Nhà đầu tư tài ba – Warren Buffett. Ông được xem là “thiên tài” đầu tư của thế giới, là một trùm kinh doanh, một nhà từ thiện, và hiện nay là chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của công ty Berkshire Hathaway. Bằng phương pháp đầu tư rất cơ bản, đã được ông áp hàng chục năm qua và cho tới tận bây giờ phương pháp đầu tư này vẫn được ông sử dụng. Phương pháp cơ bản này gồm 4 nguyên tắc chính: Thứ nhất là lĩnh vực kinh doanh phải đơn giản và dễ hiểu. Thứ hai, đội ngũ ban quản lý phải là nòng cốt. Thứ ba, đừng bận tâm những chỉ số khác, hãy tập trung chính vào ROE – tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Và cuối cùng là xác định đúng giá trị của doanh nghiệp.

WARREN BUFFETT

“Không nhất thiết làm những việc vĩ đại mới gặt hái được những điều vĩ đại.”

Tiểu sử và cuộc đời của Phù thủy chứng khoán Warren Buffett
Chân dung của tỷ phú Warren Buffett

Chân dung của tỷ phú Warren Buffett

Warren Edward Buffett – sinh ngày 30/08/1930 – tại Hoa Kỳ, là con thứ trong gia đình. Cha ông – Howard Buffett – vị Nghị sĩ Mỹ và đồng thời là một nhà đầu tư chứng khoán.

Vào khoảng những năm 1940, cha Warren Buffett đã một lần dẫn ông đến thăm New York, và đây cũng là sự kiện bước ngoặt, khởi đầu cho mục tiêu vĩ đại của Buffet, đó là sự tận mắt chứng kiến người phục vụ cuộn điếu xì gà với nhiều loại lá thuốc khác nhau, chọn theo ý muốn của vị giao dịch viên – người mà cha Buffet đã dẫn ông đi ăn trưa cùng. Ông đã rất ấn tượng với điếu xì gà làm theo ý người hút này, và chính sự kiện ấy đã giúp Warren Buffett quyết định dành cả đời để kiếm tiền.

Vì có cha là một nhà đầu tư chứng khoán nên ông dễ dàng tiếp cận với chứng khoán rất sớm, những cổ phiếu đầu tiên được ông mua đó là vào năm 11 tuổi. 3 cổ phiếu ấy là từ Cities Service Preferred với giá 38 USD/ cổ. Sự biến động chóng mặt của giá cổ phiếu đã làm cho ông hoang mang và vội bán đi, cho nên chỉ nhận lại một khoản lãi nhỏ. Thời gian sau, sự tăng vọt của giá cổ phiếu đã làm cho ông cảm thấy tiếc nuối vì có thể ông sẽ nhận được khoản lãi lớn hơn, và đây trở thành bài học đầu tiên trong cuộc đời ông về thị trường chứng khoán, và là tiền đề ảnh hưởng đến quyết định đầu tư sau này.

Và cũng chính những sự kiện đầu đời, thăng trầm sau này trong cuộc sống, Warren Buffett đã trở thành “thiên tài” đầu tư của thế giới. Bên cạnh đó, ông còn là một trùm kinh doanh với năng khiếu kinh doanh từ nhỏ, và là một nhà từ thiện, và hiện nay là chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway – Một công ty cổ phần đa quốc gia của trụ sở chính Omaha. Warren Buffett – 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới, còn được mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha”, “Hiền tài xứ Omaha” hay “Nhà tiên tri Omaha” với những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng những câu nói để đời như

“Đừng ngần ngại chào giá thật cao khi bán, hay chào giá thật thấp khi mua.”

“Tránh rắc rối dễ hơn là thoát khỏi rắc rối.”

“Wall Street là nơi duy nhất có những người lái Rolls-Royce đến xin ý kiến của những người đi xe điện ngầm.”

hay phổ biến hơn là “Không nhất thiết làm những việc vĩ đại mới gặt hái được những điều vĩ đại.”

 
Câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

 Những thành tựu của ông

Warren Buffett được mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “hiền tài xứ Omaha” nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng lối sống giản dị đến bất ngờ. Đồng thời, ông cũng nổi danh là một nhà từ thiện lớn khi đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Từ 1951 – 1956, ông Warren làm nhân viên kinh doanh mảng đầu tư cho công ty Buffett-Falk & Co ở Omaha, sau đó ổng chuyển sang công việc chuyên viên phân tích chứng khoán cho công ty Graham-Newman Corp ở New York. Từ năm 20 tuổi, ông đã tích lũy được cho riêng mình số tiền tiết kiệm trị giá gần 10.000 USD.

Năm 1957, Warren đã điều hành 3 công ty, mua được nhà trị giá lên đến 31.500 USD. Đó cũng chính là ngôi nhà mà ông vẫn ở hằng ngày cho đến hiện tại.

Năm 1959, tổng số công ty mà ông điều hành và quản lý lên đến 7 bao gồm: Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Sau đó, ông sáp nhập các công ty có quan hệ đối tác vào thành một, bắt đầu hành trình đầu tư vào công ty dệt may có tên là Berkshire Hathaway.

Đến nay 1960, ông tiến hành mua cổ phần và nắm quyền điều hành công ty Berkshire Hathaway. Vào thời điểm cuối những năm 1960, Warren tiến hành chuyển đổi lĩnh vực hoạt động của công ty từ dệt may sang bảo hiểm. Đến năm 1985, nhà máy dệt may cuối cùng của Berkshire Hathaway đã bị bán tháo. Sau đó doanh nghiệp này đã mua cổ phần của  Salomon Inc, và đến năm 1991,  Buffett tiếp nhận vị trí chủ tịch của Salomon Inc. 

Năm 1988, ông tiếp tục mua cổ phiếu trong Công ty Coca-Cola với hơn 1,02 tỷ USD cho 7% cổ phần.

Năm 1999, Warren Buffett nằm trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỷ 20 do hãng Carson bầu chọn. .

Vào tháng 6/2006, Warren Buffett bất ngờ tuyên bố sẽ trao 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway của mình để đóng góp cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Năm 2007, ông được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”

Ông trở thành người giàu nhất thế giới năm 2008 với tổng tài sản ròng ước tính trị giá 62 tỷ đô la theo công bố của Forbes, vượt qua Bill Gates, người đứng số 1 trong danh sách của Forbes trong 13 năm qua. Năm sau, Gates lấy lại vị trí đầu tiên và Buffett chuyển đến vị trí thứ hai.

Ông vinh dự được cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do vào năm 2011. Bên cạnh đó, ông cũng lọt vào danh sách những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20. Cùng với những hoạt động đầu tư, kinh doanh, Warren còn khiến công chúng ngưỡng mộ bởi hàng loạt hoạt động từ thiện của mình.

Lời khuyên quý giá của Warren Buffet

Lời khuyên quý giá của Warren Buffett

 Phong cách đầu tư của tỷ phú lừng danh Warren Buffett

Tại sao Warren Buffett trở thành nhà đầu tư xuất sắc nhất trong lịch sử? Warren Buffett có cách đầu tư rất riêng, ông không tìm kiếm những lợi nhuận trước mắt mà trung thành với việc đạt được những lợi ích dài hạn. Ông được cho rằng là một trong những số ít nhà đầu nắm giữ cổ phiếu lâu nhất kể từ khi Warren Buffett tham gia vào thị trường chứng khoán, Buffett đã nắm giữ cổ phiếu của những tập đoàn toàn cầu như Coca-Cola, Washington Post, American Express trong hàng chục năm. Warren Buffett từng nói về cách đầu tư của mình như sau: “Tôi mua cổ phiếu với giả định rằng nó sẽ đóng băng vào ngày mai và chỉ mở cửa lại sau 5 năm nữa”. Ông không kiếm lợi nhuận bằng cách mua bán cổ phiếu ngắn hạn như các nhà đầu cơ trong ngày, ông tính toán những kịch bản sẽ xảy ra 5 năm sau, nói đúng hơn là 10 năm, 20 năm sau khi đầu tư. Phải nói rằng, Warren Buffett được xem là bậc thầy của nhà đầu tư dài hạn.

Phương pháp đầu tư của Warren Buffett rất cơ bản, đã được ông áp hàng chục năm qua và cho tới tận bây giờ phương pháp đầu tư này vẫn được ông sử dụng. Phương pháp đầu tư của ông bao gồm 4 nguyên tắc chính:

Nguyên tắc 1: Một lĩnh vực kinh doanh đơn giản và dễ hiểu.

Theo quan điểm của Buffett, thành công tài chính của các nhà đầu tư có mối quan hệ mật thiết với trình độ hiểu biết của họ. Sự hiểu biết là một đặc điểm khác biệt để có thể phân biệt được những nhà đầu tư có định hướng kinh doanh hay những nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và tin rằng nó sẽ luôn đem lợi nhuận về cho mình. Cần nên biết chọn lĩnh vực và đầu tư phù hợp, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ chỉ thành công trong lĩnh vực phù hợp với họ, ngay cả khi đó là Warren Buffett. Thật vậy, Buffett sau nhiều lần thua lỗ do thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, ông đúc kết được rằng việc trung thành với lĩnh vực mà bản thân am hiểu nhất sẽ đem về cho ta những lợi nhuận khổng lồ nhất.

Không phải vô tình mà mọi nhà đầu tư thành công đều thu hẹp phạm vi quan tâm của mình mà chỉ tập trung đầu tư vào những lĩnh vực mà mình có khả năng thành công cao. Theo lời Warren Buffett thì: “Điều quan trọng nhất về phạm vi năng lực của bản thân không phải là lĩnh vực ấy rộng như thế nào, mà là bạn nhận định chu vi của nó chính xác đến mức nào”. Trên thực tế, khi quan sát thế giới đầu tư thông qua lăng kính các tiêu chuẩn đầu tư của mình, ông chỉ nhìn thấy những vụ đầu tư mà ông có thể hiểu biết hiểu biết cặn kẽ và cảm thấy tự tin nhất.

Nguyên tắc 2: Đội ngũ ban quản lý phải là nòng cốt.

Khi chuẩn bị đầu tư hay mua lại một thương vụ nào đó, Buffett rất cân nhắc trong việc xem xét kỹ ban quản lý của các công ty mà ông đang quan tâm. Cụ thể ông quan tâm đến những điều sau: Quản lý có hợp lý? Ban quản lý có công bằng với các cổ đông không? Ban quản lý có chống lại được tính cưỡng chế của tổ chức không?

Sự hợp lý: Buffett tin tưởng rằng hành vi quản lý quan trọng nhất là phân bố hợp lý các nguồn vốn của công ty; đây được xem là hành vi quan trọng nhất bởi vì theo gian, sự phân bố nguồn vốn quyết định giá trị cổ phiếu công ty.

Tính cưỡng chế tổ chức: Ông cho rằng có một thế lực vô hình nào đó tác động đến sự khôn ngoan và lòng tín nhiệm của ban quản lý bằng cách đối mặt với các sai lầm và cả việc tác động vào nguồn vốn của công ty. Thế lực đó được Buffett gọi là “institutional imperative” cưỡng chế tổ chức. (cưỡng chế tổ chức là khuynh hướng trong đó các nhà quản lý bắt chước hành vi của những nhà quản lý khác mà không cần biết rằng hành vi đó có thể ngu ngốc hoặc bất hợp lý như thế nào).

Nguyên tắc 3: Tập trung chính vào ROE – tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu – thay vì là lợi nhuận trên một cổ phiếu.

Khác với các nhà đầu tư khác khi dựa vào lợi nhuận trên một cổ phiếu để xem xét một doanh nghiệp, Warren Buffett cho rằng lợi nhuận trên cổ phiếu là một bức màn mờ ảo. Do hầu hết các công ty đều giữ lại một tỷ lệ lợi nhuận của năm trước đó để tăng vốn cổ phần cơ bản, nên ông không mấy thích thú về phần chỉ số này.

Để đánh giá một mức lợi nhuận thường niên của một công ty, Buffett vẫn tin dùng mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Mặc dù để sử dụng tỉ lệ này, ta cần phải điều chỉnh. Đầu tiên, tất cả các chứng khoán có thể chào bán nên được định giá theo chi phí, không phải là theo giá trị thị trường, bởi vì các giá trị trên thị trường chứng khoán nói chung gây ảnh hưởng lớn tới tỷ suất lợi nhuận trên vốn cổ phần của cổ đông đối với một công ty nói riêng. Thứ hai, ta phải kiểm soát ảnh hưởng của những nhân tố bất thường có thể có trong tử số của tỉ lệ này. Ngoài ra, Buffett tin tưởng rằng một công ty nên đạt được lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu tốt khi công ty không vay nợ hoặc vay nợ rất ít.

Nguyên tắc 4: Xác định đúng giá trị của doanh nghiệp.

Việc xác định giá trị doanh nghiệp được Buffett dựa vào hệ thống của John Burr Williams, hệ thống này đã tồn tại hơn 60 năm và được cho là chính xác nhất với công thức chiết khấu cổ tức trong cuốn sách “Lý thuyết giá trị đầu tư” của Williams. Buffett khẳng định giá trị doanh nghiệp là tổng các luồng tiền mặt dự đoán sẽ thu được trong suốt thời gian tồn tại của doanh nghiệp, đã được chiết khấu bởi tỷ lệ lãi suất hợp lý.

Ông xem đây là tiêu chuẩn thích hợp để đánh giá các loại hình đầu tư khác nhau như: cổ phiếu thường, trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty,…

Tính toán giá trị hiện tại của doanh nghiệp nghĩa là dự đoán tổng lợi nhuận doanh nghiệp đó thu được trong suốt quá trình hoạt động, rồi sau đó trừ đi tổng thu nhập tại thời điểm hiện tại.

“ Để định giá chính xác doanh nghiệp, bạn nên nắm rõ tất cả các luồng tiền sẽ được phân bố chính xác nhất từ bây giờ đến một ngày cụ thể trong tương lai và chiết khấu chúng về hiện tại với một tỷ lệ lãi suất thích hợp. Mức độ chắc chắn của bạn khi dự đoán sự di chuyển của các luồng tiền mặt là một phần của phương trình. Một vài doanh nghiệp dễ dự đoán hơn các doanh nghiệp khác. Nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm đến những doanh nghiệp có thể dự đoán”.

                                                                        -Warren Buffett-

 

Tổng hợp: Nhựt Cường, Minh Quân, Thanh Thảo

 


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *