Nhận định thị trường tuần 26/09 đến 30/09: Áp lực hay động lực?

Tuần qua là một tuần đầy lạc quan khi sắc xanh liên tục xuất hiện trên các chỉ số. Sau hoạt động tái cơ cấu các quỹ ETFs tuần trước cùng với việc nhận được tin tích cực từ FED vào cuối tuần đã mang đến sự tăng điểm cho cả 5 phiên. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 3.5% đóng cửa ở mức 674.09 điểm. HNX-Index tăng 1.17% và đang dừng ở 83.32 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn giảm sút. Trên sàn HOSE đạt 551.4 triệu đơn vị giảm 0.14% so với tuần trước, sàn HNX đạt 175.6 triệu cổ phiếu giảm 12.21%.

Với sự dẫn dắt của các cổ như GAS, VCB, MSN, VIC,… thị trường đã có sự thay đổi và tăng khá tích cực trong những phiên đầu tuần sau khi hoạt động tái cơ cấu các quỹ ETF đã diễn ra vào tuần trước. Cùng với FED quyết định không tăng lãi suất đã giúp giảm bớt gánh nặng tâm lý cho thị trường, bằng chứng là việc VN-Index tăng nhẹ 0.43% và dừng lại ở mức 671.38 điểm vào phiên hôm thứ 5.

Trên sàn HOSE, với khối ngoại mua ròng là 402.6 tỷ đồng , tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu như  MSN, NT2, SSI,…Và ở sàn HNX là 16 tỷ đồng với sự tập trung vào HUT, VND, PVS,…Việc khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại có thể giải thích bằng  việc FED trì hoãn việc tăng lãi suất.

Với những sự kiện trên thị trường gần đây đã tạo cho các nhà đầu tư sự hưng phấn về thị trường sắp tới, liệu thị trường có thể vượt qua nổi con sóng đã lỡ hẹn vài lần trước đó hay vẫn “ngựa quen đường cũ” gây nên áp lực điều chỉnh trong tuần giao dịch kế tiếp ?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index:

-Đường giá liên tục vượt MA50, MA20 cùng với việc chinh phục mốc 665 điểm vào hôm thứ 4 khi đóng cửa ở mức 668.48 điểm cho thấy những tín hiệu tích cực trong tuần.Bằng chứng là việc VN-Index chạm ngưỡng 675 điểm.

– RSI  ở trên mốc 50vào phiên thứ 2 đầu tuần, MACD cắt trên đường Signal cho thấy tín hiệu mua khá tích cực.

– Phiên giao dịch cuối tuần được xem là một phép thử đối với VN-Index tại ngưỡng kháng cự 675 điểm.Với khối lượng không đột biến cùng việc chưa vượt kháng cự 675-680 khả năngsẽ khiến tâm lý e dè xuất hiện vào đầu tuần sau.Cộng thêm áp lực từ năm phiên tăng liên tục sẽ có thể tạo ra áp lực điều chỉnh tại vùng kháng cự này.

-Nếu có điều chỉnh thì vùng hổ trợ gần nhất sẽ là MA20 (vùng 665 điểm), khả năng sẽ test lại vùng 665-668 trong vài phiên kế tiếp.

nhận định thị trường

HNX-Index:

– Sau khi vượt kháng cự MA20 ( vùng 83.64 điểm) hôm thứ 5, vào phiên cuối tuần với việc khối lượng giao dịch giảm , HNX-Idex cho thấy chưa thể vượt qua được ngưỡng kháng cự này.

– MACD có xu hướng tiến về mức 0, RSI gần chạm đến mốc 50 có thể thấy sự chuẩn bị cho tín hiệu mua.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư:

-Nếu những phiên đầu tuần xuất hiện điều chỉnh thì các nhà đầu tư ngưng các hoạt động mua để chờ hỗ trợ từ MA20. Khả năng MA20 sẽ hỗ trợ tốt và đây sẽ là điểm mua có giá hợp lí hơn.

-Nếu thị trường vượt ngưỡng 675-680 thì nên mua thêm vào tăng tỉ trọng cổ phiếu.

GMD – CTCP Gemadept

-Trải qua những phiên đầu tuần giảm nhẹ, trong những phiên giữa tuần GMD có sự chuyển mình khi vượt 27.5 (MA50) và kết thúc tuần bằng một sự bức phá khi dừng lại ở mức 28.7 điểm.

-Đường giá đã vượt MA100, MA50MA20 cùng với việc vượt Bollinger Bands cho thấy tín hiệu khá khả quan. Khối lượng giao dịch cuối tuần tăng nhẹ, RSI vượt mốc 50 và đang có xu hướng đi lên, MACD vừa cắt đường Signal , tuy nhiên đang ở dưới mức 0 nên các nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Chiến lược:

-Nếu vượt đỉnh 28.9 thì có thể mua vào trước một phần và kháng cự tiếp theo sẽ là vùng 30.7, nếu vượt 30.7 khuyến nghị mua thêm theo bình quân giá lên.

-Mục tiêu trung hạn: 35

-Cắt lỗ : 27.5

nhận định thị trường

Tiêu Mạnh Cường – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *