Nhận định thị trường tuần 28.08.2017 – 01.09.2017

Tổng kết giao dịch

Sắc xanh đã quay trở lại, các chỉ số đồng loạt tăng điểm, thị trường dần phục hồi dưới sự đổ dồn dòng tiền vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. FLC gần như “gánh” cả thị trường về mặt thanh khoản trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tóm tắt thị trường tuần qua:

 • Những kì vọng tưởng như đã được hiện thực hóa vào cuối tuần trước đã dập tắt đi phần nào đó sự kì vọng của nhà đầu tư về thị trường tăng trưởng trong tuần tiếp theo khi chỉ số VN-Index chỉ dừng lại ở 768,97 điểm, điều đó khiến sắc đỏ hầu như dàn trải trên toàn bộ thị trường, cùng với áp lực xả hàng mạnh mẽ càng làm cho các chỉ số giảm sâu trong 2 phiên đầu tuần.
 • Tuy nhiên đến ngày giao dịch tiếp theo (23/08), chỉ số VN-Index bất ngờ quay đầu tăng một mạch liên tục và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày tăng 4,72 điểm. Có thể gọi vui chỉ số VN-Index hôm đó là “SAB-Index”, do sức ảnh hưởng đáng kể của SAB khi trong 4,72 điểm tăng thì riêng SAB đã đóng góp gần 2 điểm.
 • Vào phiên cuối tuần tâm lý lạc quan đã trở về với nhà đầu tư với sự hỗ trợ tâm lý tích cực từ nhóm cổ phiếu đầu cơ và sự nâng đỡ từ nhóm ngành ngân hàng.

HOSE

 • Chỉ số VN-Index đã chốt phiên với mức tăng 0.24% dừng lại tại 771.63 điểm, kết thúc tuần tăng 0.35% sau khi giảm trong 2 tuần gần nhất.
 • Thanh khoản trung bình có tín hiệu tăng nhẹ (3,229), khối lượng khớp lệnh trung bình phiên kết thúc tuần đạt 5 triệu đơn vị/phiên tăng nhẹ 3.91% so với tuần giao dịch trước. Đáng chú ý là 2 ngày giao dịch cuối cùng, thanh khoản tăng đột biến và chênh lệch nhau gần 800 tỷ đồng. Đóng góp trên chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu đầu cơ nhưng mấu chốt vẫn là ở FLC với KLGD khớp lệnh khủng trong ngày 24/08 hơn 72.5 triệu cổ phiếu và 25/08 lên gần 54 triệu cổ phiếu. Thanh khoản cải thiện đang là điều mà các nhà đầu tư mong đợi.
 • Thời khắc quan trọng đang đến với VN-Index khi đang tiến dần về đường MA 50 , ta có thể thấy tâm lý chung trên thị trường rõ ràng đã ổn định trở lại tuy nhiên sẽ không thể tăng mạnh mẽ như những tuần đỉnh điểm qua.Nhận định thị trường

HNX

 • Chỉ số HNX – Index đóng cửa tuần tại mức 102.64 điểm, tăng 1.08% so với tuần giao dịch trước. Một tuần giao dịch có chút khởi sắc khi những ngày đầu tuần chỉ số chỉ đi ngang quanh MA 20, nhưng cuối tuần bứt phá chạm Bollinger.
 • Diễn biến trái chiều với thanh khoản trên HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên chỉ đạt 5 triệu cổ phiếu/phiên, giảm mạnh 10.25% so với tuần trước.Nhận định thị trường
 • Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng trên cả 2 sàn hơn 162 tỷ đồng. Trong đó mua ròng trên Hose với hơn 150 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với khoảng 12.9 tỷ đồng.

Thị trường phái sinh: Dù có những biểu hiện khá tốt những dường như các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá VN-30 sẽ giảm điểm trong tháng tới khi hợp đồng VN30F1709 đang được giao dịch ở 743.1, thấp hơn 1.06% so với VN-30 hiện tại. Mặc dù vậy các nhà đầu tư cũng chưa nên quá lo lắng khi những diễn biến của giá hợp đồng tương lai vẫn chưa phản ánh đầy đủ kỳ vọng cũng như đà tăng tăng trưởng của thị trường trong tương lai.

Điểm tin thị trường

 • Cổ phiếu VPB nội bán, ngoại mua: VPB nhận được khối lượng đăng kí mua từ các nhà đầu tư nước ngoài cao hơn bất kì giao dịch phát hành riêng lẻ nào đã từng thực hiện ở Việt Nam trước đây. Từ đó có thể thấy phía cộng đồng đầu tư quốc tế đã đặt niềm tin rất lớn vào khả năng thực hiện thành công những kế hoạch đầy tham vọng của VPBank. Nên trong tương lai VPB không những tạo ra những bước ngoặt lớn cho nhóm ngành ngân hàng đang trên đà hồi phục mà còn mở đường cho nhiều ngân hàng đang phát triển khác được niêm yết trên sàn GDCK.
 • Thông tư số 36/2014/TT-NHNN đang được lấy ý kiến dự thảo sửa đổi bổ sung: Một trong những điểm sửa đổi mà NĐT quan tâm là việc giãn lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn so với quy định thông tư. Trước hết, việc giãn lộ trình sẽ giảm áp lực lên biến động lãi suất, thêm vào đó nguồn vốn đáp ứng cho đầu tư trung và dài hạn của doanh nghiệp sẽ không bị co hẹp đột ngột. Đây là một tín hiệu tích cực khi các NĐT sẽ được chứng kiến sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong vai trò nâng đỡ và dẫn dắt thị trường.
 • Chỉ số niềm tin tiêu dùng của Nielsen vừa được công bố: Theo đó chỉ số trung bình của thế giới trong Q2/22017 là 104 điểm, Việt Nam xếp thứ 5 với mức điểm 117 điểm, tăng 5 điểm so với Q4/2016. Đáng lưu ý là lần đầu tiên, báo cáo cho thấy 23% người tiêu dùng Việt Nam đã mua các gói bảo hiểm y tế cao cấp _ một tín hiệu đáng mừng cho ngành bảo hiểm Việt Nam. Rộng hơn nữa là một dấu hiệu cho thấy các ngành như hàng tiêu dùng nhanh, bất động sản, dịch vụ tài chính đứng trước cơ hội tăng trưởng rất lớn khi mức thu nhập cũng như các nhu cầu hưởng thụ các dịch vụ cao cấp ngày một tăng cao.
 • Thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 1232/QĐ-TTg phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020: Theo đó trong năm 2017 sẽ thoái vốn tại 135 doanh nghiệp, 2018 là 181, 2019 là 62 doanh nghiệp và đến 2020 còn 28 doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn sẽ tiếp tục mở ra các cơ hội đầu tư trên thị trường Việt Nam, cũng như kỳ vọng thu hút được nhiều dòng vốn từ nhiều NĐT nước ngoài.
 • Giá dầu thế giới tăng mạnh do lo ngại ảnh hưởng của bão nhiệt đới Harvey: được dự báo là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào đất liền Mỹ trong 12 năm gần đây và nhắm đến trung tâm ngành lọc dầu Mỹ giữa Houston và Corpus Christi, dự đoán giá dầu sẽ tăng mạnh do các thương nhân lo ngại việc gián đoạn cung cấp sản lượng sẽ gây ra sự thiếu hụt xăng dầu trong ngắn hạn.

Nhận định thị trường tuần tới

 • Nhìn chung sự đồng thuận giữa thanh khoản và điểm số cùng với việc dòng tiền đang dần quay lại thị trường và tìm đến nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn đang là các tín hiệu khá tốt và được kì vọng sẽ hỗ trợ cho thị trường trong thời điểm hiện tại và tương lai. Tuy rủi ro giảm điểm còn có trong khi dòng tiền lan tỏa chưa được tốt (số mã giảm vẫn áp đảo số mã tăng), nhưng tâm lý nhà đầu tư đã phần nào được ổn định và sự dẫn dắt của nhóm các cổ phiếu Bluechips đang dần mạnh mẽ trở lại.
 • Trong tuần tới VN-Index sẽ Sideway trong vùng 770 và có thể giảm nhẹ trong những ngày giao dịch đầu tuần, do các nhà đầu tư đã khá thận trọng trước những tin tức của thị trường và nhóm các cổ phiếu giúp tăng chỉ số thì trong tuần tới khả năng kéo thị trường lên lại là rất thấp (do sức ảnh hưởng đã giảm đi đáng kể). Những ngày tiếp theo có thể sẽ hồi phục nhẹ.
 • Khuyến nghị nhà đầu tư: Hai chỉ số tiếp tục đóng cửa với sắc xanh ở phiên giao dịch cuối tuần, các mức kháng cự 776 và 103 điểm vẫn là thử thách đối với VN-Index và HNX-Index, do đó các nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu trong danh mục trung và dài hạn, chờ nhịp điều chỉnh tốt của thị trường sẽ tiếp tục giao dịch. Riêng đối với cổ phiếu ngắn hạn thì đây chưa phải là thời điểm mua bán.

Khuyến nghị cổ phiếu

REE – CTCP Cơ điện lạnh (HOSE)

 • Về cơ bản:

Vị thế công ty:

+ Khối M&E: Hiện nay REE vẫn giữ vững vị thế là nhà thầu cơ điện lạnh mạnh nhất Việt Nam. REE M&E là đơn vị hàng đầu về cơ điện công trình cho các công trình thương mại, công nghiệp, dân dụng và cơ sở hạ tầng. Sự đa dạng hóa về đối tượng khách hàng đã giúp công ty chiếm 30% thị phần M&E toàn quốc.

+ Khối Reetech: So với các đối thủ lớn từ nước ngoài như Carrier, Sanyo, Toshiba, National, Panasonic, Hitachi, LG,… có phân khúc thị trường cao cấp thì các sản phẩm máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… nhãn hiệu Reetech thường nằm trong phân khúc thị trường trung cấp với chất lượng tốt, giá cả ở mức trung bình. Thế mạnh của Reetech là máy điều hòa công suất lớn từ 36.000 đến 60.000 BTU (thị phần khoảng 40%). Các sản phẩm còn lại đạt mức thị phần khoảng 10%.

+ Khối kinh doanh bất động sản: So với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, REE có lợi thế lớn về đất đai do hầu hết đất đai Công ty đều mua từ những năm 90 với giá rẻ. Công ty cũng sở hữu diện tích đất khá lớn với tổng diện tích đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 42.000 m2. Vì vậy khi tiến hành xây cao ốc văn phòng để cho thuê, Công ty không cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Mặt khác, với diện tích đất lớn, Công ty có thể dễ dàng thế chấp (với giá trị thế chấp tính theo thời giá) để vay vốn ngân hàng khi đầu tư vào các dự án khả thi.

Tình hình sản xuất kinh doanh:

+ Theo KQKD 6 tháng đầu năm đã được công bố thì REE đã gây ấn tượng với doanh thu thuần đạt 2.244 tỷ đồng ( tăng 58% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế của cổ đông mẹ đạt 668 tỷ đồng ( tăng 175% so với cùng kỳ ) nhờ mảng M&E tăng trưởng mạnh và các công ty điện như PPC, TMP và Thủy điện Sông Ba Hạ đạt KQKD tốt. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 48,6% kế hoạch doanh thu cả năm và 59% kế hoạc LNST của cổ đông công ty mẹ cả năm.

+ Trong đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của công ty, ban lãnh đạo đã khẳng định điện, nước vẫn là mảng đầu tư chiến lược của công ty. Lợi nhuận từ mảng này thu được nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện tượng La Nina tác động đến lượng mưa theo hướng có lợi cho các nhà máy thủy điện tại khu vực miền Trung với điều kiện thủy văn thuận lợi hơn và sản lượng điện sản xuất cao hơn.

Chiến lược phát triển và đầu tư:

+ Tiếp tục phát triển và giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thầu công trình cơ điện lạnh, Khẳng định thương hiệu REE ME.
+ Phát triển hệ thống phân phối các sản phẩm cơ điện lạnh, trong đó có sản phẩm Reetech bằng việc phát triển công ty TNHH điện máy REE.
+ Tiếp tục phát triển mạnh mảng kinh doanh văn phòng cho thuê.
+ Mở rộng ngành nghề kinh doanh qua việc đầu tư khu công nghiệp và kinh doanh phát hành điện…

 • Khuyến nghị:

Giá mua: 34.550 đến 35.600 đồng/ cổ phiếu.

Mục tiêu: 39.050 đồng/cổ phiếu

Cắt lỗ: 31.950 đồng/cổ phiếu

Nhận định thị trường

Phạm Hải Yến

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *