Nhận định thị trường tuần 31.07.2017 – 04.08.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường tuần qua bắt đầu xuất hiện những tín hiệu hồi phục khá rõ nét. Sắc xanh đồng thuận xuất hiện trên cả 2 sàn. Điểm trừ duy nhất chính là việc thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức thấp, chỉ duy trì ở mức hơn 3,500 tỷ đồng so với mức 4,000 tỷ đồng của tuần trước. Cụ thể:

Trên HOSE, chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 777.09 điểm, tăng mạnh đến 15.23 điểm. Độ rộng thị trường cũng diễn biến tích cực khi số mã tăng áp đảo mã giảm trên thị trường cũng như VN-Index không quá phụ thuộc vào đà tăng của các “trụ” hỗ trợ.

Thanh khoản trên sàn này biến động mạnh trong tuần nhưng nhìn chung là thấp hơn rất nhiều so với tuần trước khi GTGD chỉ hơn 3,000 tỷ đồng (trừ GDTT). Thị trường hồi phục mạnh sau tuần mất điểm mạnh trước đó cho thấy lực cầu đang quay trở lại, điểm đến là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, cơ bản ổn định với mức giá hấp dẫn sau thời gian điều chỉnh. Nhóm ngành ngân hàng giữ vị thế tiên phong trong tuần khi giao dịch khá tích cực, đột biến về cả giá và khối lượng giao dịch như MBB, VCB, CTG, BID,… Nhóm ngành chứng khoán cũng dần đà hồi phục khi SSI, HCM có mức tăng khá tốt. Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu ngành bán lẻ, xây dựng, bất động sản cũng hồi phục khi kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp đầu ngành được tiết lộ cho thấy triển vọng tăng trưởng ổn định hơn.

Khối ngoại tuần qua tiếp tục giữ  vững vị thế mua ròng trong tuần qua với giá trị ước tính hơn 670 tỷ đồng. Trong đó cổ phiếu PGD được khối ngoại mua mạnh với giá trị lên tới 1,268 tỷ đồng. VCI là cổ phiếu có giá trị mua ròng lớn nhất, 156 tỷ đồng, tiếp đến là PLX, HPG,… Ngược lại, khối này tiếp tục bán ròng mạnh nhất tại SSI với giá trị 48 tỷ đồng, SBT 26.9 tỷ, VIC 14.5 tỷ,…

Trên HNX, chỉ số này cũng có tuần giao dịch tích cực giúp chỉ số tái chiếm mốc 100 điểm, đóng cửa ở mức 100.55 tăng 2.59 điểm và ứng với hơn 2.64%. Thanh khoản trên sàn giữ ở mức tương đương so với tuần trước. HNX hồi phục mạnh hơn VN-Index nhờ nhóm penny và midcap trên sàn hồi phục khá tốt và hỗ trợ cho chỉ số chính. Với chỉ 1 phiên giảm điểm đầu tuần và 4 phiên hồi phục cùng với đó độ rộng thị trường cũng khá tốt.

Khối ngoại tuần qua bán ròng khá mạnh trên sàn này với giá trị bán ròng trong tuần đạt đến hơn 127 tỷ đồng. Cụ thể, PVS với giá trị bán ròng 113 tỷ đồng, tiếp đến là SHB, ACB,… Giá dầu ở mức thấp khiến triển vọng của các mã dòng họ dầu khí giảm thấp, điều này có thể là nguyên nhân chính khiến khối này xả hàng mạnh PVS – vốn là “con cưng” ngành dầu khí của khối ngoại.

Thông tin về việc xem xét tiếp tục gia hạn cho việc áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng thép mạ chữ H nhập từ Trung Quốc có thể được coi là tích cực trong việc bảo vệ các doanh nghiệp trong nước khỏi lượng thép mạ chữ H giá rẻ từ “người láng giềng” tràn sang.

Ngoài ra, việc hàng loạt các ngân hàng khác xem xét việc niêm yết trong giai đoạn 2017-2018 như VPBank, Techcombank,… thu hút khá nhiều sự chú ý của giới đầu tư khi đây là những ngân hàng thương mại tư nhân có kết quả kinh doanh tốt, đủ điều kiện để niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cục thống kê công bố số liệu khách quốc tế Việt Nam tiếp tục ở mức cao khi đây là tháng thứ 5 từ đầu năm có số khách du lịch trên 1 triệu khách/tháng cho thấy triển vọng ngành du lịch nói riêng và ngành dịch vụ nói chung khá tích cực đóng góp tốt vào GDP đất nước cũng như triển vọng cho những doanh nghiệp liên quan đến hoạt động du lịch, lữ hành,…

Thông tin về vốn FDI trong 7 tháng đổ vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong nước đạt gần 11 tỷ USD được xem là tín hiệu tích cực cho xuất khẩu trong thời gian sắp tới cũng như việc cải thiện môi trường đầu tư trong nước.

Ngoài ra, cuộc họp của OPEC và các nước xuất khẩu dầu chủ chốt tại Nga về việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu đã giúp cho giá nguyên liệu này tăng mạnh trong tuần và đạt đỉnh trong 2 tháng. Hay việc FED quyết định giữ nguyên lãi suất giúp cho triển vọng đồng vốn tiếp tục chảy vào các thị trường mới nổi và đang phát triển tiếp tục được hưởng lợi.

Vào cuối tuần qua, chỉ số CPI tháng 7 đã được công bố tăng 0.11% so với tháng trước và tăng bình quân 3.91% (yoy) cho thấy nổ lực kiểm soát lạm phát của chính phủ đã dần hiệu quả khi số với đầu năm, lạm phát cơ bản nước ta tăng 1.49% so với cùng kì năm 2016. Nhóm giao thông giảm mạnh bù lại cho sự tăng trưởng của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn, thuốc và dịch vụ y tế,…

Nhận định thị trường tuần tới

Sau một tuần hồi phục mạnh đã giúp cải thiện phần nào tâm lí của nhà đầu tư sau tuần điều chỉnh mạnh trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản giảm dần cho thấy dòng tiền phần nhiều đã rút ra ngoài thị trường khi 2 chỉ số giảm mạnh và vẫn còn mang động thái thăm dò khi mà thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 đã được tiết lộ khá nhiều và các thông tin về doanh nghiệp, vĩ mô đang dần khan hiếm.

Động lực tăng trưởng cho tuần tới vẫn được cho là từ những thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp còn lại sẽ lần lượt được công bố. Thị trường có thể sẽ đối diện áp lực điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần khi một số nhà đầu tư sẽ chốt lời một phần danh mục vốn đã sinh lợi khá tốt trong tuần. Cuối tuần sau, thị trường có thể sẽ break qua ngưỡng 780 điểm vào dao động side-way và giằng co mạnh quanh mốc 780 – mốc kháng cự mạnh mà VN-Index đã nhiều lần thử chinh phục. Xu hướng tăng dần được thị trường thiết lập trở lại nhưng chưa rõ ràng và cần phải chờ sự vào cuộc mạnh hơn từ dòng tiền.

Chiến lược: nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục, giải ngân vào các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt, kết quả kinh doanh ổn định với mức giá hợp lý. Ngoài ra, dấu hiệu tích cực tuần vừa qua đã cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện trở lại và có thể sẽ là “cú hích” cho chỉ số khi dòng tiền đang quay trở lại.

Khuyến nghị cổ phiếu

PNJ – CÔNG TY CỔ PHẦN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN

Về cơ bản

PNJ – Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận là doanh nghiệp chế tác và bán lẻ trang sức hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á, giữ vị trí số một trong các phân khúc thị trường trung và cao cấp tại Việt Nam.

Việc liên tục đổi mới, thích ứng với hoàn cảnh kinh doanh mới bằng cách mở thêm nhiều chi nhánh mới, chuyển đổi và mở rộng phân khúc không chỉ tập trung ở phân khúc trung và cao cấp mà còn mở rộng sang cả phân khúc bình dân. Với thế mạnh là ngành chế tác vàng bạc đã giúp PNJ nâng cao đáng kể giá trị của sản phẩm cũng như thu được nguồn lợi lớn hơn rất nhiều so với việc chỉ kinh doanh sản phẩm đã qua chế tác. Thế mạnh trên đã được PNJ tận dụng tối đa để thiết kế những sản phẩm được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, mẫu mã đa dạng, tinh tế, chất lượng và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Đặc biệt, với hệ thống bán lẻ rộng lớn hiện đã đạt 237 cửa hàng trên toàn quốc đã giúp thương hiệu của PNJ phủ sóng tại khắp các trung tâm thương mại, các vị trí đắc địa trên khắp cả nước. Trong đó, doanh thu từ các thương hiệu PNJGold, PNJSilver, CAO Fine Jewellery luôn tăng trưởng cao đã cho thấy tiềm năng lớn của PNJ không chỉ trong hiện tại mà còn cả trong tương lai.

Kết thúc hoạt động 6 tháng, doanh thu của PNJ đạt 5,545 tỷ đồng tăng đến 41% so với cùng kì và đã hoàn thành đến 53% kế hoạch năm đặt ra. Do vậy, việc PNJ hoàn toàn tự tin việc sẽ hoàn thành kế hoạch năm chỉ trong 10 tháng hoàn toàn có cơ hội để kì vọng trong khi mùa cưới vẫn chưa bắt đầu.

Với những phân tích như trên, chúng tôi đưa ra dự phóng cho PNJ trong năm 2017:

 • Doanh thu cả năm 2017 đạt xấp xỉ 10,900 tỷ đồng chủ yếu kinh doanh lẻ và kinh doanh vàng miếng.
 • Lợi nhuận sau thuế đạt 785 tỷ đồng đến gần như tuyệt đối từ mảng vàng miếng.
 • EPS dự phóng đạt 7,264 đồng.
 • P/E dự phóng 17 lần.

Về kĩ thuật

 • MACD tiếp tục trên signal cho tín hiệu an toàn.
 • RSI(15) đang tăng lên và dừng chân ở mức 65 điểm.
 • Nến xanh ngày 28/7 đã break khỏi band trên của bollinger tuy nhiên vol giảm khiến triển vọng bị giảm xuống, dấu hiệu tăng trưởng không vững.

Khuyến nghị

Khuyến nghị quan sát và nắm giữ trung và dài hạn đối với PNJ:

 • Giá mua: nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trong mức giá từ 98,500 – 100,000đ, khi cổ phiếu này điều chỉnh về vùng giá an toàn hơn.
 • Mục tiêu trung hạn (cuối năm) 2017 là 123,000 đồng.(*)
 • Mục tiêu ngắn hạn: nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời (nếu cần thiết) ở vùng giá 108,000 đồng.
 • Mức cắt lỗ: 95,000 đồng

(*) Ngày 16/8/2017 là ngày giao dịch không hưởng quyền chốt danh sách trả cổ tức cho PNJ nên các mức giá nên trên đây sẽ được điều chỉnh lại sau ngày 16/8/2017.Nhận định thị trường

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *