Nicolas Darvas là một tỷ phú kỳ tài bậc nhất thế giới và được tôn vinh là chiến lược gia trên thị trường chứng khoán. Các bài học kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán của ông được gọi là Nguyên lý Darvas, Phương pháp đầu tư Darvas, Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán Darvas đã trở thành kinh điển và là một trong những nội dung đào tạo, tham khảo không thể thiếu dành cho những ai muốn đầu tư chứng khoán.

1. Khởi đầu từ “vũ công” đến “nhà đầu tư”

Darvas sinh năm 1920 tại Hungary, ông học tại trường đại học Budapest và mất năm 1977 tại Paris, Pháp. Trên con đường mưu sinh, ông đã trở thành một vũ công lưu diễn khắp châu Âu và Mỹ. Ngoài thời gian của nghề vũ công, ông đam mê tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ông đọc rất nhiều sách về thị trường, về các nhà đầu cơ.

Darvas là người lập dị. Ông khá thành công trong công việc, dù là lớn hay nhỏ, từ việc giải ô chữ khó, thi đấu bóng bàn hay làm vũ công được trả lương cao nhất thế giới.

Ông là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng: “Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?” “WallStreet – Một Las Vegas khác”.

Nicolas Darvas, Đầu tư chiếc hộp, vũ công chứng khoán

2. Phương pháp “chiếc hộp Darvas”

Nguyên lý “chiếc hộp Darvas” bao gồm 2 điều:

Thứ nhất là giá.

Thứ hai là khối lượng.

Đồng thời sử dụng thêm công cụ: Lệnh mua tự động & lệnh bán tự động.

Darvas quan niệm thị trường chứng khoán như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi giá và khối lượng giao dịch, có thể phát hiện ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Chiếc hộp Darvas rất đơn giản và dễ hiểu: Đầu tiên, ông xác định xu hướng dài hạn bằng cách vẽ một kênh giá song song đi qua các đỉnh và các đáy trên đồ thị giá cổ phiếu. Sau đó xác định một đỉnh mới lập và vẽ một đường thằng nằm ngang từ đỉnh đó ( gọi là đường kháng cự). Tiếp đó, xác định một đáy tiếp theo và vẽ một đường nằm ngang song song với đường kháng cự đã vẽ trước đó ( gọi là đường hỗ trợ).

Từ đây, ta có được một vùng biến động về giá, giá cổ phiếu dao động giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất tạo thành “chiếc hộp Darvas”. Giá và khối lượng biến động sẽ tạo ra các vùng biến động và hình thành các “chiếc hộp Darvas” tiếp theo, khi giá phá vỡ đáy trên là cơ hội mua vào, ngược lại khi phá đáy dưới tạo dấu hiệu bán ra.

Đầu tư chiếc hộp, chiếc hộp Darvas, nguyên lý Darvas

Phương pháp Hộp Darvas là một phương pháp giao dịch thuận theo động lực thị trường hay cụ thể hơn đây là một phương pháp giao dịch breakout. Phương pháp này dựa theo phân tích kỹ thuật trong việc tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh, đồng thời dựa theo phân tích cơ bản để quyết định mua vào cổ phiếu nào.

Qua những lần thất bại, Darvas đã rút ra cho mình các bài học sau:

  • Đừng nghe theo các công ty tư vấn, dù các công ty đó ở phố Wall.
  • Hãy bỏ ngoài tai các tin đồn.
  • Đừng mua bán ở thị trường OTC.
  • Đừng quá tập trung vào cơ hội, phải hạn chế tối đa rủi ro trước tiên.
  • Đừng bán một cổ phiếu đang tăng giá vì bất cứ lý do gì.

Nicolas Darvas, đầu tư chiếc hộp, chiếc hộp Darvas, nguyên lý Darvas

 

Ban Nội Dung


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *