Trong cuộc sống và trong xã hội này, con người ta hay ví những điều có sẵn trong tự nhiên hoặc những hiện tượng rất đỗi bình thường thành những biểu tượng hết sức tượng trưng. Trên thị trường chứng khoán cũng thế, cũng có một số con vật biểu tượng nhằm tượng trưng cho những diễn biến và xu hướng của thị trường…

 Tham gia vào thị trường chứng khoán, không ai là không biết hai con vật tượng trưng tiêu biểu cho “đấu trường” này đó là bò tót và gấu. “Thị trường bò tót” và “thị trường con gấu” cũng là hai thuật ngữ thường hay được nhắc đến trong giới đầu tư chứng khoán. Nó được đặt tên dựa theo cách tấn công của chúng, gấu tấn công từ trên xuống biểu tượng cho thị trường đang đi xuống và bò tót tấn công bằng cách hất đối thủ lên trên biểu tượng cho thị trường đang đi lên. Hình tượng bò và gấu chiến đấu quyết liệt là cách mô tả súc tích về cuộc chiến đấu quyết liệt của thị trường chứng khoán có lúc tăng, lúc giảm, lúc vui mừng tột độ nhưng có lúc lại xen lẫn những đau thương mất mát…

Nếu như bò và gấu được xem như biểu tượng của thị trường chứng khoán ở toàn cầu, thì đối với Việt Nam, người ta cũng có những biểu tượng châm biếm riêng đó là “bìm bịp” và “chim lợn”. Hai loài động vật này không hề tượng trưng cho diễn biến và xu thế của thị trường như bò và gấu, mà nó là biểu tượng cho trạng thái tâm lý của các nhà đầu tư.

“Bìm bịp” là loại chim hay được dùng làm thuốc và chữa được nhiều loại bệnh, mang điềm lành đến cho con người. “Chim lợn” là một loài chim đem vận xui, khi nó đậu ở nhà ai và kêu “eng éc” thì y như rằng nhà đó sẽ có người chết hoặc tin xấu xảy ra….nói cách khác, bìm bịp là những người hô thị trường đi lên và chim lợn thì ngược lại.

Trong mỗi nhà đầu tư đều tồn tại 2 con vật này và khi tham gia thị trường chứng khoán nhất thiết phải có sự kết hợp của cả 2, vì nếu không thị trường sẽ trở nên vô vị. Nhà đầu tư khi đã bán hết CP hoặc khi họ giữ nhiều tài sản trong tay, họ mong muốn mua thêm CP nữa với mức giá rẻ hơn, họ sẽ hô hào cho thị trường đi xuống bằng cách đưa ra các cảnh báo, tin xấu hoặc phân tích có chủ ý nhằm tạo tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư, đó là trạng thái “chim lợn eng éc kêu”, hay khi thị trường đang đi xuống “chim lợn” hót gây cho nhà đầu tư tâm lý lo lắng và sợ hãi để rồi bán ra, giá chứng khoán sẽ vô cùng rẻ và những người đó thừa nước đục thả câu mà nhào vào mua nhằm hưởng lợi. Mặt khác, khi họ gom xong “hàng” (CP) rồi, thì họ mong muốn bán với giá cao hơn bằng cách đưa thị trường đi lên với những tin tốt, công ty chứng khoán công bố báo cáo tích cực, nhân viên môi giới hô hào mua vào, các diễn đàn nói những điều lạc quan, đó là trạng thái “bìm bịp kêu đồng loạt”. Nhiều nhà đầu tư ví rằng “bìm bịp” và “chim lợn” là hiện thân cho lòng tham và nỗi sợ hãi, may mắn và xui xẻo, không nên nghe lời ai. Tuy nhiên đây cũng được xem như là một cơ hội cho những ai tinh ý nắm bắt được “tiếng kêu” của hai loài chim này. Do đó đừng ngại nghe theo “bìm bịp” hay “chim lợn” hót, chỉ cần ai nghe theo đúng thời điểm thì thành công sẽ đến với họ.

Trên thực tế, việc dự đoán (nhận định) đúng thị trường là bò tót hay con gấu, bìm bịp hay chim lợn đều chỉ mang tính chất tương đối. Nhưng nó lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định đầu tư, vì vậy các nhà đầu tư cần tỉnh táo, khôn khéo để nghiên cứu phân tích thị trường hiện tại nói chung và tình hình của doanh nghiệp nói riêng trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào.


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *