Nhận định thị trường tuần 22.01.2018 – 26.01.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán đã kết thúc tuần giao dịch từ ngày 15/1 – 19/1 với những rung lắc chung của hai chỉ số nhưng đà tăng vẫn tiếp diễn trên thị trường. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 1,062 điểm, tăng 11.96 điểm và ứng với 1.14% so với cuối tuần trước. Những rung lắc đã bắt đầu trên thị trường ở giữa tuần, đặc biệt là “cú hụt” vào ngày 17/1 khi VN-Index mất đến gần 29 điểm. Nhóm ngân hàng chính là nhân tố đẩy thị trường đi xuống ở giữa tuần nhưng cũng là cứu tinh giúp thị trường hồi phục về cuối tuần. Nhóm dầu khí cũng bị chốt lời khá mạnh sau nhiều tuần tăng giá mạnh. Nhóm trụ cũng bắt đầu có sự suy yếu khi nhiều mã liên tục giảm điểm trong tuần như SAB, VIC, MSN, GAS,… Thanh khoản trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ khi duy trì ở mức bình quân 7,070 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại tiếp tục có tuần rót vốn mạnh mẽ trên sàn này, nối dài chuỗi ngày mua ròng liên tục lên 18 phiên với tổng giá trị mua ròng trong tuần này đạt hơn 3,140 tỷ đồng. Về phía mua ròng, khối này giải ngân mạnh nhất ở MSN với tổng giá trị mua ròng đạt mức 266 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh khác gồm VIC, VJC, GAS, VRE, DXG,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán ròng mạnh nhất ở VNM với giá trị 142 tỷ đồng, các mã khác như PLX, CTD, HDB,…

HNX

Chỉ số HNX-Index chốt tuần ở mức 122.39 điểm, tăng 1.63 điểm và ứng với 1.35%. Những rung lắc cũng xuất hiện trên sàn này nhưng không mạnh như trên HOSE nhờ vào sự thay phiên nhau hỗ trợ của các cổ phiếu chủ chốt. Thanh khoản trên sàn này duy trì ở mức bình quân 1,040 tỷ đồng/phiên, giảm 17% so với bình quân của tuần trước.

Ngược lại so với sàn HOSE, khối ngoại lại có tuần bán ròng trên HNX với tổng giá trị bán ròng hơn 23 tỷ đồng. VGC chính là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với giá trị gần 34 tỷ, ngoài ra, các mã khác bị bán ròng gồm VCG, SGD, HUT,… Ở chiều hướng mua ròng, khối này mua ở các mã SHB, NDN, PVS,… với giá trị không đáng kể.

Điểm tin thị trường

Chiều ngày 19/1/2017, Liên bộ tài chính công thương đã có quyết định về việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu bán lẻ trong nước với mức tăng từ 140 – 450 đồng/lít với các loại xăng A95, E5 và dầu diesel. Trong bối cảnh giá dầu thế giới hiện tại đang trong xu hướng giảm về khoảng 63.37 USD/thùng nhưng giá dầu kì hạn trong giai đoạn trước lại trong xu thế tăng cao. Giá xăng dầu tăng tiếp tục gây áp lực lên các hàng hóa khi mà nhu cầu vận tải, chuyên chở hàng hóa trong giai đoạn cuối năm Âm lịch, khi mà Tết Nguyên đán đang tới gần. Hơn nữa, sẽ gây áp lực lên chỉ số CPI và lạm phát trong tháng 1 và tháng 2/2018.

UBCK vừa có văn bản gửi đến các CTCK về việc góp ý đưa tỷ lệ ký quỹ ban đầu đối với hoạt động giao dịch ký quỹ (margin) không được thấp hơn 60%. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ chỉ được vay margin tối đa là 40%, giảm 10 điểm phần trăm so với mức 50% đang áp dụng.

Ngày 22/01 cũng sẽ là ngày danh mục rổ VN30 mới sẽ chính thức hoạt động. Theo đó, hai cổ phiếu mới được thêm vào rổ này bao gồm VJC (CTCP Hàng không Vietjet) và PLX (Petrolimex) và loại ra hai cái tên PVD (PVD drilling) và KBC (Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc). Việc được thêm vào của hai cái tên lớn VJC, PLX đã giúp VJC khoác áo tím và PLX tăng sát trần vào phiên cuối tuần qua trong khi PVD, KBC bị nhuốm đỏ. PLX, VJC được thêm vào sẽ giúp rổ VN30 hoạt động hiệu quả hơn và cũng như hợp đồng tương lai sẽ có nhiều hàng hóa tốt hơn để tính toán.

Nhận định thị trường tuần tới

Thị trường tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần qua mà động lực chính nhờ sự luân phiên hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu lớn, từ các trụ cột. Các nhóm ngành đã có sự phân hóa sau chuỗi ngày tăng điểm như nhóm dầu khí, ngân hàng, bất động sản,… Báo cáo tài chính năm 2017 đang dần được hé lộ cho thấy sự khởi sắc giúp cũng cố thêm đà tăng của thị trường. Ngoài ra, động thái mua ròng liên tục của khối ngoại cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang tin tưởng vào sự hồi phục, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và của thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Tâm lí nhà đầu tư cũng vững vàng hơn khi động thái “rút bớt củi” – tăng tỉ lệ ký quỹ cho vay margin và phiên sụt giảm gần 29 điểm không gây tâm lí hoảng loạn diện rộng trên thị trường.

Tuy nhiên, rủi ro của thị trường đang tăng nhiều lên khi những rung lắc đang ngày càng mạnh hơn khi thị trường đã tăng không mệt mỏi trong thời gian dài và nhiều cổ phiếu đang rơi vào vùng quá mua với P/E lên đến hơn 50 lần, cá biệt có cổ phiếu có P/E trên 100 lần cho thấy rủi ro đang dần tăng cao và những nhịp điều chỉnh là cần thiết để cân bằng và phân phối lại dòng tiền, “giảm nhiệt” cho dòng tiền nóng đang “ầm ầm” đổ vào thị trường.

Với những nhận định nêu trên, chúng tôi đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong tuần tới:

Kịch bản đầu tiên thiên về thận trọng khi cho rằng thị trường đã tăng trưởng rất mạnh trong thời gian qua và cần điều chỉnh mang tính kỹ thuật và giằng co quanh ngưỡng 1,055 – 1,065 trước khi có đủ động lực tăng tiếp

Kịch bản thứ hai tiếp tục lạc quan cho rằng thị trường sẽ tăng điểm mạnh trong tuần tiếp theo, ngưỡng 1,080 – 1,085 sẽ là mục tiêu cho thị trường trong tuần tới. Những rung lắc có thể có nhưng chủ yếu sẽ duy trì trong phiên giao dịch và xu hướng chung vẫn là tích cực.

Với những phân tích trên, chúng tôi vẫn thiên về kịch bản đầu tiên. Thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần vừa rồi nhưng rủi ro cũng đang dần tăng nhiều hơn khi mà nhiều cổ phiếu trụ đã không giữ được đà tăng mà đã chuyển sang trạng thái điều chỉnh hoặc sideway. Tuy nhiên, động lực chính từ việc giải ngân từ khối ngoại và kết quả kinh doanh 2017 sẽ vẫn là liều thuốc tinh thần hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Chiến lược:

Với những nhận định như trên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát thị trường, lựa chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và có thể giải ngân khi tín hiệu giải ngân xuất hiện. Nhóm bluechips được khuyến nghị cho việc theo dõi bởi rất nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực và đang là nhóm được dòng tiền săn đón.

Cổ phiếu khuyến nghị

KDC – Công Ty Cổ phần Tập Đoàn KIDO (HOSE)

KDC là doanh nghiệp nằm trong TOP đầu của Việt Nam về lĩnh vực thực phẩm, hàng tiêu dùng. Trong đó, hai sản phẩm trọng điểm của doanh nghiệp bao gồm bánh kẹo và thực phẩm (hàng tiêu dùng thực phẩm và gia vị).

Sau khi bán mảng bánh trung thu mang tính mùa vụ và tập trung hơn vào các mảng kinh doanh khác, KDC đang dần chứng tỏ được quyết định của mình là đúng đắn.

Về cơ bản

Theo báo cáo kết quả hoạt động lũy kế 9 tháng đầu năm 2017 của KDC ghi nhận:

  • Doanh thu thuần đạt 5,027.7 tỷ đồng, tăng gấp gần 3.5 lần so với mức 1447.8 của lũy kế 9 tháng đầu năm 2016.
  • Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp lại giảm mạnh từ mức 39.1% (9 tháng đầu năm 2016) xuống còn gần 22% (9 tháng đầu năm 2017) do việc tăng mạnh trong giá thành của sản phẩm.
  • Lợi nhuận ròng giảm khi chỉ đạt 481.2 tỷ đồng so với mức 1,030 của năm 2016 do năm 2016 ghi nhận khoản lợi nhuận tài chính rất lớn.
  • Tuy nhiên, nếu xét theo EBIT thì EBIT của 9 tháng 2017 cao hơn so với EBIT 9 tháng 2016.

Hơn nữa, tết Âm lịch đang đến gần, với đặc thù là một ngành sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng thì đây là thời điểm “vàng” trong chu kỳ hoạt động kinh doanh của KDC. Với kết quả hoạt động kinh doanh được dự báo tích cực hơn và không quá phụ thuộc vào các yếu tố ngoài sản xuất thì dự phóng dành cho KDC trong năm 2017 như sau:

  • Doanh thu đạt gần 7,000 tỷ đồng.
  • Biên lợi nhuận gộp ổn định ở mức khoảng 25%.
  • Lợi nhuận ròng đạt hơn 700 tỷ đồng.

Dự phóng cho năm 2018 của KDC bao gồm:

  • Doanh thu đạt 8,600 tỷ đồng, tiếp tục tăng so với năm 2017 nhờ động lực tăng trưởng từ mảng kem – vốn chiếm đến 60% doanh thu của KDC.
  • Biên lợi nhuận gộp dao động trong khoảng từ 24% – 26%.
  • Lợi nhuận ròng sẽ đạt mức 800 tỷ đồng.

Với mức P/E dự phóng đến cuối năm 2018 khoảng 18 lần. EPS thông thường đạt 3,889.9 đồng. Mức giá dự phóng đến cuối năm 2018 đạt khoảng 70,000 đồng.

KDC có rủi ro nằm ở chi phí tài chính chiếm tỉ trọng rất lớn chủ yếu đến từ lãi công ty con và thanh lý các khoản đầu tư nên được đánh giá không bền vững.

Ngoài ra, giá vốn của doanh nghiệp chưa được khống chế ổn định gây ra rủi ro khi giá nguyên vật liệu có thể gây nhiều biến động lên kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

Hơn nữa, các chi phí của doanh nghiệp được đánh giá còn quá cao, có thể “nuốt” mất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Về kỹ thuật

Các tín hiệu kỹ thuật của KDC đang trái chiều nhưng nhìn chung vẫn đang ủng hộ xu hướng MUA:

MACD có dấu hiệu cắt lên signal và ngày 19/1 và đạt trên 1 điểm cho tín hiệu mua

Liên tục nhiều nến xanh xuất hiện và nến xanh ngày 19/1 có thân nến khá dài.

Vol có dấu hiệu đột biến cho thấy dòng tiền có dấu hiệu đổ mạnh hơn vào cổ phiếu.

Bollinger Band bị giãn ra cho thấy chưa có tín hiệu hồi phục quá mạnh.

Vẫn đang nằm ở trend tăng mới đáy ngày 16/1 cao hơn đáy cũ ngày 21/12, trend

RSI(14) đạt gần 80 điểm và tiếp tục xu hướng đi lên.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: MUA và THEO DÕI

Giá khuyến nghị: 44,000 – 47,000 đồng.

Giá mục tiêu: 70,000 đồng (cuối năm 2018).

Giá cắt lỗ; 40,000 đồng.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *