Nhận định thị trường tuần 20-24/03/2017: Đâu là động lực?

Tuần qua, thị trường tiếp tục quay đầu giảm điểm khi trải qua những phiên giao dịch khá giằng co. Áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn: ROS, HPG, VIC, GAS,… chính là nguyên nhân làm thị trường đánh mất sắc xanh của mình. Trên sàn HOSE, VN-Index kết thúc tuần ở 710.54 điểm giảm nhẹ 0.23%. Tích cực hơn đối với sàn HNX, HNX-Index tăng 0.28% và tạm đóng cửa ở 88.38 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục giảm sút. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh giảm mạnh 9.83% so với tuần giao dịch trước và đạt giá trị 782 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó ở sàn HNX, khối lượng giao dịch đạt 214.5 triệu cổ phiếu và giảm 4.2% so với tuần giao dịch trước.

Trong tuần, khối ngoại mua ròng hơn 170.41 tỷ trên cả hai sàn. Ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng với hơn 225 tỷ đồng và lực mua ròng tập trung chủ yếu ở những cổ phiếu ROS, VNM, TLG,… Ngược lại trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 54.59 tỷ đồng và VCG, PVS,… là những mã được khối ngoại tập trung bán ròng.

Đợt review quý I/2017 của các quỹ ETF đã chính thức khép lại, ngoài ra FED đã chính thức tăng lãi suất cơ bản lên 0.25% vào tháng 3/2017 như nhiều dự đoán có thể sẽ tác động lên tâm lý thận trọng của nhà đầu tư (thanh khoản sụt giảm). Vậy đâu là động lực để thị trường tiếp tục đi lên trước những phiên giao dịch không mấy tích cực vừa qua?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Trong tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục giằng co và phiên giao dịch cuối tuần VN-Index đã không giữ được sắc xanh và tạm đóng cửa ở 710.54 điểm.

– Các chỉ báo kĩ thuật vẫn đang phát ra tín hiệu xấu. Đường RSI(15) tiếp tục uốn xuống và tạm dừng ở 52.66 điểm, nếu những phiên đầu tuần sau thị trường tiếp tục giảm điểm thì chỉ báo này sẽ phát ra tín hiệu bán. Đường MACD uốn xuống và ngày càng tiến về mốc 0 cho tín hiệu tiêu cực. Chỉ báo Stochastic đã phát ra tín hiệu bán ngắn hạn khi đường %K đã cắt xuống đường %D.

– Điểm tích cực đó là, mặc dù tiếp tục điều chỉnh nhưng VN-Index vẫn nằm trong kênh giá tăng điểm.

– Điểm tiêu cực đó là, trong tuần VN-Index đã chính thức gãy MA20 cho thấy xu hướng ngắn hạn đang chuyển biến xấu.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 710 điểm (vùng trendline tăng giá) và xa hơn sẽ là vùng 700-705 điểm ( vùng MA50). Ngưỡng kháng cự mà thị trường cần chinh phục sẽ là vùng 720 điểm và xa hơn nhiều khả năng sẽ là vùng 730 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Tích cực hơn đối với VN-Index, HNX-Index chính thức có những phiên tăng điểm ấn tượng sau khi test xong trendline giảm giá dài hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tích cực nhưng chưa quá rõ ràng. Đường RSI(15) đang uốn lên và chuẩn bị tiếp cận vùng “quá mua” khi tạm dừng ở 69.02 điểm. Đường MACD đang áp sát đường Signal và nếu những phiên đầu tuần sau thị trường tiếp tục tăng điểm thì chỉ báo sẽ chính thức phát ra tín hiệu mua. Đường %K đã cắt lên đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu tốt.

– Điểm tiêu cực đó là, phiên giao dịch cuối tuần thị trường xuất hiện mẫu hình nến Shooting Star cùng với khối lượng giao dịch bất ngờ tăng cao cho thấy áp lực chốt lời rất lớn.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 86 điểm ( vùng kháng cự cũ) và xa hơn sẽ là vùng 84- 85 điểm ( vùng MA50). Ngưỡng kháng cự tiếp theo mà thị trường cần chinh phục sẽ là vùng 90 điểm.

 nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân ở vùng giá hiện tại.

– Nhà đầu tư nên xem xét giảm tỉ trọng nếu thị trường bất ngờ gãy vùng 710 điểm.

– Thị trường đã chạm vào trendline tăng giá, nên nếu thị trường bất ngờ bật tăng khi chạm vùng này thì nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể xem xét giải ngân.

Khuyến nghị cổ phiếu

HUT- Công ty cổ phần Tasco (HNX)

– Sau khi vận động tích lũy trong thời gian dài, cổ phiếu bất ngờ có những phiên giao dịch bứt phá để khẳng định xu hướng của mình.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tương đối tích cực. Đường RSI(15) đã tiến vào vùng “quá mua” nhưng đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 71.4 điểm cho tín hiệu điều chỉnh. Đường MACD đã bất ngờ bật lên khi tiến gần đường Signal cho tín hiệu tốt. Ngoài ra chỉ báo Stochastic củng cố tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã chính thức uốn lên và cắt đường %D.

– Sau một phiên bứt phá mạnh mẽ với sự xuất hiện của cây nến Marubozu cùng thanh khoản gấp 2 lần MA20 về khối lượng thì phiên giao dịch cuối tuần xuất hiện áp lực chốt lời lớn. Do đó nhiều khả năng cổ phiếu cần vài phiên vận động quanh vùng giá hiện tại trước khi có những bước chuyển mình tiếp theo.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu ở vùng giá hiện tại ( vùng >14.000 đồng/ cổ phiếu) và tiếp tục mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ bứt phá với khối lượng giao dịch khoảng 3.7 triệu cổ phiếu.

– Mục tiêu: 18.000 đồng/ cổ phiếu (Fibo 161.8%)

– Dừng lỗ: 13.500 đồng/ cổ phiếu (vùng hỗ trợ)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

REE- Công ty cổ phần Cơ điện lạnh ( HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 27.000 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 36.000 đồng/ cổ phiếu ( Fibo 261.8%)

– Vùng cắt lỗ: 25.500 đồng/ cổ phiếu (vùng MA20)

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 28.400 đồng/ cổ phiếu (15/03/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 26.600 đồng/ cổ phiếu (13/03/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 27.700 đồng/ cổ phiếu

nhận định thị trường

Đánh giá

– Những phiên đầu tuần cổ phiếu tiếp tục có những phiên bứt phá ấn tượng. Tuy nhiên, trước áp lực điều chỉnh của thị trường thì những phiên cuối tuần cổ phiếu vẫn không thoát được sắc đỏ và tạm đóng cửa ở 27.700 đồng/ cổ phiếu.

– Các chỉ báo kĩ thuật vẫn cho tín hiệu khá trung tín. Đường RSI(15) sau khi chạm vào “ điểm chết” 70 điểm thì quay đầu giảm điểm và tạm kết thúc ở 66.55 điểm. Đường MACD vẫn cách xa đường Signal nhưng đang uốn xuống cho tín hiệu không quá rõ ràng. Đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic cho tín hiệu bán ngắn hạn.

– Cổ phiếu đang vận động trong biên độ hẹp sau khi vượt qua kháng cự cũ, do đó những phiên đầu tuần sau sẽ quyết định xu hướng sắp tới của cổ phiếu.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư có thể tích lũy thêm cổ phiếu ở vùng giá hiện tại ( > 26.500 đồng/ cổ phiếu ) và tiếp tục mua mạnh nếu cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh với khối lượng giao dịch khoảng 1.6 triệu cổ phiếu.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu cổ phiếu bất ngờ mất vùng 26.500 đồng, và đóng trạng thái nếu cổ phiếu tiếp tục gãy vùng 25.500 đồng ( vùng dừng lỗ )

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *