Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Qua hai cuốn sách nổi tiếng của ông Trên đỉnh phố Wall và Học Để Kiếm Lợi, Peter Lynch đã đưa kho tàng kiến thức vô giá của ông đến công chúng. Trong 13 năm quản lý quỹ Magellan, ông đã thu được mức lợi suất hàng năm lên tới 29,9%. Sự thông thái nằm sau những triết lý sâu sắc của Lynch có thể giúp bạn lựa chọn được những cổ phiếu vĩ đại sẽ tăng bật trong nhiều năm sau.

Đây là ba bài học rút ra từ cuộc đời gần 40 năm đầu tư cổ phiếu của Peter Lynch sẽ giúp bạn chọn những cổ phiếu vĩ đại.Nếu bạn mong đợi tài khoản của mình tăng lên gấp nhiều lần thì hãy chú ý một trong ba điều sau để lựa chọn cổ phiếu tốt:

Kiến thức đầu tư

Nguyên tắc thứ nhất: Chỉ mua những cổ phiếu mà bạn hiểu rõ

Ngạc nhiên thay khi theo Lynch, công cụ nghiên cứu hữu ích nhất cho chúng ta đó chính là đôi mắt, đôi tai và các giác quan. Rất nhiều ý tưởng đầu tư cổ phiếu xuất hiện khi ông đang đi dạo quanh các cửa hàng bán rau quả hay trong lúc tán gẫu cùng bạn bè và gia đình. Ông cho rằng tất cả chúng ta đều có khả năng phân tích sơ bộ khi đang xem TV, nghe nhạc hay đọc báo. Hay ngay cả khi lái xe xuống phố, đi du lịch thì chúng ta đều có thể khám phá ra một ý tưởng đầu tư mới. Xét cho cùng, người tiêu dùng đại diện cho hơn 2 /3  tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia. Do vậy nếu điều gì đó thu hút bạn khi bạn là một người tiêu dùng thì nó cũng nên được bạn xem xét cân nhắc như một phi vụ đầu tư.

Nguyên tắc thứ hai: Luôn luôn “làm bài tập ở nhà”

Những quan sát đầu tiên luôn là bước khởi đầu tuyệt vời. Song để chúng trở thành những ý tưởng đầu tư tốt nhất thì rất cần thêm những nghiên cứu thông minh. Bạn đừng bao giờ nhầm lẫn cho rằng Lynch bảo chỉ cần những nghiên cứu đơn giản. Thực sự thì chính những nghiên cứu kỹ lưỡng và khắt khe mới là viên đá quan trọng đưa đến thành công của Lynch. Khi một ý tưởng đầu tư chợt lóe lên, ngay lập tức sau đó Lynch phải tiến hành xác định các giá trị cơ bản mà ông kỳ vọng sẽ gặp ở một cổ phiếu tốt:

  • Tỷ trọng doanh thu từ lĩnh vực chính: Nếu một công ty có sản phẩm hay dịch vụ hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu tiên, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tỷ trọng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của nó đủ cao trong cơ cấu doanh thu để cổ phiếu công ty ấy có ý nghĩa.
  • Tỷ số PEG:chỉ số này được sử dụng để tính toán giá trị tiềm năng của một cổ phiếu. Nói rõ hơn nó cho thấy những kỳ vọng của nhà đầu tư đã được tính trong cổ phiếu như thế nào. Bạn nên tìm kiếm những công ty có mức tăng trưởng thu nhập cao và được định giá hợp lý. Hãy chú ý tỷ số PEG cần được đánh giá trong tương quan ngành và toàn bộ nền kinh tế.
  • Quan tâm nhiều hơn đến những công ty có khả năng thanh khoản tốt và tỷ số nợ trên vốn cổ phần từ thấp đến trung bình: Dòng tiền mặt lớn và khả năng quản lý tài sản khôn ngoan sẽ giúp công ty có nhiều lựa chọn trong tất cả các môi trường kinh doanh

Nguyên tắc thứ ba: Chiến lược đầu tư cho dài hạn

Đối với Lynch cổ phiếu liên quan đến những dự báo cho khoảng 10 đến 20 năm. Nghĩa là ông chú trọng đến chiến lược đầu tư dài hạn. Theo ông, việc quyết định lựa chọn cổ phiếu trong tương quan 2 đến 3 năm, dự đoán khả năng tăng trưởng cao hơn hay thấp hơn của các công ty cũng giống như việc tung đồng xu xấp ngửa để quyết định vậy – đầy phiêu lưu mạo hiểm!

Có thể bạn rất khó tin vào triết lý này song những gì Lynch đã làm được, những huyền thoại nơi Wall Street đã cho thấy ông thành công đến thế nào khi đi theo triết lý của riêng mình. Lynch thật sự am hiểu về những công ty mà ông nắm giữ và lựa chọn rất cẩn thận, nếu tình hình không có gì thay đổi , ông sẽ không bán. Ông không cố gắng để tiên đoán thị trường hay chỉ ra hướng phát triển tương lai của toàn bộ nền kinh tế. Vì ông tin rằng không đáng để phải nỗ lực tiên đoán sự thay đổi của thị trường trong ngắn hạn. Nếu tìm thấy một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập của nó sẽ không ngừng tăng và dĩ nhiên cổ phiếu của nó sẽ ngày càng có giá trị.

Chỉ bằng việc giữ vững ý nghĩ tưởng chừng đơn giản ấy, Lynch đưa mục tiêu của mình nhắm vào một công việc quan trọng: đó là việc tìm kiếm những công ty tốt. Cũng từ chiến lược đầu tư dài hạn, Lynch trở thành người đầu tiên sáng tạo ra thuật ngữ ”tenbagger” –thuật ngữ mô tả loại cổ phiếu có giá trị tăng liên tục 10 lần ( tức 1000%). Ông tìm thấy những cổ phiếu này khi điều hành Magellan Fund. Nguyên tắc quan trọng số 1 là để tìm thấy một “tenbagger” là nhất thiết không được bán cổ phiếu khi nó mới chỉ tăng tới 40% hoặc thậm chí có tăng đến 100% đi chăng nữa.

Nguồn: Investopedia


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *