệ Tăng trưởng Thu nhập của Công ty ( https://www.investopedia.com/ask/answers/06/pegratioearningsgrowthrate.asp )
 3. PEG là gì? Cách tính và sử dụng chỉ số PEG trong chứng khoán (https://ftv.com.vn/peg-la-gi)

 


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *