Tiểu sử

George Soros tên thật là Gyorgy Schwartz, sinh ngày 12 tháng 8 năm 1930, là người Hungary, Mỹ, là  chủ của tập đoàn Soros Quantum Fund. Ông được biết đến là một doanh nhân sắc sảo, người sáng lập ra Soros Fund Management LLC. Đồng thời cũng là một trong những nhà từ thiện tích cực nhất thế giới.

9 nhà quản lý quỹ đầu cơ giàu nhất nước Mỹ

Tỷ phú George Soros

Ông theo học tại Trường Kinh tế Luân Đôn và trở thành học trò của triết gia Karl Popper. Sau khi tốt nghiệp, ông đã chuyển đến New York và bắt đầu khởi nghiệp về tài chính.

Soros chuyển đến thành phố New York và đoàn tụ với gia đình vào năm 1956. Ông chính thức lấy quốc tịch Mỹ và may mắn được người đồng hương Hungary giúp đỡ và được tuyển dụng làm người giao dịch chênh lệch giá cho FM Mayer.

Sau đó, ông trở thành nhà phân tích tài chính cho Công ty Wertheim & Co., từ năm 1959 – 1963.

Năm 1963, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch của Arnold và S Bleichroeder. Tuy nhiên, ông đã không tìm thấy được sự thỏa mãn trong công việc mặc dù ông đã giữ vị trí này cho đến năm 1973.

Những năm 1970, ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động từ thiện và thành lập Quỹ xã hội mở để ủng hộ các hoạt động chính trị, cải cách kinh tế và xã hội. Đến nay, ông đã quyên góp hơn 8 tỷ đô cho các hoạt động nhân quyền, giáo dục và y tế cộng đồng.

Ông thành lập Tập đoàn Quantum Group of Funds, các quỹ phòng hộ tư nhân, và hợp tác với Jim Rogers vào năm 1973.

Trong cuộc khủng hoảng tiền tệ ngày 16 tháng 9 năm 1992 tại Anh (hay còn gọi là ‘Thứ Tư Đen’). Soros đã đầu tư 10 tỷ USD và kiếm được lợi nhuận 1 tỷ đô thông qua việc bán khống đồng Bảng Anh.

“Khi mọi người đi đường bên tay phải, ông lặng lẽ tách khỏi mọi người để đi bên tay trái và rồi bất chợt mọi người nhận ra mình đang đi ở nước Anh” (nơi các phương tiện đi bên tay trái mới đúng luật). Đây là cách mà tờ The Wall Street Journal nhận xét về George Soros.

George Soros - Open Society Foundations

Tỷ phú George Soros

Ông được những người yêu tài chính biết đến qua cuốn sách nổi tiếng: “Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren buffett và George Soros”

Tính đến tháng 4 năm 2014, tài sản của Soros được ước tính vào khoảng 26,5 tỷ USD.

Ông được Forbes vinh danh là người giàu thứ 22 trên thế giới vào ngày 12 tháng 3 năm 2012.

Những câu nói hay của George Soros:

“I’m only rich because I know when I’m wrong.”Tôi chỉ giàu có vì tôi biết khi nào tôi sai.

“It is much easier to put existing resources to better use, than to develop resources where they do not exist.”

“Everybody says that I have a lot of power. But what does that power consist of?… Can I influence governments? I am beginning to be able to…” (1995)

Thành tựu của George Soros

Do một phần chịu ảnh hưởng bởi quan điểm của Michael Popper, George Soros đã có những thay đổi điều chỉnh tư tưởng này để phát triển một lý thuyết xã hội về ‘tính phản xạ’. Nó có thể giải thích việc định giá thị trường của tài sản trên thị trường và lý thuyết này được ông sử dụng rất nhiều trong các thương vụ đầu tư của mình.

Myanmar nghi tỉ phú George Soros tài trợ người biểu tình phản đối

Tỷ phú George Soros

Năm 1963, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch của Arnold và S Bleichroeder.

Năm 1973, Ông thành lập Tập đoàn Quantum Group of Funds, các quỹ phòng hộ tư nhân, và hợp tác với Jim Rogers.

Năm 2000, George Soros được trao giải thưởng Trung tâm tài chính quốc tế Yale của Trường Quản lý Yale năm 2000.

Năm 2004, George Soros đứng thứ 24 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản 7,2 tỷ USD.

Ngoài những thành tựu từ các thương vụ đầu tư chứng khoán và tiền tệ, George Soros còn được biết đến là một nhà đầu tư từ thiện:

George Soros bắt đầu các hoạt động từ thiện của mình vào những năm 1970 với việc hình thành một mạng lưới các cơ sở ở các quốc gia ở Trung và Đông Âu, Liên Xô và Châu Phi. Với mục tiêu thúc đẩy dân chủ, giáo dục và y tế công cộng. Ông còn cho thành lập Quỹ xã hội Mở (viết tắt là OSF: Open Society Foundations), quỹ này thực hiện việc hỗ trợ các sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục, pháp trị và truyền thông độc lập.

Không những thế, ông còn hỗ trợ nhà kinh tế Jeffrey Sachs trong việc viện trợ giáo dục và y tế cho các ngôi làng nghèo đói ở châu Phi lâu dài. Năm 2009, Soros đã giúp thành lập Viện Tư duy kinh tế mới (INET) với kinh phí ban đầu là 50 triệu đô la. Viện này là một nhóm chuyên gia cố vấn phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố New York.

Phương pháp và lời khuyên cho các nhà đầu tư

George Soros: Fed đã thổi bùng bong bóng trên thị trường chứng khoán | Vietstock

Tỷ phú George Soros

Nếu Warren Buffett thường thu lợi bằng cách mua rẻ một tài sản nào đó để đầu tư dài hạn thì Soros sẵn sàng chấp nhận mua tài sản đó với giá cao hơn bởi ông biết giá trị của chúng sẽ còn tăng hơn nhiều so với số tiền bỏ ra.

Không thể phủ nhận rằng những chuyên gia đầu cơ là những người cực kỳ thông minh và nhạy bén trên thị trường, bởi nếu không có gì nổi bật, họ chẳng thể làm giàu qua một đêm nhờ những quyết định chính xác trong bối cảnh biến động tài chính.

George Soros nổi tiếng trên khắp thế giới sau sự kiện tháng 9/1992, ông đặt 10 tỷ USD vào một vụ đầu cơ tiền tệ, bán khống đồng Bảng Anh. Kết quả là hóa ra ông đã đúng, và chỉ trong vòng một ngày thương vụ đó đã đem lại cho ông lợi nhuận 1 tỷ USD – lợi nhuận của Soros trong vụ này cuối cùng đã lên tới con số 2 tỷ USD. Sau sự kiện này, ông trở nên nổi danh với biệt hiệu “người phá sập ngân hàng Anh quốc.”

Soros còn rất nổi tiếng với thành tích điều hành quỹ Quantum Fund với tỷ suất lợi nhuận bình quân lên tới 30% trong  thời gian ông nắm quyền. Ngoài vụ “buôn” đồng Bảng Anh nổi tiếng, ông còn được cho là người đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, khi ông đã rất mạnh tay đầu cơ giá xuống đối với đồng Baht Thái Lan. Ngoài ra, người ta còn biết đến Soros qua hoạt động chính trị và từ thiện của ông.

Chiến lược của ông tuân thủ 5 nguyên tắc sau:
  1. Đánh giá tài sản nhờ phản hồi thị trường.
  2. Áp dụng phương pháp khoa học để tạo nên chiến lược phân tích chiếu theo dữ liệu hiện tại.
  3.  Tuân theo dấu hiệu thể chất. Triệu chứng đau đầu sẽ khiến Soros từ chối khoản đầu tư.
  4. Pha trộn trực giác đầu tư và chính trị. Ví dụ Soros đã kiếm được một tỷ đô nhờ cược lớn vào quyết định tăng lãi suất của Mỹ vào năm 1992
  5. Hợp nhất và nhìn nhận lại những ý kiến từ các tư vấn viên trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Mỹ, khi được hỏi về lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, Soros đã chia sẻ một vài lời khuyên hiếm hoi và quý giá như sau:

Tất cả chúng ta đều có thể sai lầm

Soros cho rằng nhà đầu tư không nên cảm thấy khó khăn khi phải thừa nhận sai lầm. Ông luôn tin rằng việc dũng cảm nhận ra sai lầm sau những thất bại là điều cần thiết, nếu bạn muốn trung thực với chính mình.

Những người đầu cơ nên lẳng lặng mà làm

Nếu phát hiện ra những gì mình làm, các nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào thị trường, kéo theo việc giá cả sẽ thay đổi và có thể làm tình hình sẽ diễn biến bất lợi. Đây sẽ là một kết cục tồi tệ. Vì thế, đối với một nhà giao dịch những vụ mua bán lớn như Soros, tác hại của việc phổ biến thông tin về kế hoạch đầu cơ của mình sẽ rất nặng nề.

Bỏ ngoài tai các tin đồn

Để thành công, ông khuyên những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta phải tự bỏ qua tất cả các ý kiến bên ngoài và các dự đoán. Sau đó cố gắng thực hiện theo chiến lược đã được hoạch định sẵn của bản thân.

Kiên trì với chiến lược ban đầu

Hiểu mình đang làm gì, hiểu tại sao giá trị cổ phiếu tăng lên, tại sao thị trường bất ổn là điều bắt buộc nhà đầu tư giá trị nào cũng phải có để tạo ra thành công cho mình. Bởi nhà đầu tư thành công theo ngài Soros là những người phải tuyệt đối bình tĩnh và xem xét mọi thứ trong bối cảnh dài hạn của mục tiêu, của kế hoạch.

Tài liệu tham khảo

https://happy.live/bi-quyet-dau-tu-cua-george-soros/

https://investing.vn/ty-phu-dau-tu-george-soros-chia-se-4-loi-khuyen-de-thanh-cong.html

Nguồn: Nghiêm Liên, 21.08.2022, Doanh nhân, Doanh nhân thế giới, George Soros là ai? Xem chi tiết tiểu sử của George Soros https://bstyle.vn/george-soros.html


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *