Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

4,38 tỷ đồng là giá trị giao dịch trung bình phiên của UPCoM 3 tháng đầu năm 2014. Tuy con số này có nhỉnh hơn năm 2013 (giá trị giao dịch trung bình phiên 1,73 tỷ đồng), nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với năm 2012 (21,6 tỷ đồng).

Sàn UPCoM ra đời với mục đích chính là tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch, an toàn giảm thiểu rủi ro đối với nhà đầu tư, tăng tính thanh khoản của chứng khoán chưa niêm yết. Với mục đích như vậy, tại sao nhà đầu tư lại đang làm ngơ với UPCoM?

Nguyên nhân thứ nhất đến từ tính thanh khoản hạn chế, chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Bởi vì nếu tính thanh khoản thấp, rủi ro đến với nhà đầu tư càng lớn khi cổ phiếu bị “đóng băng” không bán được.

Giao dịch thỏa thuận tuy tảo a tính linh hoạt và giao dịch trọn gói, nhưng có nhược điểm lớn là chậm so với khớp lệnh liên tục.

Một nguyên nhân nữa đó là yêu cầu, công bố thong tin đối với các doanh nghiệp đăng kí giao dịch trên UPCoM hiện khá thấp so với các doanh nghiệp niêm yết, nên mức độ cập nhật thong tin của nhà đầu tư về doanh nghiệp không lớn. Đây chính là lý do, nhà đầu tư vốn đã ít quan tâm đến UPCoM lại thêm phần e ngại về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhằm giúp UPCoM sôi động hơn, HNX-đơn vị quản lý và vận hành thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết UPCoM , xác định một trong những việc họ tập trung thực hiện trong năm 2014 là xây dựng đề án gắn đấu giá với đăng ký giao dịch trên thị trường này. Sở dĩ HNX tính đến phương án này xuất phát từ sự “èo uột” của UPCoM trong thời gian qua, nhàm tạo một “cú hích” tạo nguồn năng lượng mới cho sàn giao dịch này.

Tuy HNX  đã có những chính sách giúp UPCoM sôi động hơn, nhưng tương lai nào cho UPCoM vẫn là một dấu hỏi lớn khi:

Nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động và dường như đại đa số các ông chủ doanh nghiệp khong muốn đưa cổ phiếu lên sàn, không muốn định giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó, dù ra đời với sự mệnh thu hẹp thị trường tự do, nhưng Luật Chứng khoán  và các văn bản hướng dẫn vẫn chưa có chế tài đủ mạnh để buộc các doanh nghiệp đại chúng phải lên sàn.

Văn Nam


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *