Contact Information

Facebook Icon Link

Kết nối với chúng tôi

Phân tích kĩ thuật là khả năng có thể được cải thiện khi bạn có kinh nghiệm và sự nghiên cứu. Hãy luôn là một người học hỏi và kiên trì học tập.

1. Vạch ra xu hướng

Phân tích các đồ thị trong dài hạn. Bạn hãy bắt đầu đánh giá với những đồ thị được lập hàng tháng, hàng tuần kéo dài trong thời gian nhiều năm. Một quy mô lớn hơn về “các bản đồ về thị trường” sẽ tạo ra một tầm nhìn rõ ràng hơn và tốt hơn trong dài hạn về thị trường. Một khi thiết lập được tầm nhìn trong dài hạn, sau đó bạn hãy kiểm chứng hằng ngày với các đồ thị trong ngày. Một thị trường trong ngắn hạn được xem xét riêng lẻ có thể thường bị nhầm lẫn. Ngay khi bạn chỉ giao dịch trong một thời gian rất ngắn (scalping) , tốt hơn hết là bạn hãy giao dịch theo cùng một sự hướng dẫn như đối với xu hướng của trung và dài hạn.

2. Hãy đặt mình vào xu hướng thị trường và song hành với nó

Hãy quyết định một xu hướng và giao dịch theo nó. Xu hướng thị trường có rất nhiều quy mô khác nhau như trong dài hạn, trong trung hạn và trong ngắn hạn. Đầu tiên, bạn hãy quyết định xu hướng mà bạn định giao dịch và sử dụng những đồ thị thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn đang giao dịch theo đúng sự hướng dẫn của xu hướng đó. Mua ở điểm đáy khi có xu hướng lên giá và bán ở điểm đỉnh nếu nó xuống giá. Nếu bạn quyết định đầu tư theo hướng trung hạn, nên sử dụng những đồ thị về thị trường hàng ngày, hàng tuần. Nếu bạn chỉ giao dịch ngắn hạn, sử dụng các biểu đồ hàng ngày và trong ngày. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp hãy dùng những đồ thị trong dài hạn hơn để quyết định. Sau đó mới sử dụng những đồ thị có thời hạn ngắn hơn.

3. Tìm giá cao nhất và giá thấp nhất trong ngày của xu hướng đó

Tìm các mức giá sàn và giá trần mong đợi . Nơi tốt nhất để mua là điểm gần mức giá sàn của thị trường. Điểm giá sàn này thường là dựa trên mức giá các chu kì trước nhưng ở mức thấp hơn. Nơi tốt nhất để bán là gần điểm giá trần của thị trường. Điểm này thường là đỉnh của đồ thị trước đây. Sau khi một đỉnh giá trần của đồ thị bị phá vỡ, nó thường tạo ra mức giá sàn ở sự giảm xuống tiếp theo. Nói cách khác, giá cao nhất cũ trở thành mức giá thấp nhất mới.Tương tự như vậy, khi mức giá sàn (support) bị phá vỡ, nó sẽ dẫn đến việc bán ra ở đỉnh tiếp theo của đồ thị – Mức giá thấp nhất cũ trở thành mức giá cao nhất mới.

4. Biết mức tỉ lệ nào nên rút lui

Đo lường tỷ lệ của sự quay trở lại xu hướng cũ (retracement) . Sự điều chỉnh của thị trường lên hay xuống thường trở lại phần quan trọng của xu hướng trước đây. Bạn có thể đo lường sự điều chỉnh của một xu hướng đang tồn tại theo những tỷ lệ đơn giản. Phổ biến nhất là tỉ lệ retracement 50% của một xu hướng trước. Mức retracement của xu hướng cũ ở mức nhỏ nhất thường là 1/3 xu hướng đó và lớn nhất thường là 2/3. Mức retracement mang tính quy luật (Fibonacci) của khoảng 38% và 62% cũng có giá trị xem xét trong suốt một chu kỳ của một xu hướng đi lên. Vì vậy, ban đầu khi mua bạn nên mua ở những điểm nằm trong khoảng từ 33% đến 38% của vùng retracement.

5. Vẽ ra đường đi xu hướng

Vẽ các đường biên của một xu hướng. Đường biên của xu hướng là một trong những công cụ vẽ đồ thị đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Tất cả những gì bạn cần là một đường biên thẳng và hai điểm trên đồ thị. Những đường của xu hướng đi lên được vẽ từ hai mức giá thấp nhất liên tiếp trong ngày. Đối với đường của xu hướng đi xuống thì được vẽ từ hai điểm đỉnh liên tiếp trong ngày. Giá cả thường giảm theo đường đi của xu hướng trước khi tiếp tục hướng của chúng. Điểm phá vỡ đường đi của xu hướng thường báo hiệu một sự thay đổi xu hướng.

Trương Vĩnh Tường


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *