Nhận định thị trường tuần 25/07 – 29/07: Mốc 640 điểm sẽ hỗ trợ?

Nhận định thị trường:

Sau 2 tuần kể từ khi vượt đỉnh 8 năm – tương ứng với vùng 640 điểm thì tuần vừa rồi, VN-Index đã gặp phải áp lực chốt lời rất mạnh nên giao dịch với tận 4 phiên giảm điểm và chỉ 1 phiên tăng điểm đầu tuần. Hiện tại VN-Index tạm thời đóng cửa ở mức 649.87 điểm (giảm 2.21%) và thanh khoản cũng sụt giảm so với tuần trước khi đạt khoảng 628 triệu cổ phiếu (giảm 11.43%). Ở phía sàn HNX-Index thì kịch bản cũng diễn ra tương tự và hiện tại HNX-Index đang đóng cửa ở mức 84.07 điểm (giảm 2.22%) cùng sự sụt giảm lớn từ thanh khoản khi chỉ đạt khoảng 225 triệu cổ phiếu (giảm 27.18%).

– Bên cạnh việc giảm mạnh từ các cổ phiếu như TTF, VIC, KSB do xuất hiện thông tin xấu thì VNM đã một mình chống đỡ cho cả thị trường khi tăng 6.1% so với tuần trước và đang đóng của ở mức giá là 158,000 đồng/cp nhờ sự kỳ vọng của việc nới room 100% cho nhà đầu tư nước ngoài.

– Khối ngoại đã mua ròng khoảng 457.5 tỷ đồng chủ yếu ở các mã như HPG, SSI, PVS, VHL,… Tuy nhiên lại có xu hướng bán ròng ở các mã trụ cột như VNM, VIC, HSG, … khiến sự bất ổn trong tâm lý của thị trường gia tăng.

– Ở tuần tiếp theo thì câu chuyện “FED có nâng lãi suất vào cuộc họp ngày 26-27/7 hay không?” sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng lớn đến xu hướng tiếp theo của thị trường. Và liệu mốc 640 điểm sẽ tiếp tục vững chắc hỗ trợ cho thị trường như phiên cuối tuần qua?

Phân tích kỹ thuật:

VN-Index:

– Áp lực chốt lời đã xuất hiện khá mạnh trong tuần vừa rồi cùng thanh khoản khá thấp trong những phiên giữa tuần cho thấy sự dè chừng của cả bên mua và bên bán. Tuy nhiên vào phiên cuối tuần qua khi thị trường đã có lúc rơi 20 điểm không phanh cùng thanh khoản rất lớn cho thấy bên bán đã mất kiên nhẫn và quyết định bán tháo diện rộng.

– Các chỉ báo kỹ thuật đều đang khá tiêu cực khi lần lượt RSI đang lao dốc sắp cắt xuống mốc 50, còn MACD thì đã cho tín hiệu bán khi cắt xuống đường Signal. Bên cạnh đó thì giá cũng đã nằm dưới MA20 cho một tín hiệu bán khác.

Tuy nhiên mốc 640 điểm chúng ta đã mất tận 8 năm để vượt qua thì khi test lại vùng đỉnh này thì khả năng mốc 640 điểm sẽ đủ sức chống đỡ cho thị trường nếu không có thông tin xấu nào xuất hiện, đặc biệt là tin từ FED. Minh chứng cho sự hỗ trợ này chính là phiên cuối tuần qua khi lực cầu đã xuất hiện tương đối mạnh khi chạm 640 điểm và giúp thị trường giữ vững mốc này. Cây nến Hammer đã xuất hiện cùng vol to cho thấy hiện tượng mua mạnh và củng cố niềm tin cho mốc 640 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index:

– Tương tự như VN-Index thì HNX-Index cũng nhận một lực bán khá mạnh và đã cho tín hiệu bán từ phiên ngày thứ 4 khi gãy đường MA20 khá dễ dàng. May mắn là đường MA50 vẫn còn đó và đóng vai trò hỗ trợ cùng với trendline tăng giá cho HNX-Index.

– Về chỉ báo kỹ thuật thì RSI đã cho tín hiệu bán khi cắt xuống mốc 50. MACD cũng đã cắt xuống Signal và đang di chuyển về rất gần mốc 0 khá tiêu cực.

nhận định thị trường

Chiến lược:

– Nhà đầu tư giữ tiền mặt thì nên chờ thông tin từ cuộc họp của FED trong tuần sau và sự hỗ trợ từ mốc 640. Nếu FED không nâng lãi suất đồng thời là mốc 640 vẫn giữ vững thì có thể mua vào.

– Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì tiếp tục bình tĩnh nắm giữ vì mốc khả năng mốc 640 điểm sẽ hỗ trợ tốt. Nếu mốc 640 mà gãy thì hãy bán ra chờ cơ hội mua lại từ trendline tăng giá.

Khuyến nghị cổ phiếu:

INN – CTCP Bao Bì và In Nông Nghiệp.

– Cuối tuần qua khi thị trường lao dốc thì INN lại có một phiên tăng ấn tượng (tăng 8%) cùng thành khoản cực lớn và cắt lên đường MA20 ngày, vượt đỉnh cũ tháng 4 cho tín hiệu mua tương đối đáng tin cậy. Cây nên Maruzobu rỗng dài cho thấy bên mua chiếm ưu thế hoàn toàn trong phiên giao dịch cuối tuần.

– Chỉ báo RSI tăng mạnh đang tiến gần mốc 70 cho tín hiệu tích cực. MACD cũng đã uốn lên và sắp cắt đường Signal cho một tín hiệu mua tiếp theo.

– Các chỉ báo nhanh như William%R hay Stochastic cũng đã cho tín hiệu mua trở lại.

Chiến lược:

– Các nhà đầu tư có thể mua trước một phần vào phiên ngày thứ 2 nên giá vẫn nằm trên MA20 ngày và vùng đỉnh cũ tháng 4 – tương ứng vùng 49.5. Tiếp tục mua thêm bình quân giá lên nếu giá vượt đỉnh 54.5.

– Cắt lỗ nếu giá rơi khỏi vùng 49.5.

– Mục tiêu ngắn hạn: 62.

nhận định thị trường

Nguyễn Đức Tài – RDI member

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *