Nhận định thị trường tuần 26.02.2018 – 02.03.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ Tết Âm lịch Mậu Tuất với sắc xanh trên cả hai sàn. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 1,102.85 điểm, tính chung cho cả 5 phiên đã tăng mạnh 98.91 điểm và ứng với mức tăng đến 9.85%. Sắc xanh phủ kín bảng điện tử khi độ rộng của thị trường nghiêng hẳn về bên mua với số mã tăng áp đảo so với số mã giảm. Nhóm cổ phiếu trụ quay trở lại hỗ trợ tốt cho thị trường như VNM, GAS, VIC, SAB,… Ngoài ra, con sóng lớn của nhóm ngân hàng cũng hỗ trợ thị trường với đà tăng đến từ nhiều mã lớn như VCB, CTG, BID,… sau kết quả kinh doanh năm 2017 khả quan được công bố. Nhóm dầu khí, xuất nhập khẩu với PVD, DPM, GIL,… cũng tăng điểm khá mạnh sau thông tin giá dầu hồi phục và hiệp định CP TPP hoàn tất. Thanh khoản thị trường tăng khoảng 20% so với tuần trước tết song vẫn thấp hơn giai đoạn trước đó.

Trái ngược với xu thế giải ngân của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại lại bán ròng trong tuần đầu tiên sau Tết trên HOSE với giá trị bán ròng đạt mức 146.1 tỷ đồng. Trong đó, HPG là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với giá trị bán ròng lên đến 407.97 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn bán ròng ở các mã HDB, VCB, BID, VRE,… Các mã được khối ngoại mua ròng bao gồm SSI, VIC, PLX, VNM,….

HNX

Chỉ số HNX-Index dừng chân ở mức 126.24 điểm, tăng 8.74 điểm và ứng với 7.34%. Nhóm cổ phiếu lớn trên  sàn này chính là động lực hỗ trợ mạnh cho chỉ số HNX với đà tăng đến từ các mã VCG, ACB, VCS, PVS,…. Thanh khoản có xu hướng tăng nhẹ so với giai đoạn trước Tết và duy trì ở mức trung bình 840 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại cũng có tuần bán ròng trên HNX với giá trị bán ròng đạt mức 82 tỷ đồng. Trong đó, PVS đứng đầu trong danh sách bán ròng với tổng giá trị bán ròng trong tuần đạt mức 61.64 tỷ đồng. Khối này còn bán ròng ở các mã VNR, HUT, SHB,… với giá trị xấp xỉ 10 tỷ đồng. Ở chiều hướng mua ròng, khối này mua ròng ở các mã TNG, SHS,…

Điểm tin thị trường

Giá dầu Brent tiếp tục trong xu thế tăng khi chốt tuần ở mức 67.32 USD/thùng và kéo dài chuỗi ngày tăng liên tục sau thông tin lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm mạnh tuần thứ 4 liên tiếp và việc cắt giảm sản lượng của OPEC dự kiến đến cuối năm 2018 cũng như thông tin đường ống Forties dẫn dầu thô biển Bắc bị nứt dẫn đến bị gián đoạn nguồn cung. Thông tin này có thể hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khai thác và dịch vụ liên quan đến xăng dầu trong nước.

Thị trường chứng khoán thế giới đã hồi phục ấn tượng trong và sau tuần nghỉ Tết Nguyên đán khi mà nỗi lo về việc FED đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất được xoa diệu và các số liệu về kinh tế như tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỉ lệ lạm phát, thất nghiệp,… của Mỹ cũng như Trung Quốc tiếp tục ổn định. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã vượt qua mốc 25,000 điểm sau khi có đợt giảm điểm mạnh kỷ lục trước đó. Các thị trường khác như Nikkei 225 (Nhật), ASX (Úc), hay châu Âu đều có tuần giao dịch hồi phục.

Văn bản cuối cùng của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) đã vừa được công bố và chờ ngày ký chính thức 8-3 để có hiệu lực thi hành. Đây được coi là những nỗ lực quan trọng trong công nghiệp hội nhập, toàn cầu hóa và mở cửa nền kinh tế ở Việt Nam nói chung. Các cổ phiếu nhóm ngành dệt may, xuất nhập khẩu, xây dựng,… được dự báo sẽ được hưởng lợi khá nhiều từ hiệp định trên khi mà dòng vốn quốc tế có xu hướng nhắm vào Việt Nam nhiều hơn.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường đã tăng điểm mạnh trở lại sau giai đoạn chốt lời mạnh trước Tết Nguyên đán. Sắc xanh không chỉ đến từ một nhóm cổ phiếu mà đến từ nhiều mã trên thị trường cho thấy triển vọng tăng trưởng ổn định hơn của chỉ số. Hơn nữa, báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp được công bố với những điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế nói chung hồi phục, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ là động lực tăng điểm cho thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, rủi ro cũng đang tăng dần khi mà thị trường đã tiến sát đến đỉnh lịch sử 2007, nhiều cổ phiếu đã tăng điểm mạnh và tiến đến vùng quá mua. Ngoài ra, động thái bán ròng của khối ngoại đặc biệt khi thị trường tăng điểm cho thấy khối ngoại đã “nhận thấy” thời điểm chốt lời của thị trường. Thanh khoản của thị trường chưa cao cho thấy dòng tiền chưa thật sự đổ mạnh vào thị trường.

Với những tổng kết nêu trên, chúng tôi đưa ra nhận định cho thị trường tuần tới với hai kịch bản như sau:

Kịch bản đầu tiên cho rằng thị trường sẽ tăng điểm mạnh và rất có thể tiến sát đến đỉnh lịch sử 2007. VN – Index sẽ giao động trong khoảng 1,160 – 1,170 điểm vào cuối tuần.

Kịch bản thứ hai cho rằng thị trường sẽ lình xình và giằng co khi mà dòng tiền chưa đủ mạnh để kéo thị trường tăng điểm. Cuối tuần, chỉ số VN-Index có thể dừng chân quanh mức 1,110 điểm.

Chúng tôi thiên về kịch bản thứ nhất nhiều hơn do diễn biến của thị trường đang hỗ trợ cho kịch bản này. Dòng tiền được dự báo sẽ trở lại và nhập cuộc tốt hơn trong tuần tới. Cộng thêm một số cổ phiếu vẫn chưa hồi phục sau giai đoạn giảm trước đó.

Chiến lược:

Nhà đầu tư nên xem xét giải ngân vào những cổ phiếu có kết quả kinh doanh 2017 tốt và triển vọng tích cực trong năm 2018. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, có thể xem xét “lướt sóng” ở các mã vừa và nhỏ có kết quả kinh doanh đột biến trước kỳ đại hội cổ đông. Nhà đầu tư dài hạn có thể lựa chọn danh mục đến cuối năm 2018 và bắt đầu giải ngân. Nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, xuất nhập khẩu,… là những nhóm ngành đáng chú ý trong năm 2018.

Cổ phiếu khuyến nghị

HPG – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT (HOSE)

Sơ lược về doanh nghiệp

Hòa Phát là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thép, là ông lớn trong ngành thép ở Việt Nam. Với thị phần trong nước lớn, được hưởng lợi không nhỏ từ quyết định áp thuế tự vệ cho thép phá giá từ nước ngoài đặc biệt là từ Trung Quốc mà Bộ công thương đã ban hành.

Bên cạnh là ngành hàng đầu về mảng thép xây dựng, HPG cũng chiếm thị phần số 1 Việt Nam về ống thép với công suất ước tính lên tới 200,000 tấn/năm. Với thế mạnh là 1 doanh nghiệp đa ngành, hệ thống máy móc công nghệ cao thì đây là tiềm năng cho việc tăng công suất cũng như năng suất sản xuất cho HPG.

Về cơ bản:

Trong năm 2017, HPG ghi nhận:

  • Doanh thu thuần đạt mức 46,161 tỷ đồng, tăng mạnh 69% so với năm trước nhờ vào sự hồi phục từ nhu cầu trên thị trường.
  • Biên lợi nhuận gộp đạt mức 12%, giảm nhẹ so với năm trước do giá vốn hàng bán tăng cao do một số chính sách cắt giảm từ chính phủ Trung Quốc đã tác động mạnh đến giá vốn nguyên liệu thép thô.
  • Lợi nhuận ròng ghi nhận 8,014 tỷ đồng, tăng khoảng 32% so với năm trước.

Trên cơ sở nhu cầu sử dụng mặt hàng thép xây dựng và ống nhựa tiếp tục tăng cao do nhu cầu xây dựng trong nước lớn với nhiều dự án bất động sản và đầu tư hạ tầng tiếp tục là nhân tố hỗ trợ tích cực cho đà tăng của thị trường thép xây dựng – mảng chính đem lại nguồn thu lớn cho HPG.

Tuy nhiên, những khó khăn, bất lợi của HPG cũng được chỉ ra như sự cạnh tranh quyết liệt tại mảng tôn mạ với sự trỗi dậy của HSGNKG. Giá nguyên vật liệu tiếp tục có xu hướng tăng khi Trung Quốc gia tăng sức ép lên ngành công nghiệp luyện kim với lí do giảm ô nhiễm môi trường có thể làm giảm nguồn cung nguyên vật liệu, đẩy giá vật liệu tăng cao.

Dự phóng trong năm 2018 cho HPG như sau:

  • Doanh thu thuần tiếp tục tăng trưởng mạnh đến 25% so với năm 2017, đạt mức 58,000 tỷ đồng.
  • Biên lợi nhuận gộp giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 22%.
  • Lợi nhuận ròng tăng trưởng khoảng 18% (yoy) lên mức gần 9,500 tỷ đồng.
  • Như vậy, EPS cơ bản của HPG tính đến cuối năm 2018 vào khoảng 6,200 đồng. Với mức P/E dự báo khoảng 14 lần. Mức giá dự phóng 86,800 đồng (cuối năm 2018).

Về kỹ thuật

Các tín hiệu kỹ thuật đang cho tín hiệu trung lập và có phần nghiêng về xu thế mua nhiều hơn. Cụ thể:

Bollinger Band có xu hướng nén lại cho tín hiệu hồi phục.

MACD vẫn nằm dưới signal nhưng đang có xu hướng cắt lên cho tín hiệu mua.

Nến xanh xuất hiện vào ngày 23/02 với Vol khá lớn cho thấy dòng tiền đang trở lại.

RSI(14) trên mốc 50 điểm và đang dừng ở 61.9 điểm, trong xu hướng đi lên.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: QUAN SÁT, MUA đối với HPG

Giá mục tiêu: 86,800 đồng.

Giá giải ngân 60,000 – 63,000 đồng.

Giá cắt lỗ: 55,000 đồng.

Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng ngắn hạn (hết quý 2/2018) 20%.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng trung và dài hạn (cuối năm 2018) 41%.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *