Ông là thầy của những rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss. Quan điểm đầu tư của ông không phụ thuộc lên tâm lý thị trường mà đầu tư theo cách tối thiểu hóa rủi ro từ phân tích giá trị nội tại doanh nghiệp, có một lối nhỏ an toàn và giữ vững tâm lý, lập trường trước những biến động bất ổn. Trong phương pháp đầu tư giá trị Benjamin đã đúc kết ra 3 nguyên tắc cốt lõi giúp các nhà đầu tư chinh phục thị trường, đó là lợi nhuận an toàn là ưu tiên hàng đầu, kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn, xác định loại nhà đầu tư đúng nhất với bản thân. Bên cạnh thành công trong phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị, Benjamin Graham cũng không ngại ngần chia sẻ lại những quan điểm, kinh nghiệm, kiến thức, chiến lược đầu tư của bản thân qua những trang sách. Ông đã để lại hai tác phẩm kinh điển “Securities Analysis”“The intelligent investor” cho thế hệ các nhà đầu tư mai sau và trở thành những cuốn sách bán chạy nhất thời đại. 

BENJAMIN GRAHAM
  • Tiểu sử và quá khứ của nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham

BENJAMIN-GRAHAM

Chân dung của Benjamin Graham

Benjamin Graham (8 tháng 5 năm 1894 – 21 tháng 9 năm 1976) có tên khai sinh là Benjamin Grossbaum là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh-Mỹ. Tuổi thơ của ông đầy khó khăn, cơ cực nhưng với nỗ lực và cố gắng không ngừng, ông đã tốt nghiệp với thành tích cao và rất thành công trong lĩnh vực môi giới. Năm 1926, Graham bắt tay cùng với một người cộng sự tên là Jerome Newman, thành lập nên Quỹ đầu tư Graham Newman Partnership.

Ông là thầy của những rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng bao gồm Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss. Ông nổi tiếng bởi lập trường về đầu tư của mình là tiền đề cho nhiều phương pháp phát triển sau này là “Phương pháp đầu tư giá trị”

Những ai biết đến Benjamin Graham đều sẽ từng nghe đến câu nói nổi tiếng của ông: The intelligent investor is a realist who sells to optimists and buys from pessimists.”

Theo chủ nghĩa đầu tư của ông thì ông sẽ phân tích giá trị nội tại, giá trị doanh nghiệp chứ không phụ thuộc vào tâm lý thị trường. Vì vậy với ông một nhà đầu tư thông minh nên là một người có thể mua thấp (thị trường tiêu cực) và bán cao ( thị trường tích cực), đảm bảo hạn chế được rủi ro biến động giá và kiếm lời từ đó.

  • Những thành tựu của ông

Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị mà Benjamin Graham đã gặt hái được trong sự nghiệp của bản thân, ông không ngại ngần chia sẻ lại những quan điểm, kinh nghiệm, kiến thức, chiến lược đầu tư của bản thân qua những trang sách. Benjamin Graham đã có hai tác phẩm để đời với giá trị mà ông gửi gắm qua cuốn sách đã giúp rất nhiều các nhà đầu tư khác và trở thành những cuốn sách bán chạy nhất đến tận thời điểm hiện tại. 

Năm 1934, Benjamin Graham cùng với đồng nghiệp của mình – David Dodd ra mắt cuốn sách “Security Analysis” hay còn gọi là “Phân tích chứng khoán”. Cuốn sách được hầu hết các nhà đầu tư xem như là một “cuốn kinh thánh” bởi những định nghĩa rõ ràng của Benjamin Graham về ĐẦU TƯĐẦU CƠHoạt động đầu tư là một quá trình, thông qua phân tích kỹ lưỡng và cẩn trọng, có thể đảm bảo an toàn vốn và thu lời thỏa đáng. Tất cả những hoạt động không đáp ứng được những yêu cầu trên là đầu cơ”. Benjamin Graham đã khái quát ba bài học quan trọng dành cho các nhà đầu tư thông qua cuốn sách:

  1. 3 nhiệm vụ chính của phân tích chứng khoán.
  2. Các câu hỏi mà các nhà đầu tư nên tự hỏi khi mua trái phiếu.
  3. Tiêu chí mua chứng khoán đầu cơ cấp cao.

sách-securities-analysis

Sách “Security Analysis”

Có thể nói, “Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham không chỉ tập trung phân tích thị trường chứng khoán cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. Qua kinh nghiệm của bản thân trên thị trường, ông còn khái quát một số chiến lược đầu tư thông qua các giai đoạn khác nhau giúp cho các nhà đầu tư có thêm những chiến lược đầu tư thông minh và giảm rủi ro.

Năm 1949, Benjamin Graham lại cho ra mắt một cuốn sách vô cùng nổi tiếng đến tận ngày nay “The Intelligent Investor” hay còn được gọi là “Nhà đầu tư thông minh”. Cuốn sách được đánh giá cao về đầu tư giá trị với các chiến lược về cách sử dụng thành công đầu tư giá trị trên thị trường chứng khoán. Trong cuốn sách, Benjamin Graham đã đưa ra những bài học đắt giá dành cho các nhà đầu tư:

Mr. Market – câu chuyện ngụ ngôn yêu thích của Graham là về Mr. Market, người xuất hiện hàng ngày tại văn phòng của cổ đông để chào mua hoặc bán cổ phiếu của mình với một mức giá khác.

Giá trị đầu tư – thu được giá trị nội tại của một cổ phiếu phổ thông độc lập với giá thị trường của nó.

Biên độ an toàn – nhằm giảm thiểu thiệt hại của nhà đầu tư trong trường hợp công ty phá sản.

Cổ tức – Graham cũng ủng hộ việc các công ty trả cổ tức cho các cổ đông của họ, thay vì giữ tất cả lợi nhuận của họ dưới dạng lợi nhuận giữ lại.

Dù đã hơn 70 năm từ khi ra mắt, cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham vẫn chưa lỗi thời với lời khuyên mua với mức độ an toàn. Qua cuốn sách, ông muốn dành lời khuyên cho các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị cho sự biết động ở bất cứ thời điểm nào của thị trường.

Sách "The intelligent investor"

Sách “The Intelligent Investor”

  • Phương pháp đầu tư giá trị và những “nguyên tắc” thị trường của Benjamin Graham 

Benjamin Graham là người có kinh nghiệm dày dặn trong phân tích chứng khoán và là cha đẻ của đầu tư giá trị. Theo quan điểm của ông trong đầu tư ông không phụ thuộc lên tâm lý thị trường mà đầu tư theo cách tối thiểu hóa rủi ro từ phân tích giá trị nội tại, có một lối nhỏ an toàn và giữ vững tâm lý, lập trường trước những biến động bất ổn.

Đầu tư giá trị là thu được giá trị nội tại của một cổ phiếu phổ thông độc lập với giá thị trường của nó. Phân tích tài sản, thu nhập và chi trả cổ tức của một công ty có thể giúp xác định giá trị nội tại của cổ phiếu, sau đó có thể được so sánh với giá thị trường của nó. Phương pháp của Graham tập trung vào việc xác định giá trị của công ty điều hành đằng sau một cổ phiếu. Ông tiến hành phân tích 6 yếu tố kinh doanh của một công ty là khả năng sinh lợi, sự ổn định, khả năng tăng trưởng, tỷ suất cổ tức, vị thế tài chính và lịch sử giá cả. Trong khi đầu tư, Graham luôn chú ý đến biên độ an toàn bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và mua cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp. Thông thường, Graham chỉ mua các cổ phiếu đang giao dịch ở mức 2/3 giá trị ròng của chúng, như một cách để thiết lập biên độ an toàn của mình. Giá trị ròng là một kỹ thuật đầu tư giá trị khác được phát triển bởi Graham, trong đó một công ty được định giá chỉ dựa trên tài sản lưu động ròng của nó.

Khi tham gia thị trường, nhà đầu tư nên phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ. Sau khi phân tích cẩn thận, cần phải hiểu rõ rằng một khoản đầu tư sẽ bảo vệ vốn gốc và mang lại lợi nhuận tương xứng, bất cứ điều gì không đáp ứng các tiêu chí này là đầu cơ. Graham cũng ủng hộ một quan điểm về quyền sở hữu cổ phiếu; cổ phiếu vốn chủ sở hữu trao quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp. Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán hoạt động giống như một cỗ máy bỏ phiếu, và trong dài hạn, thị trường chứng khoán hoạt động như một cỗ máy cân – vì vậy, về lâu dài, giá trị thực sẽ được phản ánh trong giá cổ phiếu.

Trong phương pháp này Graham đã đúc kết những nguyên tắc nhất định mà dù cho nhà đầu tư nào cũng nên sử dụng, bao gồm 3 nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc 1: Lợi nhuận an toàn là ưu tiên hàng đầu

Đây cũng là một nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất. Nguyên tắc này hiểu đơn giản là ta mua chứng khoán tại mức giá trị thật của nó, vừa giúp nhà đầu tư có thể nhận được lãi hay ít nhất là tối thiểu được rủi ro giảm giá của nó. Những khoản lợi nhuận an toàn nhờ việc mua lại công ty được định giá thấp hơn giá trị thực của nó chính là điểm đặc trưng trong những thương vụ nổi tiếng của Graham.

Nguyên tắc 2: Kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn

Khi là một nhà đầu tư thì đối mặt với sự bất ổn từ thị trường là điều luôn xảy ra hiển nhiên. Tuy nhiên thay vì bỏ chạy trước những bất ổn thì theo Graham, thị trường suy giảm có thể tạo nên những cơ hội đầu tư tuyệt vời.  Chính vì vậy, có một quy luật Graham nhắc nhở bạn luôn phải tuân thủ khi giao dịch đó là phải cẩn thận trước những “cám dỗ” mà thị trường đưa ra. Ông muốn chúng ta biết rằng giá trị nội tại của công ty không phụ thuộc vào đánh giá của thị trường ở thời điểm hiện tại. Bởi lẽ đó Graham đã đưa ra hai chiến thuật để hạn chế những tác động tiêu cực từ sự bất ổn của thị trường là bình ổn giá trị đô la và đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu.

Với chiến thuật bình ổn giá trị sẽ giúp nhà đầu tư duy trì ổn định giá và bớt đi nỗi lo về việc biến động lớn giá của cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai. Còn việc đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư phân bổ hiệu quả các danh mục bao quát thị trường, bảo toàn vốn kể cả khi thị trường bị suy thoái.

Nguyên tắc 3: Xác định loại nhà đầu tư đúng nhất với bản thân

Đối với Graham việc xác định cá tính của nhà đầu tư cũng mang yếu tố quan trọng không kém. Chính vì vậy ông đã chia thành 2 nhóm nhà đầu tư chính là nhóm chủ động và nhóm bị động.

Sự khác biệt chính giữa 2 nhóm người này chính là nhóm chủ động sẽ dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu và chủ động tìm kiếm những cơ hội đầu tư sẽ đem lại lợi nhuận lớn hơn. Còn nhóm thụ động khi không thể bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu đầu tư thì sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn.

Đối với Graham, thay vì quan niệm quen thuộc “rủi ro = lợi nhuận”, ông cho rằng “công sức = lợi nhuận” mới là chính xác. Càng bỏ nhiều công sức thì lợi nhuận thu được sẽ càng cao hơn.

Dù là một nhà đầu tư thụ động, nhưng bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận trung bình nếu đầu tư vào một danh mục được lựa chọn tốt.

Có thể thấy rằng đầu tư giá trị xoay quanh vấn đề xác định giá trị thực của doanh nghiệp. Để sử dụng phương pháp này, nhà đầu tư cần phải hiểu được giá trị của một doanh nghiệp. Đầu tư giá trị giúp hạn chế được hiện tượng bầy đàn. Khi thị trường hiệu quả, hoạt động mua diễn ra mạnh mẽ, các nhà đầu tư giá trị thường bán cổ phiếu hoặc đứng ngoài quan sát. Ngược lại, họ sẽ mua và nắm giữ khi cổ phiếu khi nó đang đi xuống. Các nhà đầu tư làm điều này để tránh tình trạng mua lầm cổ phiếu được định giá quá cao.

Tổng hợp: Ngân Giang, Thế Cường, Phương Uyên


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *