Giá cả các mặt hàng tăng “chóng mặt” những tháng đầu năm 2011, kèm theo đó là sự biến động khó lường của giá vàng trong những ngày gần đây.Làm sao để đối đầu với lạm phát và tìm ra con đường đầu tư đúng đắn? Buổi hội thảo với chủ đề “SCUE- Khởi bước cùng bạn: Lạm phát 2011 và bài toán đầu tư” do câu lạc bộ SCUE tổ chức sáng ngày 28-8-2011 đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia, không chỉ thuộc trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM mà còn cả các bạn sinh viên đại học Hùng Vương TP.HCM.

Với sự cố vấn củaTS. Đinh Thế Hiển- Giám đốc viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng, buổi hội thảo hứa hẹn mang lại nhiều kiến thức bổ ích về những con số biết nói của Thế giới và Việt nam, cùng những thách thức và triển vọng của các kênh đầu tư.

Mặc dù chưa đến giờ bắt đầu buổi hội thảo, hội trường B322 không còn một ghế trống, phía bên ngoài còn rất nhiều các bạn sinh viên chờ đợi, bàn tán xôn xao, các bạn đăng kí làm thành viên câu lạc bộ, nhận tài liệu và háo hức chờ đón buổi hội thảo bắt đầu. Một số bạn đến sau, tuy không còn chỗ ngồi -đứng dọc theo hành lang hội trường, chăm chú lắng nghe.

Mở đầu buổi hội thảo, toàn bộ ban điều hành của SCUE đã ra mắt các bạn sinh viên, chị chủ nhiệm Bùi Diệp Xuân Anh thay mặt câu lạc bộ gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm giúp đỡ của của các thầy cô trong khoa Ngân Hàng, đến TS. Đinh Thế Hiển, các khách mời, đặc biệt là cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên dành cho SCUE trong suốt thời gian qua.

Nối tiếp lời phát biểu, anh Ngô Minh Vũ – Thành viên BĐH phụ trách Ban Nội dung – mở đầu vấn đề bằng câu chuyện về nợ công của Mỹ cũng như khái quát lại tình hình chung của thế giới. Bài phân tích thực tế với nhiều ví dụ gần gũi kết hợp những biểu đồ phân tích cụ thể, đã giúp các bạn sinh viên có một cái nhìn tổng quát về tình hình phát triển kinh tế, vấn đề lạm phát ở các quốc gia liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Bước vào phần nội dung chính của buổi hội thảo, TS. Đinh Thế Hiển đã phân tích sâu sắc, đầy đủ hơn về lạm phát và gợi nhiều suy nghĩ về bài toán đầu tư trong hoàn cảnh hiện tại. Tiến sĩ đã vẽ lại bức tranh nền kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm 2011 về cả lĩnh vực sản xuất hàng hóa – dịch vụ cũng như tình hình tiền tệ ngân hàng, tình hình nợ công và đầu tư công của Việt Nam, phân tích các chỉ số CPI và tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đó cho các bạn có được những nền tảng căn bản để hiểu được gốc rễ và tình hình lạm phát ở Việt Nam. Tiếp theo đó là những nhận định về tốc độ tăng trưởng trong các lĩnh vực đầu tư “nóng hổi” như USD, vàng, chứng khoán năm 2011.

Sau những phân tích và dự báo là phần Q&A, nội dung rất được mong chờ từ khi buổi hội thảo chưa diễn ra. Nhiều cánh tay đưa lên với những câu hỏi thú vị được đặt ra cho tiến sĩ.

Các câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề đang gây xôn xao dư luận như sự ảnh hưởng giữa nợ công và lạm phát, lãi suất và các lĩnh vực đầu tư đang lên cơn “sốt” như vàng, USD. Tiến sĩ đã giải thích một cách cặn kẽ đồng thời đề ra những giải pháp giải quyết tình hình và những lời khuyên cho những ai đang ấp ủ dự định đầu tư. Đặc biệt một phần quà bất ngờ được BCV mang đến dành tặng những cho những câu hỏi hay từ phía khán giả, đó là những cuốn sách về kinh tế mới nhất và hết sức bổ ích.

Vì thời gian có hạn nên nhiều bạn sinh viên chưa được giải đáp, vì thế tất cả các thắc mắc sẽ được gửi vào mail[email protected]để tiếp tục nhận được câu trả lời từ tiến sĩ.

Buổi hội thảo kết thúc trong những tràng pháo tay của các bạn sinh viên và bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn dành cho tiến sĩ Đinh Thế Hiển.

“ SCUE-Khởi bước cùng bạn: Lạm phát 2011 và bài toán đầu tư” –Hội thảo đầu tiên của CLB SCUE trong năm học này đã thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng trong những chương trình tới SCUE sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn sinh viên khám phá nhiều chủ đề mới mẻ và hấp dẫn hơn nữa.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *