“Soi” các chính sách chủ chốt của Obama và Romney

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã gần đi đến kết quả. Hãy cùng điểm lại những chính sách chủ chốt trên nhiều mặt: kinh tế, chính trị, ngoại giao của 2 ứng viên này.

Kinh tế

Obama: Ký đạo luật “American Recovery and Reinvestment Act” (Phục hồi và tái đầu tư). Đây là gói cắt giảm thuế và tăng đầu tư vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, nghiên cứu năng lượng, y tế và các chương trình khác với tổng giá trị 768 tỷ USD. Ông là người ủng hộ giải cứu ngành ô tô và ký két hiệp định thương mại với Colombia, Panama và Hàn Quốc. 

Romney: Kế hoạch của ông tập trung chủ yếu vào giảm thuế. Ông phản đối kế hoạch cải cách y tế cũng như các qui định quản lý đối với ngành ngân hàng và phố Wall mà ông Obama đưa ra năm 2010. Romney cũng muốn giảm bớt các qui định quản lý mà ông cho rằng đang cản trở quá trình tăng trưởng. Ông phản đối gói cứu trợ ngành ô tô, kiến nghị giảm mạnh chi tiêu liên bang. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra được các biện pháp cắt giảm cụ thể. 

Chính sách thuế

Obama: Ông đã có được các biện pháp cắt giảm thuế hiệu quả đối với phần lớn người dân Mỹ. Ông muốn chấm dứt chính sách giảm thuế  thời Bush đối với hộ gia đình có thu nhập trên 250.000 USD/năm; đề xuất “luật Buffett” với nội dung là tăng thuế đối với giới triệu phú. 

Romney: Giảm thuế thu nhập cá nhân, xóa bỏ thuế đánh vào các khoản thu nhập từ đầu tư, bỏ thuế bất động sản và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, người nộp thuế có mức thu nhập cao sẽ là bên được hưởng lợi nhiều nhất. 

Về vấn đề Iran

Obama: Quyết tâm ngăn chặn Iran phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, phản đối Mỹ hoặc Israel tấn công quân sự chớp nhoáng vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, ông Obama cũng cảnh báo “cánh cửa đang khép lại”. Ông cũng là người ký lệnh trừng phạt mới nhắm vào NHTW, các hoạt động dầu khí và hệ thống tài khóa của Iran.

Romney: Cho rằng việc Iran triển khai vũ khí hạt nhân là điều “không thể chấp nhận được” đồng thời biện pháp tấn công quân sự đang được xem xét. Giới phân tích cho rằng Romney chính là mối đe dọa cho khả năng Mỹ tấn công vào Iran. Ông cũng tuyên bố sẽ cử tàu chiến tới vùng Địa Trung Hải và vùng Vịnh Ba Tư và kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp vẫm vận hơn nữa. 

An ninh quốc gia và chiến tranh

Obama: Ông là người đã tiêu diệt khá nhiều thủ lĩnh của nhóm al – Qaeda, trong số đó có Osama Bin Laden. Đồng thời, ông cũng đã rút hết lính Mỹ ở Iraq, đồng ý giảm tới 487 triệu USD chi tiêu quốc phòng. 

Romney: Tuyên bố sẽ chi tiêu mạnh mẽ cho các chương trình quân sự và đầu tư vào quốc phòng. Ông lên kế hoạch sẽ tăng thêm 100 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng của lầu năm góc nhưng lại muốn cắt giảm chi tiêu bảo vệ công dân Mỹ. 

Afganistan

Obama:  Ban đầu, Obama đã tăng số quân ở Afganistan. Tuy nhiên, ông đã bắt đầu chiến dịch đến năm 2014 sẽ rút toàn bộ lính Mỹ ở đây. 

Romney: Tuyên bố mục tiêu của ông là đến năm 2014 sẽ thực hiện thành công công cuộc chuyển giao quyền lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Afganistan. Tuy nhiên, đe dọa có thể xem xét lại kế hoạch rút quân và sẽ dựa trên các điều kiện thực tế.

Y tế

Obama: Cải cách y tế sâu rộng được thực hiện năm 2010 nhằm vào các chương trình bảo hiểm y tế. Obama buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm đồng thời giới hạn khả năng từ chối chi trả của các công ty bảo hiểm. Chương trình Medicaid mở rộng phạm vi chăm sóc sức khỏe cho người nghèo là điểm nhấn thành công của Obama.

Romney: Tuyên bố sẽ xóa bỏ hoàn toàn luật y tế của Obama. Ông cam kết sẽ hạn chế việc tố tụng liên quan đến các sai sót của bác sĩ đồng thời đẩy mạnh thị trường bảo hiểm tư nhân. Theo đó, các công dân Mỹ có thể mua bảo hiểm ở các bang khác với mức phí thấp hơn.

Nhập cư bất hợp pháp 

Obama: Đương kim Tổng thống Mỹ đã sử dụng quyền lực để cho phép 1 bộ phận người nhập cư trẻ tuổi có được trạng thái hợp pháp. 

Romney: Phê phán kịch liệt chính sách đối với người nhập cư của ông Obama. Tuy nhiên, ông cũng không bày tỏ quan điểm sẽ lật ngược chính sách này. Ông cho rằng nước Mỹ nên khuyến khích người nhập cư “tự trực xuất” họ ra khỏi nước này bằng cách khiến cuộc sống của họ khó khăn.

Nạo phá thai

Obama: Ủng hộ quyền nạo phá thai.

Romney: Mặc dù ủng hộ quyền này khi tranh cử Thống đốc Massachusetts năm 2002, trong chiến dịch tranh cử lần này, ông lại phản đối hành động nạo phá thai.

Năng lượng

Obama: Ủng hộ đầu tư vào các loại năng lượng sạch như năng lượng gió và xe điện; siết chặt các tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả và khí thải; cho dừng việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone vận chuyển dầu tư Canada đến vịnh Mexico.

Romney: Tuyên bố sẽ nới lỏng các qui định đang cản trở hoạt động của các nhà máy điện chạy bằng than, các hoạt động thăm dò dấu khí và qui trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Ủng hộ việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone. 

Thu Hương

Theo TTVN/BBC

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *