Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Nói đến thị trường chứng khoán, đa số mọi người sẽ lập tức liên tưởng đến hình ảnh của bảng điện tử, của những con số nhảy liên tục, hay những broker ngồi nhập lệnh,…. Tuy nhiên, thị trường chúng khoán không chỉ có vậy, còn có rất nhiều điều thú vị ở phía sau những bảng điện hay những con số ấy. Một trong số những điều thú vị đó là những con vật thường các nhà đầu tư nhắc đến mỗi ngày. Đó là những con vật nào? Và tại sao lại thường được nhắc đến? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 4 con vật được nhắc đến nhiều nhất!

Đầu tiên, hai con vật được nhắc đến nhiều nhất là con bò (bull) và con gấu (bear). Hai con vật này được sử dụng theo liên tưởng về cách mà chúng tấn công các nạn nhân. Con bò khi tấn công sẽ húc sừng lên phía trên, trong khi con gấu sẽ dùng tay đánh mạnh vuốt xuống dưới.

Do vậy, con bò biểu hiện cho xu hướng tăng của thị trường (bull market). Đó là xu hướng đi lên của thị trường, tương ứng với việc tấn công của con bò. Trong thị trường bò tót này, giá chứng khoán sẽ trên đà đi lên, kéo dài ít nhất vài tháng, được thể hiện rõ ở sự tăng giá đều đặn của các cổ phiếu và khối lượng giao dịch lớn. Thị trường bò tót thường gắn với những thời kỳ kinh tế tăng trưởng tốt, khi các chỉ số kinh tế ổn định.

Ngược lại, thị trường con gấu sẽ biểu hiện cho xu hướng đi xuống kéo dài của thị trường (bear market), khi đó các cổ phiếu liên tục giảm giá, làm cho càng nhiều người muốn bán ra khiến giá càng ngày càng giảm. Thị trường con gấu thường xuất hiện khi nền kinh tế yếu kém, trì trệ.

Nói thêm về con bò và con gấu thì còn có hai thuật ngữ thường được sử dụng là “bẫy tăng giá” (bulltrap) và “bẫy giảm giá” (beartrap). Bẫy tăng giá là khi lúc đầu thị trường có xu hướng tăng nhưng sau đó quay ngược giảm giá mạnh. Ban đầu, khi giá tăng, nhà đầu tư sẽ đưa ra nhận định sai rằng thị trường tiếp tục và mua vào, nhưng sau đó khi thị trường giảm, giá giảm sẽ gây thua lỗ cho nhà đầu. Ngược lại, “bẫy giảm giá” sẽ làm thị trường ban đầu có dấu hiệu giảm nhưng sau đó sẽ tăng mạnh. Bẫy giảm giá có thể gây thua lỗ hoặc làm giảm khoản lời của nhà đầu tư.

Nhận biết được thị trường đang trong xu hướng tăng (bull market) hay xu hướng giảm (bear market) có vai trò rất quan trọng trong chiến lược giao dịch của nhà đầu tư, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Bò và gấu là hai con vật phổ biến nhất trên thị trường và mang tính toàn cầu. Ngoài ra, còn hai con vật phổ biến không kém ở thị trường chứng khoán Việt Nam đó là “bìm bịp” và “chim lợn”.

Người được xem là “bìm bịp” thường có xu hướng lạc quan quá mức trước thị trường, lúc nào cũng tin rằng thị trường sẽ đi lên. Khi đó, họ sẽ luôn hô hào rằng thị trường đang đi lên, họ tích cực lên các diễn đàn, các group về chứng khoán kêu gọi các nhà đầu tư chứng khoáng khác mua vào. Họ sẽ cố gắng hô hào giúp giá tăng cao để bán được với giá cao hơn. “Bìm bịp” còn biểu hiện trạng thái tâm lý của nhà đầu tư hiện tại, khi mà mọi người đều nói về những điều lạc quan, đều tin vào xu hướng tăng và kêu gọi mua vào, người ta sẽ gọi lúc đó là “bìm bịp kêu đồng loạt ”.

Trái ngược với “bìm bịp”, người được nhìn nhận là “chim lợn” khi lúc nào cũng bi quan về thị trường. Chim lợn là một loại chim được mọi người cho là xui xẻo, cũng giống như trong thị trường chứng khoán, xui xẻo đến khi thị trường bắt đầu giảm điểm, dẫn đến rủi ro thua lỗ lớn. Đặc điểm nhận biết những con “chim lợn” hay xuất hiện trong các diễn đàn hoặc các group về chứng khoán là khi lúc nào họ cũng nói về những đợt thị trường giảm điểm, những nguy cơ về cuộc khủng hoảng trong thời gian tới. Mục đích của họ là muốn các nhà đầu tư có tâm lý không vững sẽ bán ra, khi đó họ sẽ mua được với giá rẻ hơn. Giống như “bìm bịp”, “Chim lợn” cũng chỉ một trạng thái tâm lý của nhà đầu tư. Khi mà mọi người đều bi quan về thị trường, lúc mà mọi diễn đàn đều nói về sự giảm điểm của chứng khoán, người ta sẽ gọi lúc đó là “chim lợn kêu eng éc”.

Tuy “bìm bịp” và “chim lợn” đều thể hiện thái quá những trại thái của thị trường, nhưng chúng ta không nên xem thường chúng. Những “tiếng kêu” của “bìm bịp” và “chim lợn” sẽ giúp cho chúng ta có thêm thông tin để có thể tự đưa ra nhận định của bản thân. Chúng ta cần học cách lắng nghe những tiếng kêu đó để giúp kiếm tiền ở thị trường chứng khoán.

Trên đây là 4 con vật chính thường được nhắc đến ở thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoài ra cũng còn một vài con vật khác được nói đến. Tuy nhiên, mức độ phổ biến không cao và thường được ít người sử dụng. Việc hiểu được ý nghĩa của 4 con vật trên sẽ giúp những nhà đầu tư hiểu rõ hơn những bài viết khác có sử dụng hình ảnh của những con vật này.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *