Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Kiếm được tiền đã khó, sử dụng như thế nào cho hiệu quả lại càng khó hơn. Nhất là trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay, vấn đề này ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành kinh tế. Nắm bắt tình hình đó, SCUE mang đến buổi hội thảo vô cùng lí thú và bổ ích, cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân, cách quản lý tài chính cá nhân và cả cách thức đầu tư những đồng tiền nhàn rỗi. Đó là lí do vì sao, vào lúc 13h30’ ngày 27/1/2013, phòng B411 Đại học KT TPHCM trở nên đông đảo, hào hứng với sự tham gia của hơn 150 bạn sinh viên ham học hỏi, phần lớn là các bạn K38 đang bỡ ngỡ với những thuật ngữ tưởng chừng lạ lẫm nhưng vô cùng gần gũi này.

Buổi hội thảo bắt đầu với phần giới thiệu về câu lạc bộ SCUE – quá trình thành lập, hoạt động và phát triển cho đến ngày hôm nay. Sau những tràng pháo tay hào hứng, sự xuất hiện của báo cáo viên ThS. Cao Thị Thùy Liên – với tư cách là sáng lập viên và điều hành của BeRich Corp – đã thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên.

 ThS. Cao Thị Thùy Liên – Sáng lập viên và điều hành BeRich Corp

 

 Chị bắt đầu với những câu hỏi gần gũi, thân quen trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của các bạn, qua đó gợi mở và dẫn dắt người nghe đến với chủ đề chính. Những khái niệm bắt đầu được đưa ra và được làm sáng tỏ một cách ngắn gọn, súc tích mà đầy đủ ý nghĩa. Thế nào là tài chính cá nhân, cách nhận biết tình hình tài chính cá nhân và phương pháp quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả? Tại sao phải quản lý tiền khi chưa có nhiều tiền? Sinh viên và việc chi tiêu những khoản trợ cấp hàng tháng? Bằng cách đưa ra định nghĩa bằng hình ảnh, Chị đã giúp các bạn sinh viên mở mang tri thức, nhận diện vấn đề theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận nhất.

Để cụ thể hóa những gì mình đang nói, Chị cung cấp cho các bạn “Phương pháp quản lý chi tiêu JARS” (hay phương pháp quản lý những cái hũ) của Harv Eker – tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tư duy triệu phú”. Theo đó, lượng tiền hàng tháng được chia cho các khoản chi phí theo những tỉ lệ khác nhau. Cụ thể: chi phí hàng ngày (chiếm khoảng 55-60%), chi phí cho giáo dục (5%), các khoản tiết kiệm cho tương lai (10%), tài khoản tự do tài chính (10%),tài khoản hưởng thụ (10%) và tài khoản từ thiện (5-10%). Bằng cách phân chia tiền vào từng hũ nhỏ như vậy, bạn có thể cân bằng các khoản chi phí và đồng thời thực hiện được cùng lúc nhiều dự định, kế hoạch thuộc các lĩnh vực khác nhau. Cách thức đặt vấn đề cùng với cách giải quyết đi kèm đã giúp tăng sức thuyết phục cho những lý thuyết tưởng chừng khô khan mà vô cùng hiệu quả. Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe, ghi chép lại nội dung, đồng thời tự đặt ra quyết tâm hoàn thành mục tiêu trong việc quản lý tài chính của mình.

Phần Q&A với những câu hỏi hài hước, những câu trả lời dí dỏm cùng những chia sẻ rất chân thành của Báo cáo viên đã kết thúc phần một của chương trình. Những kinh nghiệm thực tế trong quản lý chi tiêu, trong tiêu dùng hàng ngày được các bạn đem ra chia sẻ với mọi người, nhận được những quan điểm khen chê trái chiều, giúp không khí buổi hội thảo vô cùng sôi nổi. Không ít những ý kiến hay được các bạn bình luận và đem vào áp dụng cho bản thân sau này.

Từ những hành động nhỏ như mang vừa đủ tiền để tránh các khoản chi phát sinh, đổi tiền mệnh giá cao qua đó kiềm chế những hành vi tiêu dùng không cần thiết, hay tập lắc đầu nói không với những cám dỗ cũng được các bạn nêu ra theo cách rất sinh viên. Và giải pháp quan trọng hơn cả chính là thay đổi từ ý thức của mỗi người, hình thành nếp sống mới cho phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Vấn đề đặt ra là vậy, tuy nhiên cách nhìn nhận và hành động của mỗi người mới là điều đáng để quan tâm. Chấp nhận hay thay đổi – là câu hỏi mà hầu hết các bạn đến tham dự hội thảo lần này đều muốn tìm ra câu trả lời cho chình mình. Sau đoạn hoạt hình vui nhộn giờ giải lao, Thành viên Ban nội dung của câu lạc bộ SCUE – anh Nguyễn Ngọc Thịnh – tiếp tục chương trình với những lời khuyên bổ ích cho các bạn trong việc thay đổi nhận thức về hành vi tài chính.

Anh Nguyễn Ngọc Thịnh – Thành viên ban nội dung CLB SCUE chia sẻ về các kênh đầu tư cho sinh viên.

 

Với cách vào đề dí dỏm, thông minh, gây được sự tò mò, Anh đưa ra ý nghĩa kinh tế của việc đầu tư là để bù đắp sự sụt giảm giá trị, làm gia tăng tài sản và để làm giàu cho bản thân mình. Anh lần lượt trình bày từng hình thức đầu tư theo mức độ đáp ứng tăng dần về sự an toàn, thoải mái và giàu có. Đó là: gửi tiết kiệm, mua vàng và mua chứng khoán. Anh còn nhấn mạnh thêm rằng “Rủi ro đi liền với cơ hội”. Nhưng sinh viên thì làm gì có tiền mà đầu tư? Chưa có kiến thức gì sao biết đầu tư chứng khoán? Để làm rõ những thắc mắc này, đồng thời xoáy sâu vào chuyên môn của câu lạc bộ, phần trình bày về chứng khoán được chú trọng hơn hết, kể cả khái niệm lẫn cách thức để tham gia đầu tư chứng khoán thế nào cho hiệu quả. Lời khuyên đưa ra là không nên quá liều lĩnh khi chưa hiểu hết về thị trường.

Phần cuối cùng và cũng là phần được quan tâm nhất, chị Cao Thị Thùy Liên quay trở lại và hướng dẫn các bạn cách thức để tiến hành quản lý chi tiêu cho mình. Chị cũng phân tích và đưa ra lý thuyết cụ thể để áp dụng cho phù hợp với tình hình kinh tế Việt Nam. Cuối cùng, tất cả nội dung được chị đúc kết vào một công thức: Quản lý tài chính cá nhân là sự kết hợp của quá trình “Thay đổi cách nghĩ”, “Làm theo phương pháp”, “Sử dụng công cụ”, và “Hình thành thói quen”.

 

Đóa hoa tươi thắm do chị Nguyễn Thị Thu Hằng – chủ nhiệm câu lạc bộ SCUE – gửi đến chị Cao Thị Thùy Liên, là lời cảm ơn của câu lạc bộ cũng như của tất cả các bạn sinh viên cho những kiến thức vô cùng lý thú và bổ ích mà chị mang lại.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng – Chủ nhiệm CLB SCUE trao tặng ThS. Cao Thị Thùy Liên bó hoa tươi thắm!

 

Buổi hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, các bạn ra về cùng với sự thỏa mãn với những gì đã được học hỏi, chia sẻ ngày hôm nay.

Truy cập www.scue.vn hoặc https://www.facebook.com/clbscue để biết thêm thông tin chi tiết

Mọi thắc mắc vui lòng gửi về địa chỉ email: //www.facebook.com/notes/scue/t%C6%B0%E1%BB%9Dng-thu%E1%BA%ADt-h%E1%BB%99i-th%E1%BA%A3o-%C4%91%E1%BB%93ng-ti%E1%BB%81n-th%C3%B4ng-minh/[email protected]” style=”margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; outline: 0px; font-size: 13px; vertical-align: baseline; background-color: transparent; color: rgb(59, 89, 152); cursor: pointer; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;”>[email protected] để được giải đáp

SCUE_Vững bước cùng bạn trở thành nhà đầu tư lớn


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *