Đầu tư chứng khoán và những niềm tin sai lệch

Thị trường chứng khoán Việt Nam những năm 2006 2007 dù đã trôi qua 5 năm nhưng vẫn để lại nhiều dấu ấn.  Đó là thời điểm mà người người chứng khoán , nhà nhà chứng khoán . Quan trọng hơn là có rất nhiều người chả có một tí kiến thức gì về chứng khoán cũng có thể đạt tỷ suất lợi nhuận ngang ngửa với các chuyên gia được đào tạo bài bản . Cái gì chóng đến sẽ chóng qua và thị trường rồi cũng đã phải vận hành dựa trên những nguyên tắc, minh bạch hơn làm vỡ mộng làm giàu một đêm của không biết bao nhiêu người, trong đó có rất nhiều người lâm vào cảnh tán gia bại sản .

Sở dĩ có hậu quả như vậy là vì một số người có những niềm tin không có cơ sở vào thị trường chứng khoán. Bài viết sau đây xin giới thiệu đến các bạn về những câu chuyện hoang đường trong đầu tư chứng khoán.

Câu chuyện hoang đường #1: Bất cứ ai cũng có thể làm giàu từ thị trường chứng khoán

Chỉ những người có kiến thức về chứng khoán, ham học hỏi, biết phân tích thị trường, nhận diện những công ty làm ăn tốt và đầu tư có nguyên tắc vào đó thì mới có thể trở nên giàu có từ sân chơi này. Và việc làm giàu là việc cả đời, ham làm giàu là tốt, nhưng ham làm giàu nhanh chóng là tự giết mình.

Câu chuyện hoang đường #2: Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) luôn là cơ hội đầu tư tuyệt vời. Nếu bạn không thể tham gia đấu giá IPO thực sự, tốt nhất hãy mua ở đợt phát hành mới càng sớm càng tốt.

Thực tế là những đợt phát hành cổ phiếu mới xuất hiện vào thời gian thuận lợi nhất cho những người buôn bán chứng khoán. Tài sản khổng lồ không chảy vào những người đến sớm với cơ hội đầu tư mà dành cho những người nhìn thấy giá trị dài hạn trong những khoản đầu tư của họ.

Câu chuyện hoang đường #3: Đầu tư là công việc rất phức tạp

Đầu tư là công việc đơn giản, nhưng không phải là dễ dàng. Đơn giản và dễ dàng chưa bao giờ là một. Để đầu tư, bạn hãy đọc và nghiên cứu những tài liệu, báo cáo đã được công bố. Hãy đọc báo cáo thường niên của các doanh nghiệp và tìm hiểu về ban lãnh đạo doanh nghiệp, hướng đi của công ty, đối thủ cạnh tranh và tiềm năng trên thị trường để có những quyết định đầu tư cho riêng mình. Thật sự thì sẽ chẳng có gì phức tạp lắm nếu bạn muốn đầu tư vào Vinamilk hay Hoàng Anh Gia Lai.

Câu chuyện hoang đường #4: Tài khoản ngân hàng là những khoản đầu tư tuyệt vời

Điều này không đúng nếu xét đến tình trạng lạm phát. Tất nhiên chúng ta cần phải tiết kiệm để đầu tư nhưng chẳng có ai từng tạo ra những gia tài khổng lồ bằng cách dựa vào tài khoản tiết kiệm qua ngân hàng. Tài khoản tiết kiệm có ích cho những trường hợp cấp bách trước mắt, không có tác dụng cho việc tạo dựng tài sản lâu dài.

Câu chuyện hoang đường #5: Bạn nên theo dỗi các khoản đầu tư của mình hàng ngày

Mục đích của nhiều người khi đầu tư là để tạo ra lợi nhuận, để có tiền và sống hạnh phúc hơn. Vì thế sẽ là đi ngược nếu bạn cứ chăm chăm vào màn hình máy tính và theo dõi sự thay đổi của giá cổ phiếu liên tục, xem xem mã cổ phiếu màu xanh (giá cổ phiếu tăng) hay màu đỏ (giá cổ phiếu giảm). Và chắc chắn rằng bạn chẳng thể tận hưởng cuộc sống nếu cứ mang theo trong mình nỗi lo lắng như thế. Tất cả các khoản mục đầu tư đều cần có thời gian để hiện thực hóa tiềm năng tối đa của chúng.

Câu chuyện hoang đường #6: Những người có tiền vốn mạnh và các tổ chức lớn có lợi thế rất lớn so với nhà đầu tư trung bình

Các nhà đầu tư nhỏ lại có lợi thế về quy mô, hay nói khác hơn là nhờ vào sự linh hoạt của quy mô nhỏ. Tài sản càng lớn, doanh nghiệp càng khó khăn để mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Nhà đầu tư nhỏ được trang bị kiến thức thích hợp và các nguyên tắc đúng đắn có thể tham gia nhiều cơ hội đầu tư mà không cần phải thông báo hay trì hoãn.

Warren Buffett (huyền thoại đầu tư) đã đặt 100% vốn của mình, khoảng 10.000USD vào công ty bảo hiểm GEICO khi ông mới 21 tuổi. Ông đã đạt được mức thu nhập 50% chỉ trong 1 năm, nhưng ngày nay mặc dù sở hữu tài sản tỉ đô, ông không thể tạo ra tỷ suất thu nhập tương tự.

Câu chuyện hoang đườn #7: Đầu tư vào cổ phiếu cũng giống như đánh bạc

Có thể đúng nếu bạn là nhà đầu cơ. Bạn đang đánh bạc nếu bạn không biết mình sở hữu điều gì. Đánh cược vào một cổ phiếu đòi hỏi một ít kỹ năng, nhưng đầu tư những khoản tiền ngày càng tăng một cách thông minh cần đến những kỹ năng, kiến thức, sự kiên nhẫn và sự làm việc chăm chỉ.

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *