ĐỘI LÁI TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

 

Nhắc đến “đội lái” mọi người sẽ nghĩ ngay đến những hành vi thao túng thị trường của họ, tuy nhiên hoạt động của “đội lái” cũng có những mặt tích cực nhất định. Đó là tạo ra một không khí giao dịch sôi động hơn, chính những con sóng do “đội lái” tạo ra mang lại lợi nhuận rất cho nhiều nhà đầu tư, góp phần cải thiện thanh khoản thị trường.

 

Đội lái là tập hợp một nhóm đầu tư lớn (nhà đầu tư cá mập) thông đồng với nhau tạo cung cầu ảo chứng khoán, thu hút các nhà đầu tư khác trên thị trường tham gia nhằm thu được lợi nhuận từ hoạt động đó.

chungkhoan1782012-320e9

 

Đội lái không chỉ thông đồng với nhau mà còn có sự liên kết với những đối tượng khác có thể là những người nội bộ trong công ty, những môi giới.Trước khi có ý định làm giá một cổ phiếu nào đó, các nhà đầu tư cá mập này thường tìm hiểu thông tin khá kỹ về công ty; tiếp đến, họ lặng lẽ gom hàng trên thị trường.

 

Sau khi gom một lượng hàng lớn, môi giới phụ trách các khách hàng này bắt đầu bắn tin cho các nhà đầu tư khác về việc sẽ đánh lên ở mức giá bao nhiêu. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cá mập này sẽ tung thong tin nhằm hoạt động kích giá theo hướng có lợi cho họ.

 

Một số người môi giới chuyên “đi săn” thông tin từ đội lái, họ sẽ báo cho các khách hàng của mình giá sẽ được đánh lên bao nhiêu. Đây là một nguồn thông tin “hot”, chứ không phải những phân tích từ báo cáo tài chính hay phân tích kĩ thuật thong thường.

 

Đội lái được ví như là một đội bóng lớn, mà bóng lớn không phải lúc nào cũng thành công, có những lúc họ sẽ “ngã ngựa”.Quỷ đỏ thành Manchester là một ví dụ điển hình, MU dường như chắc chắn sẽ là cựu vương ở giải ngoại hạng anh.Đội lái cũng thế, họ là những nhà đầu tư các mập-những nhà đầu tư lớn trên thị trường, nhưng không phải lúc nào họ cũng thành công. Dưới đây là một ví dụ điển hình về một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội lái, Thông thường, giá đẩy lên được thống nhất trong nội bộ “đội lái” và họ tạo ra cái bẫy để dụ các nhà đầu tư nhỏ lẻ bám đuôi lao vào. Tuy nhiên, do thị trường ảm đạm, giá vẫn chưa lên đến điểm kỳ vọng, thị trường rung lắc thì ngay lập tức các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt bán tháo. “Đội lái” lúc này có ba đầu sáu tay cũng không đỡ nổi và mắc kẹt với đống cổ phiếu giá cao trong cái bẫy do chính mình giăng ra.

 

Tuy đội lái góp phần làm cho thị trường chứng khoán sôi động hơn. Chính những cơn sóng do đội lái tạo ra, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và tang tính thanh khoản cho thị trường.

 

Nhưng những hành vi thao túng làm giá cổ phiếu của đội lái gây ra rất nhiều mặt tiêu cực. Không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm còn tác động đến cả những doanh nghiệp bị đội lái đánh cổ phiếu xuống.

 

Ngoài ra, đội lái còn làm mất tính hấp dẫn của  TTCK, khi đầu tư không phải dựa vào báo cáo tài chính hay phân tích kĩ thuật, không có mối lien hệ giữa thị trường và doanh nghiệp.

Văn Nam

 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *