Đôi nét về chỉ số VN30

Ngày 6/2/2012 chứng kiến một chỉ số chứng khoán mới của Việt Nam được công bố đó là chỉ số VN30. Đây được coi là một trong những nỗ lực của HOSE góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường. Hơn 2 năm qua, chỉ số VN30 có những đóng góp tích cực khi có những dự báo đáng tin cậy về xu hướng của thị trường chứng khoán.

Chỉ số VN30 – chỉ số giá chứng khoán của 30 cổ phiếu niêm yết có vốn hoá lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), đại diện cho khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và 60% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Chỉ số VN30 sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn, tránh hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” của VN-Index. VN30 có tính đại diện rất rõ, đại diện cho nhóm cổ phiếu chất lượng, với trên 50% cổ phiếu trong danh mục tăng trưởng tốt, kết quả hoạt động kinh doanh sinh lời cao hơn so với thị trường.

Nhiều người cho rằng, chỉ số VN30 là chỉ số dành cho các cổ phiếu bluechips. Điều này chưa hoàn toàn đúng, một cổ phiếu muốn được lựa chọn vào rổ VN30 cần phải trải qua ba kỳ sàng lọc:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hóa

Tập hợp các cổ phiếu thỏa mãn điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng chưa điều chỉnh free-float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng)

Bước 2: Sàng lọc về free-float

Tỷ lệ free float (f)=KL cổ phiếu đang lưu hành-KL cổ phiếu không tự do chuyển nhượng/KL cổ phiếu đang lưu hành*100

Cổ phiếu có  tỷ lệ free-float =<5% sẽ bị loại

Bước 3: Sàng lọc về thanh khoản

Tập hợp các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hằng ngày bình quân trong 6 tháng.

-Cổ phiếu đứng ở vị trí 20 trở lên có mặt trong chỉ số

-cổ phiếu đứng ở vị trí 41 trở xuống sẽ bị loại khỏi chỉ số

-Cổ phiếu đứng ở vị trí 21 đến 40: Ưu tiên cổ phiếu cũ (đã có trong chỉ số) sau đó mới xét đến cổ phiếu mới sao cho số lượng cổ phiếu trong rổ bằng 30 cổ phiếu.

Sau quá trình sàng lọc trên, top 40 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất theo thứ tự xếp hạng từ trên xuống sẽ được chọn, trong đó gồm:

-Top 30 cổ phiếu sẽ được đưa vào danh mục chính thức của rổ chỉ số.

-10 cổ phiếu tiếp theo sẽ được đưa vào danh mục cổ phiếu dự phòng.

Qua cách tính trên, VN30 đã khắc phục được một số nhược điểm của VN-Index, cụ thể là:

Giá trị vốn hóa của cấu phần chỉ số VN30 được tính dựa trên khối lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường (free-float), không những loại trừ các cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định mà còn loại trừ cả những đối tượng ít có khả năng giao dịch như cổ đông thuộc HĐQT, BTGĐ, BKS…

Do tiêu chuẩn chọn vào rổ của VN30 là những cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất nên giá cả của các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ phản ánh tốt nhất mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu, từ đó hạn chế được sự làm giá vốn thường xẩy ra đối với những cổ phiếu có tính thanh khoản kém.

Văn Nam

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *