Nhận định thị trường tuần 23.10.2017 – 27.10.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thổi trụ bất thành, thị trường dường như đã đuối sức khi về cuối tuần.

HOSE

 • VN-Index: Kết thúc tuần bằng một cú sập vào cuối phiên, các chỉ số giảm đồng loạt trên toàn thị trường khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn và độ rộng thị trường nghiêng về hướng tiêu cực. Đóng cửa tuần tại mức 826.84 điểm (tăng 0.72%), nhìn chung cả tuần VN-Index tăng từ 819 lên 826 điểm là ở mức khá cao tuy nhiên tâm lí nhà đầu tư không cảm thấy vui do thị trường vẫn tiếp tục duy trì kịch bản “xanh vỏ đỏ lòng”. Thị trường thất bại trong chinh phục mốc 830 điểm sau nhiều lần nỗ lực. Trong liên tục 5 phiên, SAB, ROS và vài large-cap khác là động lực kéo chỉ số tăng điểm trong khi phần lớn các mã khác lại không thể hòa nhịp cùng chỉ số.
 • Thanh khoản: Thanh khoản tăng mạnh đạt khoảng 3624 tỷ đồng/phiên, khối lượng khớp trung bình trên sàn HOSE đạt 162.83 triệu đơn vị/phiên tăng 15% so với tuần qua. Thị trường đang cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh, 2 phiên giảm ở vùng cao cùng với thanh khoản tăng mạnh là những tín hiệu khiến nhà đầu tư lo lắng.

Nhận định thị trường

HNX

 • Chỉ số HNX-Index: Trái chiều với VN-Index, HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.89% và tạm thời dừng ở mức 108.14 điểm.
 • Thanh khoản: Trên sàn HNX đạt 46.86 triệu cổ phiếu/phiên, tăng trưởng 11.23%.Nhận định thị trường

Nhà đầu tư nước ngoài: Nhà đầu tư nước ngoài: bán ròng hơn 114 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ bán ròng trên HOSE với hơn 86.8 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với hơn 295 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận mua ròng đột biến từ NTP thì khối ngoại lại bán ròng hơn 28 tỷ đồng trên HNX.

Chứng khoán phái sinh:Tuần giao dịch qua không có nhiều đột biến khi VN30F1710 bám rất sát với chỉ số cơ sở. Khối lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index đạt 8,401 hợp đồng, sụt giảm nhẹ 6.3% so với tuần giao dịch trước. Riêng hợp đồng VN30F1710 đạt trung bình 6,374 hợp đồng được khớp lệnh, sụt giảm 26% so với tuần giao dịch trước.

Điểm tin thị trường

 • Coteccons (CTD) 9 tháng lãi sau thuế 1.190 tỷ đồng – tăng 24% so với cùng kỳ: Nhờ ghi nhận khoản doanh thu tài chính – mà chủ yếu là lãi tiền gửi hơn 237 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ, cộng thêm doanh thu tăng mạnh, nên kết quả Coteccons báo lãi sau thuế 1.190 tỷ đồng, tăng trưởng gần 24% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng là mức lợi nhuận lớn nhất trong 9 tháng mà Coteccons từng đạt được trong nhiều năm trở lại đây.
 • Mở chuỗi dược phẩm, kỳ vọng ‘mô hình Amazon’ giúp Thế Giới Di Động lập đỉnh mới, vốn hoá vượt mức 40.000 tỷ. Cổ phiếu này có sự bứt phá khá mạnh sau khi đăng tin tuyển dụng dược sĩ cho khu vực TP.HCM, nhà bán lẻ công nghệ số 1 Việt Nam được cho là đã chính thức chen chân vào lĩnh vực dược phẩm.
 • Giá vàng thế giới biến động mạnh: Mỗi ounce vàng giao ngay kết thúc phiên Mỹ tối hôm qua tăng hơn 9 USD, nhưng lại quay đầu giảm hơn 4 USD sáng nay. Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là chỉ số đôla Mỹ sụt giảm trong ngày hôm qua. Cùng với đó là sự suy yếu của thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị thế giới.
 • Trần Anh lỗ 5 tỷ đồng vì tin sáp nhập Thế Giới Di Động: Doanh thu quý II sụt giảm, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh ghi nhận doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ xấp xỉ 776 tỷ đồng, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin thị trường liên quan đến thương vụ mua bán sáp nhập với Thế Giới Di Động gây ảnh hưởng đến tâm lý mua sắm của khách hàng. Điều này là nguyên nhân chính khiến doanh thu sụt giảm, kéo theo khoản lỗ kể trên.

Nhận định tuần tới

 • Sắc đỏ bao trùm trên hai chỉ số trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường đang có dấu hiệu tạo đỉnh. Trong tuần vừa rồi có 2 phiên giảm ở vùng cao cùng với thanh khoản tăng mạnh là những tín hiệu khiến nhà đầu tư lo lắng. Do đó dù thị trường có thể mang sắc xanh trong tuần tới nhưng nhìn chung nếu kịch bản “xanh vỏ đỏ lòng” vẫn tiếp tục duy trì thì sớm muộn nhà đầu tư cũng chán nản và đồng loạt thoái hàng. Tuần tới thị trường sẽ tăng trở lại trong những phiên đầu tuần nhưng khoảng cuối tuần sẽ có khả năng lớn giảm do tâm lý nhà đầu tư chưa vững và khá e dè.
 • Chiến lược tuần tới: Nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ cổ phiếu và quan sát tình hình thị trường, cùng với đó là xem xét các báo cáo tài chính quý III của các doanh nghiệp và chọn cho mình cổ phiếu đem lại lợi nhuận phù hợp nhất có thể.

Khuyến nghị cổ phiếu

CVT – CTCP CMC (HOSE)

Về cơ bản:

 • Sản xuất chủ yếu: gạch Ceramic, gạch Granite và ngói.
 • Trong 9 tháng đầu năm CVT đạt mức doanh thu 903 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước), lợi nhuận sau thuế đạt 129 tỷ đồng (tăng 46% so với cùng kỳ năm trước).
 • Doanh thu năm 2016 tăng đột biến, doanh thu thuần đạt 1.118 tỷ đồng, tăng 64,3% so với năm 2015, lợi nhuận ròng năm 2016 đạt 152 tỷ, tăng 143% theo năm. Biên LNG tăng nhờ tỷ trọng các loại hàng cao cấp tăng, đây là mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao hơn các mặt hành bình thường.
 • Công suất hiện tại của CVT là 15 triệu m2/năm. Sau khi mở rộng thành công nhà máy, công suất sẽ tăng lên 18 triệu m2/năm. Tiến độ xây dựng đến ngày 30/08 đã hoàn thành 90% khối lượng và đã nhập 85% thiết bị.

Triển vọng và lợi thế cạnh tranh:

 • Xu hướng chuyển sang sử dụng khí CNG tại các doanh nghiệp gạch phía bắc. Chi phí sản xuất bằng khí CNG ước tính cao hơn 10% so với bằng than hóa khí. Tuy nhiên, sử dụng khí CNG sẽ giúp tăng chất lượng gạch, nâng tỷ lệ A1 lên (gạch hạng A1 cao hơn 15% so với gạch A2).
 • Hiện tại, CVT là 1 trong rất ít doanh nghiệp có thể sản xuất gạch có kích thước lớn tại Miền Bắc trong bối cảnh thị hiếu khách hàng đang chuyển dịch về nhóm mặt hàng này.
 • Rào cản gia nhập ngành cao giúp bảo vệ CVT khỏi các đối thủ mới. Theo quy hoạch, Bộ Xây dựng sẽ định hướng không mở rộng, đầu tư mới các cơ sở sản xuất gạch ceramic, thay vào đó, ưu tiên đầu tư vào gạch granite và cotto.

Khuyến nghị:

+ Giá mua: 47.5 – 48.3

+Mục tiêu: 55.45

+ Cắt lỗ 42.1

Nhận định thị trường

Phạm Hải Yến

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *