Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Phân tích kĩ thuật là khả năng có thể được cải thiện khi bạn có kinh nghiệm và sự nghiên cứu. Hãy luôn là một người học hỏi và kiên trì học tập.

6. Theo chỉ số trung bình

Hãy theo dõi sự chuyển động của các chỉ số trung bình (moving averages). Sự chuyển động của các chỉ số trung bình cung cấp những dấu hiệu mua và bán một cách khách quan. Chúng cho bạn biết khi một xu hướng đang tồn tại vẫn còn chuyển động và giúp bạn xác nhận sự thay đổi trong xu hướng. Sự chuyển động này không giúp bạn đoán trước giá, tuy nhiên, đó có nghĩa là một sự thay đổi trong xu hướng sắp xảy ra. Một sự liên kết đồ thị hai chuyển động của các chỉ số trung bình ( 2 đường MA cắt nhau) là cách phổ biến nhất để tìm ra những dấu hiệu giao dịch. Một số cách liên kết phổ biến trong tương lai là những chuyển động của các chỉ số trung bình trên 4 ngày ( MA 4) và trên 9 ngày (MA 9), trên 9 ngày(MA 9) và trên 18 ngày(MA 12), trên 5 ngày(MA 5) và trên 20 ngày (MA 20). Những dấu hiệu được đưa ra khi các đường trung bình trong thời gian ngắn hơn vượt qua những đường trung bình trong thời gian dài hơn. Khi giá vượt lên cao hơn hay thấp hơn một sự chuyển động trên 40 ngày của các chỉ số trung bình cũng cho thấy dấu hiệu giao dịch tốt. Và nếu sự chuyển động của các chỉ số trung bình trên đồ thị theo đúng hướng của các đường chỉ số thì có nghĩa là nó đã đạt hiệu quả trong việc định hướng thị trường.

7. Biết được các dấu hiệu đổi chiều

Theo dấu vết các chỉ số dao động của thị trường có thể giúp bạn nhận ra khi nào thị trường đã vượt mua hoặc vượt bán. Trong khi các đường MA xác nhận sự thay đổi của xu hướng thị trường thì các chỉ số này cảnh báo trước cho bạn khi giá một thị trường đã tăng lên hay giảm xuống quá xa và sẽ nhanh chóng bị đổ vỡ. Hai chỉ số phổ biến là Relative Strength Index (RSI) và Stochastics. Chúng đều thể hiện trong một khung từ 0 đến 100. Với RSI, đạt trên 70 là báo hiệu vượt mua và dưới 30 là đã vượt bán. Giá trị vượt mua và vượt bán của chỉ số Stochestics là 80 và 20. Hầu hết những người giao dịch thường sử dụng Stochastics đối với dao động trong 14 ngày hoặc nhiều tuần, RSI đối với dao động trong 9 hoặc 14 ngày và cả đối với nhiều tuần. Sự phân kì của các chỉ số dao động thường cảnh báo sự thay đổi của thị trường. Những công cụ này làm việc vẫn hiệu quả trong giao dịch ở các loại thị trường khác nhau. Những dấu hiệu theo tuần có thể được sử dụng như một chỉ dẫn cho các dấu hiệu theo ngày. Những dấu hiệu theo ngày có thể được sử dụng như một chỉ dẫn cho các dấu hiệu trong ngày.

8. Nắm được các dấu hiệu cảnh báo

Theo tín hiêu của MACD (The Moving Average Convergence Divergence) – sự tập hợp các dao động của các chỉ số thị trường khác nhau. Sự chỉ thị của MACD (phát triển bởi Gerald Appel) nối kết một hệ thống các chuyển động trung bình của thị trường giao nhau và các điểm mua quá nhiều và bán quá nhiều của một chỉ số thể hiện sự dao động. Một dấu hiệu mua xuất hiện khi đường nhanh hơn vượt lên trên đường chậm hơn và cả hai đường đều dưới 0. Một dấu hiệu bán xuất hiện khi đường nhanh hơn nằm dưới đường chậm hơn ở trên vạch 0. Dấu hiệu hàng tuần được ưu tiên hơn dấu hiệu hàng ngày. Một biểu đồ MACD đánh dấu sự khác nhau giữa hai đường và đưa ra cả những cảnh báo khá sớm về sự thay đổi xu hướng. Nó được gọi là “biểu đồ” vì đường kẻ thẳng đứng được dùng để chỉ ra sự khác nhau giữa hai đường trên đồ thị.

9. Xu hướng, có tiếp diễn hay không

Bạn hãy sử dụng đường ADX (The Average Directional Movement Index) – Đường chuyển động của các chỉ dẫn trung bình – để giúp bạn quyết định một thị trường đang theo một xu hướng hay đang trong giai đoạn biến đổi. Nó đo lường mức độ của xu hướng hay định hướng của thị trường. Một đường ADX đi lên ám chỉ một xu hướng mạnh. Một đường ADX đi xuống lại thể hiện sự tồn tại của một thị trường giao dịch và sự vắng mặt của một xu hướng. Một đường ADX đi lên chỉ ra sự chuyển động của các chỉ số trung bình, và một đường ADX đi xuống cho thấy thị trường đang dao động. Theo sự hướng dẫn của các đường ADX, người giao dịch có thể quyết định dạng giao dịch và phần nào của các chỉ số là thích hợp nhất đối với thị trường ở hiện tại.

10. Biết những dấu hiệu xác định

Bao gồm cả khối lượng (volume) và dòng tiền. Khối lượng và dòng tiền là những yếu tố xác nhận sự chỉ dẫn quan trọng trong thị trường tương lai. Khối lượng giao dịch đi trước giá giao dịch. Quan trọng là phải đảm bảo rằng một khối lượng mạnh có thể được mua bán theo sự chỉ dẫn của xu hướng chiếm ưu thế. Khi thị trường tăng giá thì một volume mạnh cần được xem xét mức độ tăng lên mỗi ngày. Sự tăng lên của dòng tiền xác định rằng xu hướng mới này ủng hộ cho xu hướng chiếm ưu thế. Sự giảm đi của dòng tiền này là dấu hiệu của sự kết thúc một xu hướng. Mức giá vững chắc của một thị trường tăng giá thường đi kèm với sự gia tăng về khối lượng và dòng tiền.

Trương Vĩnh Tường


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *