Nhận định thị trường tuần 26.03.2018 – 30.03.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Một tuần đáng nhớ của thị trường khi đã có thời điểm vượt qua đỉnh lịch sử 1170 điểm của năm 2007 nhưng lại không thể thành công được dưới áp lực chốt lời vào phiên cuối tuần. Cụ thể:

HOSE

VN-Index chốt tuần ở mức 1153.59, tăng 3.4 điểm so với tuần trước ứng với 0.3%. Thanh khoản tuần này giảm khá mạnh, đạt 6115.8 tỷ đồng/ phiên, giảm 8.14% so với tuần giao dịch trước. VN-Index tuần này có những phiên đầu tuần thị trường luôn được phủ 1 màu xanh với các điểm sáng tích cực được dẫn dắt bởi các cổ phiếu Bluechips như SAB, VIC, GAS… Trái ngược với đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng từng là động lực chính giúp cho VN-Index  vượt qua ngưỡng 1130 điểm thì nay đã nhường vị trí này lại cho các mã dòng P.

Bước vào phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đón nhận thông tin không mấy tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới khi các chỉ số chính như Dow Jones giảm 2.93%, S&P 500 giảm 2.52%,Nasdaq Composite giảm 2.43%… Với ảnh hưởng tiêu cực trên, áp lực bán mạnh cũng đã làm cho sắc đỏ bao trùm ngay từ đầu phiên. Kết thúc phiên, VN – Index mất 18.77 điểm, tụt khỏi mốc 1170 điểm. Động lực từ sự tăng điểm của SAB, VIC đã giúp kìm lại sự điều chỉnh mạnh của thị trường.

Như vậy tuần rồi đã chứng kiến lần Test đầu tiên của thị trường khi đã vượt ngưỡng lịch sử năm 2007 nhưng với ảnh hưởng tiêu cực từ thế giới vào cuối tuần đã thổi bay những nỗ lực trước đó.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng sau 4 tuần bán ra với giá trị lớn. Tổng giá trị mua ròng cả tuần ước đạt 342.24 tỷ đồng, nổi bật là VIC (212 tỷ), HPG( 323 tỷ), MSN (77 tỷ). Chiều ngược lại, bên bán ròng có các cổ phiếu như là VND (55 tỷ), VNM (123 tỷ), VJC (93 tỷ).

HNX

HNX-Index chốt tuần ở mức 131.88 điểm, giảm 1.22 điểm so với tuần trước tương ứng 0.9% Thanh khoản tốt hơn so với tuần trước, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên đạt 1202.2 tỷ đồng/ phiên tăng 8.76% so với tuần trước. Các nhà đầu tư tiếp tục giải ngân vào mã cổ phiếu dầu khí như ông lớn PVS, và chốt lời với nhóm ngân hàng nổi bật là SHB. Không ngoại lệ so với HOSE, các cổ phiếu của sàn HNX cũng bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực của thị trường thế giới.

Tổng giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 70.47 tỷ đồng nổi bật là PVS (61 tỷ). Bên bán ròng có cổ phiếu bán mạnh là SHB (19 tỷ), VIX (5 tỷ).

Điểm tin thị trường

FED tăng lãi suất từ 0.25%  lên khoảng 1.5-1.75%

Vào ngày 22/03 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng lãi suất từ 1,5% lên 1,75%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Đây là quyết định tăng lãi suất đầu tiên của FED trong năm 2018, và cũng quyết định đầu tiên của tân Chủ tịch FED Jerome Powell. FED tuyên bố tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% sau khi đánh giá tình hình lạm phát và thị trường lao động.

Cơ quan này cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất tổng cộng 3 lần trong năm 2018.

Lãi suất tăng sẽ dẫn đến đồng USD mạnh hơn so với các đồng tiền khác, như vậy lúc này giá hàng hóa Việt Nam tương đối rẻ hơn so với người dân Mỹ. Sẽ là thuận lợi cho việc xuất khẩu của Việt Nam. Các nhà đầu tư nên chú ý vào dấu hiệu này cho các cổ phiếu mình nắm giữ về tình hình xuất khẩu của công ty.

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh

Giá dầu Brent tăng mạnh và vượt ngưỡng 70 USD/thùng cụ thể là 70.45 USD/ thùng. Bên cạnh đó, dầu WTI cũng tăng 1,58 USD tương đương 2,5% lên 65,88 USD/thùng.

Trong khi sản lượng dầu Mỹ vẫn tăng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất đồng minh đã hạn chế sản lượng để giảm lượng hàng tồn kho, giúp điều chỉnh giá trong tương lai. Căng thẳng Trung Đông gia tăng và sản lượng dầu tại Venezuela sụt giảm cũng là những thông tin tích cực giúp giá dầu tăng trong thời gian qua. Điều này đã tiếp thêm phần tự tin cho tâm lí của các nhà đầu tư khi nắm trong tay các mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành này như GAS, PLX, PVS..

Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc

Sau khi Tổng thống Donald Trump phê duyệt luật thuế nhập khẩu nhôm và thép hồi đầu tháng 3, Trump lại tiếp tục công bố kế hoạch thuế quan cho hàng nhập khẩu Trung Quốc, tập trung đánh vào hàng công nghệ và viễn thông, với giá trị nhập khẩu hàng năm lên đến 60 tỷ USD. Ngay sau đó, để trả đũa việc này, Bắc Kinh cho biết có 128 sản phẩm của Mỹ có thể sẽ bị áp dụng mức thuế mới, tổng giá trị nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Thuế suất đánh vào hàng nhập khẩu thay đổi lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân, lạm phát sẽ dẫn Fed lên tăng lãi suất ở mức cao hơn, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng. Mọi hậu quả từ chiến tranh thương mại không chỉ tác động đến riêng Mỹ và Trung Quốc nói riêng mà còn ảnh hưởng đến toàn cầu nói chung và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí nhà đầu tư về một viễn cảnh không mấy tốt đẹp của thị trường trong tương lai và sẽ có những hành động đề phòng trước khi điều này xảy ra.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường chứng khoán tuần qua đã tiến tới cột mốc lịch sử 1170 điểm sau gần  hơn 11 năm chờ đợi. Dù không thể vượt ngưỡng thành công nhưng đây cũng là dấu hiệu cho sự bức phá trong tương lai. Điểm tích cực tuần sau có thể đến từ việc khối ngoại đã đẩy mạnh mua ròng trở lại sau nhiều tuần bán ròng mạnh chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam vẫn còn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của các cổ phiếu Bluechips như VIC, SAB cùng với diễn biến tích cực của giá dầu được cho là sẽ tiếp tục dẫn dắt dòng tiền.

Nhưng song song với đó là sự lo sợ từ việc chứng khoán thế giới đang sụt giảm và mối lo ngại về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng cao sẽ làm thị trường trong nước chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Từ những nhận định trên, chúng tôi dự báo rằng thị trường cần có những lực đẩy mạnh mẽ hơn để có thể trở lại mức 1070 điểm. VN – Index tuần sau nhiều khả năng vẫn sẽ giằng co và dao động quanh ngưỡng 1160-1165 điểm.

Chiến lược đầu tư

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn có thể thực hiện chốt lời danh mục và tiếp tục quan sát thị trường. Nhà đầu tư thích sự mạo hiểm thì có thể tận dụng vào thời điểm điều chỉnh này để đưa ra quyết định mua vào.

Đối với nhà đầu tư dài hạn nên tiếp tục duy trì danh mục của mình. Và sắp tới đây sẽ có kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017, đây sẽ là thông tin vô cũng hữu ích. Nhà đầu tư vẫn chưa có cổ phiếu thì có lẽ sẽ nên chờ sau đợt công bố này để có thêm thông tin giúp việc giải ngân hiệu quả hơn.

Cổ phiếu khuyến nghị

VCB- Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HOSE)

Phân tích cơ bản

Nhóm ngành: Ngân hàng thương mại

Vốn điều lệ:  35,977,685,750,000 đồng

Một số điểm nhấn trong năm 2017:

Năm qua Vietcombank đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu trọng yếu đã được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tổng tài sản đã vượt mức một triệu tỷ đồng. Nợ xấu đã được xử lý hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu đã được đưa về mức 1,1%, mức thấp nhất trong các tổ chức tín dụng.

Đặc biệt, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam đạt lợi nhuận vượt mốc 10.000 tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế năm đạt 11.337 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ đồng, tương đương 33% so với năm 2016.

Tiềm năng trong 2018:

Năm 2018, toàn hệ thống Vietcombank nỗ lực đẩy mạnh các mảng hoạt động, thực hiện thắng lợi kế hoạch theo đúng định hướng của Chính phủ và NHNN với một số chỉ tiêu chính được xác định: Tổng tài sản tăng khoảng 14%; huy động vốn từ nền kinh tế tăng khoảng 17%; tín dụng tăng khoảng 16%; tỉ lệ nợ xấu dưới 1,0%; lợi nhuận trước thuế đạt 12.000 tỷ đồng.

VCB đang lên kế hoạch bán hơn 350 triệu cổ phiếu (10% cổ phần) cho nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2018, sau khi nhận được chấp thuận từ Chính phủ cụ thể là quỹ Singapore GIC-một quỹ đầu tư tiềm năng. Như vậy sẽ ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu của VCB trong dài hạn.

Ngoài ra, Vietcombank cũng dự tính thoái vốn ra khỏi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam trong năm nay và kỳ vọng thu về một khoản lợi nhuận cao. Trong khi đó, Vietcombank còn đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ và cá nhân, vốn chiếm tới 32.7% trong tổng khoản cho vay năm 2017, cao hơn so với mức 25.3% trong năm 2016. Khoản cho vay bán lẻ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Phân tích kỹ thuật

Giá cổ phiếu VCB tuần qua sụt giảm cùng với sự giảm điểm của toàn ngành ngân hàng:

  • MACD cắt xuống đường signal.
  • RSI(14) cắt xuống 50 cho tín hiệu bán.
  • Giá đang chạm cạnh dưới của Bollinger cũng như chạm ngưỡng hỗ trợ của trend.
  • Nến xanh phiên cuối tuần cho thấy dấu hiệu đảo chiều.

Nhận định thị trường

Khuyến nghị: Mua và nắm giữ đến Quý III 2018

Giá mua       : 68,000đ – 69,000đ/cp

Giá mục tiêu: 90,000đ/cp

Giá cắt lỗ     : 60,000đ/cp

Nguyễn Thế Vinh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *