Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Giống như những người lướt trên những ngọn sóng, đầu tiên phải có tiền , rồi chọn những chỗ có sóng thật lớn và mạnh để lao vào giữ thăng bằng và lướt trên nó. Sau đó phải luôn sẵn sàng, tỉnh táo để nhanh chóng nhảy ra hoặc thoái lui nếu bắt gặp tình hình bất ổn.

Trên thị trường tài chính, chúng ta thường nghe thấy khái niệm đầu tư và đầu cơ. Đầu tư là gắn liền với thời gian, sự chính xác và tình hình hoạt động của doanh nghiệp, lợi nhuận của hoạt động đầu tư chính nhờ vào tài năng kinh doanh của doanh nghiệp ăn nên làm ra và giá cổ phiếu sẽ tăng, nhưng muốn doanh nghiệp ăn nên làm ra thì thời gian là thứ thiết yếu, có thể 1 quý, nhiều quý, 1 năm hay nhiều năm, chính vì thế mà cụm từ “đầu tư” luôn đi đôi với “thời gian”. Đầu cơ là trái ngược với đầu tư, đầu cơ không cần quan tâm doanh nghiệp làm ăn thua lỗ như thế nào, việc thị trường dao động mạnh (tăng giá) chính là những cơ hội kiếm tiền của họ, chỉ cần biết trong tương lai giá sẽ tăng họ sẽ đổ tiền vào, cũng chính vì thế mà thời gian giao dịch rất nhanh có khi chỉ diễn ra trong một ngày. Tại Việt Nam, “đầu cơ” được chuyển thành một thuật ngữ mĩ miều là “lướt sóng”.

Khái niệm đầu tư “lướt sóng” ở Việt Nam được dùng để chỉ những tay đầu cơ, tìm kiếm canh bạc trên sàn chứng khoán. Vậy đầu cơ có được coi là phạm pháp hay không? Hoạt động đầu cơ là hợp pháp, tuy nhiên việc làm lũng đoạn thị trường mới là bất hợp pháp. Đầu cơ là có ích cho thị trường tài chính, vì chính nhờ những giao dịch ngắn hạn như thế này mà làm tăng quy mô dòng chảy vốn trên thị trường và tính thanh khoản của cổ phiếu. Do tìm kiếm lợi nhuận từ những dao động của thị trường, nên nhà đầu tư ngắn hạn sẵn sàng bán ra ngay khi có lãi, vì thế giúp cho giá chứng khoán ổn định và sự luân chuyển vốn của thị trường lớn. Nếu như ai cũng nắm giữ cổ phiếu đầu tư trong dài hạn thì thị trường không còn gọi là thị trường nữa khi mà cụm từ “thị trường” chỉ những hoạt động trao đổi của bên bán và bên mua.

Việc “lướt sóng” đối một tay amater mới đầu tư vào chứng khoán hay những người có kinh nghiệm lâu năm thì hình thức giao dịch này vẫn đem lại một nguồn lợi nhất định đối với mỗi người, họ bỏ tiền mua vào ở một mức giá họ cho là hợp lý và bán lại với giá cao hơn đủ để cho họ thỏa mãn chấp nhận được, như vậy đã có một giao dịch được thực hiện và họ hoàn toàn có khả năng kiếm được lợi nhuận chỉ trong một thời gian rất ngắn. Hoạt động giao dịch này thu hút một lượng lớn nhà đầu tư, các tổ chức tham gia vì nó có thể đem lại một mức lợi nhuận tương đối từ những khoản tiền nhàn rỗi rất nhanh, nhưng mặt khác rủi ro từ hoạt động này cũng không hề nhỏ.

Tất nhiên việc “lướt sóng” diễn ra trong thời gian rất ngắn nên những cổ phiếu có mệnh giá thấp (penny) là sự hấp dẫn đối với họ, vì giá rẻ như ve chai đồng nát, nên nhà đầu tư nhỏ lẻ ít vốn cũng có khả năng tham gia vào “cuộc chơi” này dễ dàng. Tuy những cổ phiếu này thường có biên độ trần sàn rất nhỏ, nhưng cũng bởi vì rẻ nên NĐT có thể sở hữu 1 khối lượng CP tương đối lớn, với đặc điểm này nên khi cổ phiếu dù chỉ tăng 100đ nhưng lợi nhuận mang lại thì không thể đếm xuể được, mặc khác khối lượng giao dịch cũng như tính thanh khoản lại khá cao, dành cho những ai ưa mạo hiểm có thể “sưu tập” cho mình một số mã cổ phiếu hay tăng nóng để lướt sóng với một mức giá vừa phải và hơn hết là tính thanh khoản cao. Lướt sóng tuy rủi ro rất lớn, nhưng nếu 1 NĐT có đầu óc phân tích thông minh nhạy bén thì thị trường này chính là “miếng bánh” thơm ngon của họ.

Theo thống kê cho thấy trong tháng 10/2013 vừa rồi sàn HOSE có 16 mã cổ phiếu đạt lợi nhuận trên 20%, trong đó đã có 9 mã với thị giá dưới 10.000 đồng. Ta lấy một ví dụ cụ thể hơn mã cổ phiếu VNH của Công ty cổ phần thủy sản Việt Nhật đã tạo sóng trong khoảng thời gian trong tháng 10 và 11 khi có đến 22 phiên liên tiếp tăng trần, từ mức giá xoay quanh 1.900 đồng trong nửa đầu tháng 10, thì đến phiên ngày 19/11, VNH đã lên 5.200 đồng/cổ phiếu. Tức trong gần 1 tháng, thị giá cổ phiếu này tăng đến hơn 2,7 lần, tăng mạnh nhất trong tất cả gần 700 mã cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và Hà Nội trong thời điểm đó. Một thực tế cho thấy rằng: trong khi thị trường chứng khoán đi lên, người kiếm lời nhiều nhất là những nhà đầu tư vào các cổ phiếu nóng, không ít trường hợp việc tăng trần kéo dài, thị giá cổ phiếu tăng gấp 3, 4 lần là chuyện bình thường nhưng lại có trường hợp những cổ phiếu với giá giảm tới 90%…

Ngoài “lướt sóng” ngắn hạn để tìm những cơ hội trong sự dao động của thị trường thì việc đầu tư song song với lướt sóng trên hàng trung và dài hạn cũng được khá nhiều người quan tâm. Mặc dù đầu tư trung hạn và dài hạn là giữ cổ phiếu trong một thời gian dài, tuy nhiên ta vẫn có thể lướt sóng dựa vào những biến động giá của nó. Ví dụ: ta mua 1000 CP VNM giá 145.000 với mục tiêu là 170.000 sẽ bán và giữ trong vòng 1-2 năm, nếu tại một thời điểm nào đó, giá của VNM là 160.000 nhận định của ta cho thấy nó giảm trong khoảng vài ngày tới, ta sẽ bán 500 CP VNM và đợi giá xuống 155.000 và ta mua lại khoản đã bán, lợi nhuận nhận được từ việc lướt sóng này chính là phần chênh lệch giữa 160.000 và 155.000.

Khi một thị trường mà tính minh bạch chưa cao thì khó có thể tránh khỏi tình trạng đội lái làm giá, tạo ra những cái bẫy tăng giá ảo hết sức khôn khéo. Những ai biết dừng đúng lúc, đây là cơ hội ngàn năm có một, đối với những nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn thì “cơ hội” những cổ phiếu đó bị biến thành giấy vụn là hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Một nhà đầu tư “lướt sóng” thành công là một người có thể đi trước xu hướng của thị trường, một người có khả năng phán đoán tâm lý đám đông cực tốt. Theo đó, việc nghe hay không nghe theo tiếng kêu của “bìm bịp” và “chim lợn” sẽ giúp cho họ có được quyết định đúng đắn hơn, thành công hơn trong việc đầu tư ngắn hạn của mình.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *