BERNARD BARUCH – Phù thủy đầu cơ cuối thế kỉ XIX   
Bernard Baruch – chuyên gia tài chính nước Mỹ

Bernard Baruch, tên đầy đủ là Bernard Mannes Baruch sinh năm 1870 tại South Carolina và mất năm 1965 tại New York.

        bernard-baruch-happy-live-530x385
Bernard Baruch

Năm 1889, ông tốt nghiệp đại học New York và bắt đầu tham gia giao dịch chứng khoán trên phố Wall vào năm 1891 khi còn đang làm những công việc lặt vặt cho công ty Houseman & Company – một công ty mối giới chứng khoán ở phố Wall.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phân tích tất cả những thứ phức tạp trong giao dịch tài sản, Bernard Buruch bắt đầu phát triển chiến lược của riêng ông để kinh doanh thành công trong việc giao dịch các cổ phiếu. Bernard biến mọi suy đoán và âm mưu của ông “một mình”, điều này đã giúp ông trở thành triệu phú khi chỉ ở tuổi 30 và được biết đến trên khắp phố Wall với cái tên là “Con sói cô độc”.

“…Ngay cả nếu bạn đúng 3 hoặc 4 lần trong tổng số 10 lần giao dịch thì bạn đã kiếm được khoản tiền khá lớn nếu biết ngừng giao dịch khi thấy mình đang mắc sai lầm.”-Bernard Baruch-

Chiến lược đầu cơ với ba phi vụ lẫy lừng của Phù thủy phố Wall – Bernard Baruch:

   15-818x460_auto_x2

Phố Wall

Với tình cách muốn kiếm tiền thật nhanh và nhiều, năm 21 tuổi Bernard Baruch làm thuê cho một nhà môi giới chứng khoán và sau 10 năm, nhờ học được lỏm mánh khóe đầu cơ chứng khoán mà Baruch đã kiếm được 3 triệu USD. Và cũng từ đó, đã làm nên sự nghiệp đầu cơ lẫy lừng của Bernard Baruch trong giới chứng khoán.

Năm 1898, hải quân Mỹ đánh bại hải quân Tây Ban Nha ở Santiago de Cuba, Baruch dự đoán rằng “cổ phiếu của Mỹ sẽ tăng trong khi các cổ phiếu doanh nghiệp ở châu Âu sẽ giảm”. Ông và các đối tác vì không thể mua cổ phiếu ở thị trường Mỹ vì ngày hôm sau thị trường mới hoạt động nên họ đã dốc hết tiền mua tất cả cố phiếu Mỹ có thể mua được ở thị trường châu Âu và bán hết tất cả cổ phiếu châu Âu. Hôm sau, thị trường Mỹ và châu Âu đã diễn biến như Baruch dự đoán và giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ thời đó.

Đại khủng hoảng suy thoái kinh tế cuối thập kỷ 20 làm các đồng tiền mất giá và vàng trở nên có giá hơn, và điều này không nằm ngoài dự đoán của Baruch, ông tập trung đầu cơ vàng và lại thắng lớn.

Phi vụ cuối cùng và cũng là nguồn gốc cái tên “Lã Bất Vi phương Tây” của Bernard Baruch, đó là đầu cơ vào chính trị hay cụ thể là những người có quyền lực tại Mỹ. Năm 1912, ông đầu cơ vào Woodrow Wilson, khi đó là Giáo sư đại học, sau này là tổng thống Mỹ. Nhờ Wilson mà Baruch trở thành người tổ chức toàn bộ nền kinh tế Mỹ phục vụ cho Thế chiến thứ I. Điều này cũng tương tự với tổng thống Roosevelt.

Cả nền kinh tế Mỹ trong hai cuộc đại chiến thế giới được Baruch đảm trách và tổ chức ,vận hành đã không chỉ giúp ông có được vai vế trên chính trường mà còn kiếm về những nguồn lại khổng lồ.

Các phương pháp đầu tư của Bernard Baruch và ứng dụng.
Các phương pháp: “xác định điểm dừng trong đầu tư”
Bí quyết kiếm tiền độc đáo:

“Có hàng ngàn cách tiêu tiền, nhưng chỉ có 2 cách kiếm tiền. Một là làm việc vì tiền. Hai là để đồng tiền làm việc cho mình” -Bernard Baruch-

Trong đầu cơ chứng khoán, Baruch luôn tuân thủ một nguyên tắc mà trong hồi ký của mình, Baruch coi đó là một bí quyết đầu cơ thành công, đó là không bao giờ theo đuổi chiến lược bán đỉnh. “Bí quyết của tôi rất đơn giản, tôi luôn bán chúng đi sớm 10%”.

Trong đầu tư, Ông theo lối thiên về giá trị hơn là thời gian, mọi bước đi đảm bảo sự chắc chắn giúp hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

Bí quyết thành công quan trọng thứ hai của Baruch là tận dụng quan hệ chính trị trong đầu cơ. Baruch nhận ra rằng, đầu cơ vào chính trị có lợi nhất và an toàn nhất.

politics3_auto_x2

Quan hệ chính trị trong đầu cơ

Học cách để giải quyết cổ phiếu đầu tư bị mất điểm một cách nhanh chóng và sạch sẽ. Đừng hy vọng lúc nào bản thân cũng đầu tư đúng. Nếu đã có một sự lựa chọn sai lầm, việc cắt lỗ cần diễn ra càng nhanh càng tốt.

Khi có tín hiệu nên bán thì cần phải bán. Đừng nghĩ vì là nhà đầu tư dài hạn nên phải nắm giữ dài hạn.

Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trên thị trường, giá trị của kinh nghiệm đó sẽ chuyển thành kiến thức và kiến thức đó sẽ giúp ta xác định được nên làm gì, không nên làm gì trên thị trường.

Luôn luôn giữ một phần vốn của bạn dưới dạng tiền mặt, không bao giờ nên đầu tư tất cả tiền của bạn vào cổ phiếu.

Cần bộ nguyên tắc rõ ràng của bản thân khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu.

Những người giao dịch thành công có nguyên tắc rút khỏi thị trường khi họ giao dịch không phù hợp với xu hướng thị trường thay vì cố gắng tiếp tục giao dịch trên thị trường khi nguy hiểm.

Biết tận dụng các xu thế thị trường: Một đặc điểm khác của các nhà đầu tư thành công là họ luôn biết lấy các xu thế thị trường để làm lợi cho mình. Một nhà đầu tư bình thường sẽ hoảng loạn khi thị trường biến động, nhưng một nhà đầu tư chuyên nghiệp lại rất nóng lòng chờ đón điều đó. Đơn giản vì họ có thể kiếm tiền từ việc này.

Ứng dụng phương pháp để đầu tư hiệu quả

Các phương pháp đầu tư của Bernard Baruch được đút kết sau nhiều lần thất bại của ông trong quá khứ. Có lẽ đây là các phương pháp rất hữu ích đối với những nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư theo thiên hướng an toàn.

mycktimesisrael-4192_auto_x2

Một góc thị trường chứng khoán Mỹ

Trước hết, các nhà đầu tư cần xác định rõ những gì bản thân đang có: kiến thức, tài chính, định hướng trong tương lai,…. Sau đó, tiến hành nghiên cứu thực tế thị trường(hiểu được thị trường đang hoạt động như thế nào, từ đó có cơ sở để mua bán hiệu quả). Tiếp theo, bắt tay vào thực hiện, ngoài việc dựa trên các kiến thức, kinh nghiệm,…đã có sẵn, nhà đầu tư luôn trong tâm thế sẵn sàng phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, phải nhanh chóng đưa ra quyết định khi thị trường thay đổi. Và cuối cùng là rút ra những bài học kinh nghiệm cho lần đầu tư tiếp theo.

Tức nhiên trong quá trình đầu tư, không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhà đầu tư nên tập cho mình thói quen nghỉ ngơi, quan tâm đến tâm lý của thị trường, đôi khi quá lạc quan lại nguy hiểm hơn bi quan. Baruch cho rằng khả năng tập trung cao cho công việc cũng là phẩm chất quan trọng của một nhà đầu cơ thành công. Khi thị trường không có cơ hội tốt, nên ngừng giao dịch, nghỉ ngơi để lấy lại sức. Nhà đầu cơ thành công là những người tìm kiếm những cơ hội lãi lớn, chứ không phải là những người cố gắng tìm kiếm những thành công nhỏ.

Tóm lại, không một nguyên tắc nào là cụ thể và chắc chắn hiệu quả trong khi thị trường luôn biến động. Việc nhà đầu tư có thể làm là trao dồi kiến thức, học các kỹ năng, va chạm tiếp xúc tăng kinh nghiệm, học hỏi các thành công và thất bại của các nhà đầu tư khác từ đó áp dụng vào đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: Nhựt Cường, Minh Quân, Thanh Thảo


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *