Nhận định thị trường tuần 24.07.2017 – 28.07.2017

Nhận định thị trường

VN-Index tuần qua giảm gần 16 điểm về 761.86 điểm, ghi nhận một tuần giảm điểm sâu nhất kể từ đầu năm. Cả tuần chỉ có 1 phiên giữa tuần tăng điểm, 4 ngày còn lại thị trường đều giảm điểm. Cổ phiếu SAB liên tục đóng góp tích cực cho chỉ số VN-Index sau tin thoái vốn của Bộ Công Thương. Trong ngày tăng điểm duy nhất còn có lực kéo từ GAS, VNM, BHN, một số mã ngân hàng và các công ty có báo cáo quý 2 khả quan. Tuy nhiên trong những ngày khác thị trường bị chi phối mạnh bởi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khi các mã này đều đồng loạt giảm.

Thanh khoản đạt hơn 20 ngàn tỷ, song giá trị giao dịch thỏa thuận đóng góp khá lớn ở mức 3449 tỷ đồng . Càng về cuối tuần, thanh khoản thị trường càng giảm. Tuy nhiên phần lớn dòng tiền đang có xu hướng rút khỏi thị trường nên thời gian tới nhiều khả năng thanh khoản sẽ giảm và thị trường kém lạc quan trong ngắn hạn. Dòng tiền ngoại tuần này cũng không còn tích cực được như tuần trước. Mua ròng chỉ khoảng 122 tỷ, thấp hơn tuần trước đến 3.6 lần.

Diễn biến ở sàn HNX trong tuần qua khá tương đồng với sàn HOSE, chỉ số HNX-Index giảm 2.47 điểm và đóng cửa ở mức 97.96 điểm. Thị trường đã đánh mất vùng trên 100 điểm ngay từ phiên đầu tuần. Thanh khoản tuần này giảm gần 300 tỷ so với tuần trước, chỉ còn 3172 tỷ đồng. Đồng thời nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4/5 phiên.

Đây là những tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, tuần vừa rồi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 2 với lợi nhuận đột biến càng khiến áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng. Dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm điểm trong các phiên tới, do đó VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 750 cũng như HNX-Index kiểm định lại ngưỡng 97 điểm. Chạm ngưỡng này thị trường có khả năng xuất hiện 2 – 3 hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên đà giảm có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Ngưỡng hỗ trợ mạnh dành cho VN – Index là mốc 740 điểm.

Chiến lược tuần tới: Nhà đầu tư nên tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Có thể canh chốt lời khi thị trường xuất hiện những phiên hồi kỹ thuật.

Tâm điểm tuần qua

Giá dầu tuần qua biến động khá ít, cuối tuần ghi nhận mức tăng nhẹ so với cuối tuần trước khi dầu WTI đóng cửa với giá 46.47 USD/thùng và dầu Brent là 48.87 USD/thùng. Trong tuần sau, giá dầu khả năng cao sẽ biến động mạnh sau phiên họp của OPEC và Nga về thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào ngày 24/07. Trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm 4.7 triệu thùng vào tuần trước, trong ngắn hạn có thể giúp giá dầu tăng nhẹ. Tuy nhiên về trung và dài hạn việc trữ lượng này ở mức 490 triệu thùng, cao hơn mức trung bình 5 năm qua thì giá dầu khó có thể tăng lên mức trên 50 USD/thùng. Chính vì vậy động lực để giá dầu tăng mạnh trở lại phụ thuộc nhiều vào thỏa thuận sau buổi họp trong thứ 2 tới đây.

Nhiều công ty công bố báo cáo tài chính quý 2/2017. Các công ty chứng khoán hầu như đều có tăng trưởng tốt. Nhiệt điện có PPC tăng trưởng tốt cả về biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế. Ngược lại NT2 lại không mấy khả quan khi doanh thu dù tăng nhưng lợi nhuận sau thuế và cả biên lợi nhuận gộp đều giảm đáng kể. Dầu khí có GAS tăng trưởng mạnh, biên lợi nhuận gộp được cải thiện, doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều tăng. Các cổ phiếu này phần nhiều đều đã được dự báo trước kết quả kinh doanh nên khi báo cáo được công bố cũng là thời điểm nhà đầu tư chốt lời. Chính vì vậy mà tuần qua mặc dù nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan nhưng lại không đủ khả năng để giúp thị trường tăng điểm.

Công bố Nghị quyết về việc hủy niêm yết cổ phiếu BHS vào ngày 30/8. Ngay sau đó BHS và SBT đã có một phiên giảm mạnh sau thời gian dài tăng giá. Nhà đầu tư đang lưỡng lự giữa việc nắm giữ cổ phiếu để chờ được hoán đổi hay chốt lời sau khi BHS đã tăng trưởng mạnh. Quyết định này phụ thuộc nhiều vào niềm tin dành cho Thành Thành Công. BHS và SBT là 2 cổ phiếu đầu của ngành đường, sau sát nhập SBT sẽ trở thành bá chủ ngành đường ở Việt Nam. Với tổng diện tích trồng mía của 2 doanh nghiệp lên đến gần 45000 ha cùng dây chuyền sản xuất hiện đại của SBT và hệ thống phân phối rộng khắp của BHS, liệu sẽ tạo ra kết quả kinh doanh xứng đáng dành cho những nhà đầu tư nắm giữ và chờ đợi suốt 90 ngày hoán đổi?

Bộ Công Thương chính thức công bố về việc thoái vốn SAB và BHN trong năm 2017 vào buổi họp báo hôm 14/07. Mặc dù thông tin đã được dự báo từ trước nhưng vẫn nhận được tín hiệu tích cực từ nhà đầu tư sau khi công bố. Cụ thể là tuần qua SAB đã liên tục kéo điểm cho chỉ số VN-Index, BHN cũng tăng trong đầu tuần nhưng đến cuối tuần thì tâm lý chốt lời xuất hiện làm cổ phiếu này liên tục giảm trong 3 phiên cuối tuần.

Khuyến nghị

CVT – Công ty cổ phần CMC (HNX)

Đánh giá cơ bản

Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 491.73 tỷ, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm đạt 76.64 tỷ, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 23.67% lên 24.95%.

Ngành bất động sản – xây dựng hướng về phân khúc tầm trung, đây là lợi thế của CVT khi sản phẩm chủ yếu phục vụ dân dụng.

Ngành gạch vẫn được bảo hộ với mức thuế suất nhập khẩu khá cao.

Dự phóng lợi nhuận sau thuế có thể đạt hơn 200 tỷ.

Chiến lược đầu tư

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh là thời điểm tốt cho những nhà đầu tư dài hạn tìm mua những cổ phiếu cơ bản tốt với giá hợp lý. Tuy nhiên thời gian điều chỉnh và tích lũy của thị trường sẽ còn khá dài nên nhà đầu tư cần thận trọng trong việc ra quyết định giải ngân, khuyến nghị nên giải ngân từng phần.

CVT cũng đang chịu tác động chốt lời của thị trường nên đang trong xu hướng giảm. Trong ngắn hạn CVT sẽ còn tiếp tục điều chỉnh, thời điểm này nhà đầu tư chỉ nên theo dõi hoặc đã mua thì tiếp tục nắm giữ chờ thời điểm tích lũy để mua thêm.

Vùng giá mua: 41.000 – 42.000 đồng/cổ phiếu

Mục tiêu trung hạn: 53.500 đồng/cổ phiếu.nhận định thị trường CVT

Cập nhật thông tin cổ phiếu

HBC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE)

Cập nhật tin tức

Với HBC, kết quả kinh doanh quý 2 dự kiến sẽ tiếp tục khả quan nhờ vào việc hoàn thành nhiều hợp đồng lớn trong quá khứ.

Bên cạnh đó, CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất vừa công bố HBC trúng gói thầu Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Gói thầu dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 8 tới và hoàn thành vào cuối năm 2018. Cụ thể, HBC sẽ đảm nhận Tổng thầu Thiết kế và Thi công (D&B) các hạng mục chính như: Nhà máy chế biến nguyên liệu, nhà văn phòng làm việc, xưởng luyện coke, khu thiêu kết, khu lò cao, khu nhà máy phát điện,… Tổng giá trị gói thầu (không bao gồm vật tư thép và kết cấu thép) ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng.

Như vậy trong năm 2017, những dự phóng đưa ra cho HBC là:

  • Doanh thu cả năm 2017 đạt 16.100 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế đạt 835 tỷ đông.
  • EPS đạt 6.480 đ/cp.

Diễn biến giá thời gian qua

HBC đã tăng khá mạnh khi thông tin trúng thầu nhiều dự án được công bố, tuy nhiên đã điều chỉnh trở lại trong tuần do tác động chung tiêu cực từ thị trường. Giá đóng cửa ngày 21/7 ở mức 56.4 và hiện đang sinh lợi khoảng 4.4%.

Khuyến nghị: theo dõi và chốt lời ngắn hạn

Báo cáo tài chính quý 2 có thể tiếp tục khả quan, do vậy nhà đầu tư có thể xem xét theo dõi và chốt lời ngắn hạn ở cổ phiếu này.

  • Mức giá chốt lời: 58.000- 61.000 đồng.
  • Nếu HBC điều chỉnh về mức khoảng 53.000 – 54.000, NĐT tiếp tục nắm giữ và theo dõi.

Huỳnh Hoàng Ngọc

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *