“Rất ít người có thể kiếm tiền bằng cách nghe theo lời khuyên của người khác. Hãy coi chừng thông tin nội bộ. Nếu kiếm tiền dễ dàng đến vậy, không ai dại gì dâng tiền vào túi bạn.” Đây là câu nói của nhà đầu tư huyền thoại trên phố Wall – Jesse Livermore. Đặc biệt hơn chính là cuộc đời ông gắn liền với thị trường chứng khoán. 

0_WJUfRq2MXg-CaDtY-1

Chân dung Jesse Livermore

Tiểu sử và quá khứ

Jesse Livermore sinh ra ở thị trấn South Acton vào năm 1877. Ông sớm bỏ học sớm từ khi 15 tuổi và chuyển đến Boston, sau đó trở thành nhân viên của công ty Chứng khoán Paine Webber. Trong quá trình làm việc, Livermore nhận thấy được sự biến động giá cả thay đổi theo chiều hướng có thể đoán được. Ông kết luận rằng có thể chiến thắng được thị trường và tin rằng mình có thể kiếm được một số tiền lớn.

Sau một thời gian làm việc tại Paine Webber, ông bị sa thải và chuyển đến tham gia tại các tổ chức cá cược khác tại vùng Trung Tây và vùng bờ biển phía Đông nước Mỹ.

Khi 20 tuổi, Jesse Livermore chuyển đến New York và khởi đầu sự nghiệp của ông mà cho đến bây giờ người ta vẫn nhìn nhận ông như một nhà kinh doanh vĩ đại nhất của mọi thời đại. Tại đỉnh cao của mình, ông sở hữu những khối tài sản khổng lồ ở nhiều quốc gia và ông cũng nổi tiếng vì những bữa tiệc lãng phí. Ông cũng duy trì một văn phòng bí mật ở đường số 5 nổi tiếng. Mục đích duy nhất của văn phòng này là nhằm thuận tiện phục vụ các hoạt động kinh doanh và đầu tư của Livermore.

Năm 1933, Livermore suy sụp nặng nề bởi sự suy thoái của nền kinh tế. Do đó, Livermore quyết định bán bí mật kinh doanh của mình thông qua hình thức một cuốn sách. “Kinh doanh Chứng khoán”. Tuy nhiên, cuốn sách thất bại trong việc chiếm được cảm tình và lý trí kinh doanh của công chúng.

Hai năm sau đó, Jesse Livermore sau khi uống hai ly rượu tại khách sạn Sherry-Netherland ở Manhattan, ông đã viết lá thư dài 8 trang cho người vợ thứ ba của mình và sau đó tự vẫn.

Thành tựu

Là một nhà đầu cơ Jesse cũng có cuộc đời như những người khác ông lớn lên ở vùng quê nghèo, phải thôi học từ sớm để phụ giúp gia đình. Nhưng điều này không khiến ông chấp nhận số phận, ở tuổi 20 ông đã thể hiện rõ thiên phú nắm bắt tâm lý thị trường khi kiếm được khối tài sản lớn từ sòng bạc. Sau đó ông đã quyết định gia nhập vào phố Wall và nhanh chóng trở thành một trong những “con cáo già” của thị trường với khối tài sản lên đến hàng triệu đô la. 

 Khác với những nhà đầu tư lớn khác, cuộc đời của Jesse Livermore không thể thành công đến cuối cùng. Cuộc đời ông rất nhiều thăng trầm khi đứng trên đỉnh vinh quang từ bàn tay trắng nhưng lại rơi vào đường cùng từ chính sai lầm đầu tư vào ngành bông. Dẫu vậy ông vẫn đạt được những thành tựu nhất định và để lại những bài học cho các nhà đầu tư cho tương lai:

 • Năm 1906 ông đã bán thống toàn bộ cổ phiếu Union Pacific và sau vụ động đất ông đã kiếm lời ít nhất 250.000 USD – một con số khổng lồ lúc đó.
 • Năm 1907 ông đã đã tự đoán chính xác tuổi nào tốt của thị trường.Lúc thị trường đang trong tuần khủng hoảng, ông lại bắt đầu thu gom cổ phiếu. Đồng loạt nhiều nhà đầu tư khác cũng làm theo khiến thị trường dần khởi sắc.
 • Năm 1929, vào ngày thứ ba đen tối 29/10 Livermore dành toàn bộ thời gian ở lại văn phòng để cùng cộng sự thực hiện giao dịch và thu được khoản lời chưa từng có là 100 triệu USD. Và cùng lúc đó ông cũng bị xem như đã gây nên đợt bán tháo hàng loạt và khiến vô số người phá sản.

Phương pháp đầu cơ của Livermore vô cùng mạo hiểm và cũng còn rất nhiều sai lầm nhưng cũng không thể phủ nhận hoàn toàn tài năng của ông.

036ffbd3387184feda06257ab4ff8802-1

Cuốn sách Chết vì chứng khoán: Jesse Livermore

Quy tắc đầu tư và buôn bán cổ phiếu của Jesse Livermore

Những nhân tố tác động đến thị trường chứng khoán không chỉ có doanh thu, lợi nhuận, tình hình thế giới, chính trị, kỹ thuật. Nhưng yếu tố tâm lý là yếu tố tác động lớn nhất đến thị trường.

Livermore luôn tin rằng sự sống và thị trường luôn có tính chu kỳ. Tính chu kỳ mang đến những thuận lợi cũng như bất lợi bởi những chu kỳ xảy ra ngoài dự đoán. Tính chu kỳ của thị trường chứng khoán chỉ chuyển sang xu hướng mới khi đà biến động trong xu hướng cũ yếu đi.

Livermore nhận ra rằng thị trường cổ phiếu không bao giờ rõ ràng. Do đó, Jesse Livermore đã xây dựng nguyên tắc đầu cơ của bản thân.

 • Nguyên tắc quản lý thời gian.

Các nhà đầu tư cần phải biết thời điểm tham gia thị trường và thời điểm kết thúc một giao dịch trên thị trường chứng khoán – khi nào nắm giữ và khi nào bán ra. Bởi vì thị trường có sự cám dỗ rất mạnh, khiến các nhà đầu tư vội vã tham gia vào các cuộc giao dịch, vậy nên các nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn, chờ đợi dấu hiệu của thị trường thuận lợi. Có những lúc các nhà đầu tư hoàn toàn đứng ngoài thị trường.

Các nhà đầu tư nên hành động theo dòng chảy của xu hướng và không tham gia vào thị trường khi bản thân cảm thấy có sự nghi ngờ. Không nên lãng phí thời gian vào cổ phiếu biến động dưới điểm dừng mà hãy bán nó ngay lập tức. Các nhà đầu tư không nên cố gắng dự đoán điểm và chiều hướng dịch chuyển của thị trường mà hãy chờ đợi để xác định hướng dịch chuyển của thị trường. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư không nên dành thời gian để tính toán những biến động trong giá cả của những loại cổ phiếu đặc biệt. Chính sự nhẫn nại làm nên tiền bạc. Những diễn biến của thị trường chứng khoán luôn gây ảnh hưởng tới các sự kiện ở hiện tại còn bản thân thị trường hoạt động trong tương lai.

Có hai loại mốc then chốt:

 • Mốc đảo chiều: là điểm cuối cùng hoặc đỉnh cao nhất của một xu hướng biến động trong thời gian dài
 • Mốc cùng chiều: là sự tiếp tục

Mốc then chốt là dấu diệu của thời điểm thích hợp tham gia thị trường hay là thoát khỏi thị trường. Một trong những bí quyết để lựa chọn thời điểm cho những lựa chọn của bản thân vì từng loại cổ phiếu không biến động đơn lẻ mà cùng nhau dịch chuyển. 

 • Nguyên tắc quản lý tiền bạc

 Các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch phải có mức giá mục tiêu rõ ràng để bán cổ phiếu nếu biến động ngược với phán đoán thì hãy dừng ngay lập tức. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong quản lý tiền chính là không để mức thua lỗ quá 10% lượng vốn đầu tư. Ngoài ra, không nên đầu tư dự trữ và không nên mua dưới mức giá trung bình. 

Định kỳ chuyển phần lợi nhuận trên giấy tờ sang tiền thật. Hoặc đưa chúng vào ngân hàng hoặc trái phiếu hay hình thức đầu tư có thể sinh lãi hàng năm. Vì tiền mặt đóng vai trò rất quan trọng do đó, các nhà đầu tư nên có một số lượng tiền mặt dự trữ. Bên cạnh đó các nhà đầu tư nên thiết lập 20% vị thế theo kế hoạch ở lần mua đầu tiền, 20% ở lần thứ hai và 20% ở lần thứ ba. Sau đó chờ đợi để xác minh phán đoán của bản thân rồi tiến hành mua 20% còn lại.

Hơn bao giờ hết, nếu bất kỳ lúc nào cổ phiếu biến động không thuận lợi hoặc ngược với phán đoán của bản thân thì kết thúc toàn bộ vị thế của mình. Bán vị thế thua lỗ sẽ làm theo vị thế thắng cuộc miễn là tất cả các nhân tố đều thuận lợi.

 • Nguyên tắc chế ngự cảm xúc

Chế ngự cảm xúc là nhân tố quan trọng nhất trong quyết định đầu tư. Các nhà đầu tư thường bị tác động bởi sự thuyết phục của khác nhà đầu tư khác để bỏ đi quan điểm của bản thân dẫn đến sự do dự, không quyết đoán dẫn đến quyết định sai lầm trong giao dịch thị trường.

Đặc biệt, các nhà đầu tư cần trung thành với kế hoạch mà bản thân đã xây dựng  và không thay đổi chúng thường xuyên. Tìm ra phương pháp đầu cơ phù hợp với bản thân nhất và duy trì phương pháp đó. Và khi quyết định tham gia vào thị trường phải tìm cách kiếm lời dù giá tăng lên hay giảm xuống. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên giữ kín những giao dịch của bản thân và những thành công hay thua lỗ.

Những tâm lý cần được các nhà đầu cơ nắm rõ và điều chỉnh tâm lý của bản thân để không bị chi phối trong quá trình tham gia thị trường.

 • Tham lam: không thể biết được nguồn gốc của tham lam nhưng chúng luôn tồn tại trong mỗi con người
 • Sợ hãi: khi thua lỗ các nhà đầu cơ luôn sợ hãi và khả năng phán đoán trở nên kém hơn.
 • Hy vọng: là điều quan trọng tạo nên sức sống nhưng cũng là sự mù quáng, mất lý trí trên thị trường.

Thị trường cần được nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng chứ không thể hành động tùy hứng, nhất thời. Song lòng tham và sự sợ hãi cũng là một trong những tâm lý mà hầu hết các nhà đầu tư phải học cách kiểm soát để có những quyết định đúng đắn.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *