Nhận định thị trường tuần 20.11.2017 – 24.11.2017

Tổng kết giao dịch

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc tuần giao dịch 13/11 – 17/11/2017 với sắc xanh rộng khắp trên cả 2 sàn, cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 890.69 điểm, tăng mạnh 22.48 điểm và ứng với mức tăng 2.61%. Thị trường có mức tăng khởi sắc về điểm tuy nhiên nhìn chung đà tăng thuộc về một số nhóm cổ phiếu hay một số mã nổi trội, điều này khiến cho độ rộng thị trường chưa thực sự hoàn toàn tích cực. Đà tăng tuần qua đến từ các bluechips như VNM, ROS, VIC, GAS, VRE, … nhóm cổ phiếu săm lốp, nhóm cổ phiếu nhựa, nhóm cổ phiếu dược phẩm, … Thanh khoản của thị trường tiếp tục duy trì ở mức khá cao, trung bình hơn 4,500 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường vào những phiên đầu tuần nhưng đã yếu dần vào phiên cuối tuần khiến thị trường điều chỉnh nhẹ.

Khối ngoại tuần qua đã có một tuần mua ròng trên HOSE với giá trị mua ròng đạt mức 439.7 tỷ đồng. Khối này giải ngân mạnh nhất vào VNM với tổng giá trị mua ròng đạt mức gần 1,000 tỷ đồng, HPG 135 tỷ đồng, VJC 106 tỷ đồng, HSG,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán mạnh ở các mã VRE với giá trị gần 394 tỷ đồng, VIC với giá trị gần 380 tỷ đồng,…

HNX

Chỉ số HNX-Index tăng 1.94 điểm, ứng với 1.82% và đạt mức 108.31 điểm. Đà tăng trên sàn HNX không mạnh mẽ như trên HOSE do không có những mã hỗ trợ tốt, nhưng đà tăng có vẻ ổn định. Thanh khoản thị trường tăng so với tuần trước với giá trị giao dịch trung bình phiên đạt mức hơn 630 tỷ đồng/phiên.

Khối ngoại bán ròng hơn 7.6 tỷ đồng trong tuần qua trên sàn HNX. Khối này tập trung bán mạnh vào các mã PVS với giá trị bán ròng đạt mức 46 tỷ đồng, VGC 18 tỷ đồng,… Ở chiều hướng mua ròng, khối này mua tại các mã VCG gần 19 tỷ đồng, SHB 8.5 tỷ đồng, MAS, HUT,…

Tâm điểm tuần qua

Tuần qua, thông tin SCIC thoái vốn tiếp tục là thông tin “hot” trên thị trường chứng khoán khi mà một số cổ phiếu tiếp tục có thông tin được cơ quan này lên kế hoạch thoái vốn. Các mã điển hình phải kể đến như VNM, SAB, BMP, NTP,… đã bức phá mạnh khi thông tin này được công bố.

Thông tin về sản lượng ống thép bán ra trong 10 tháng năm 2017 đã tăng mạnh 18% so với cùng kỳ năm trước. Đây được coi là một thông tin tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành thép, điển hình là các cổ phiếu ngành thép đang niêm yết trên TTCK Việt Nam gồm các mã HPG, HSG,…

Dự báo tuần tới

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong tuần qua nhưng độ rộng của thị trường không mấy tích cực khiến cho tâm lý của những nhà quan sát thị trường vẫn còn đặt ra rất nhiều hoài nghi. Các cổ phiếu chủ chốt như VNM, SAB, ROS, VIC,… tiếp tục lại trụ cột cho thị trường. Trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm liên tục về cuối tuần cho thấy rủi ro của thị trường đang dần tăng lên.

Do đó, theo nhận định của chúng tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần tới có thể sẽ phải diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn. Nếu dòng tiền mạnh đổ vào thị trường, có thể thị trường sẽ tiếp tục hồi phục dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu trụ cột. Tuy nhiên, nếu dòng tiền tiếp tục yếu thì khả năng chỉ số quay đầu giảm là rất cao. Khả năng thị trường sẽ theo kịch bản 2 sẽ cao hơn vì dòng tiền hiện tại đã có dấu hiệu yếu đi rất nhiều và ngưỡng kháng cự 900 điểm rất mạnh đang gần kề, hơn nữa, rất nhiều các cổ phiếu bluechips đã vào vùng quá mua nên dòng tiền sẽ không mạo hiểm để đổ vào thị trường vào lúc này.

Chiến lược: nhà đầu tư nên quan sát thị trường xem xu hướng như thế nào để ra quyết định phù hợp. Nếu kịch bản 2 xảy ra, nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục theo xu hướng có lợi nhất cho thị trường.

Cổ phiếu khuyến nghị

HBC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE)

HBC là một cổ phiếu bluechip niêm yết trên sàn HOSE từ khá lâu, tuy nhiên cuộc khủng hoảng nhà đất đã làm lu mờ đi hình ảnh của “ông lớn” này. Từ năm 2016, với những thay đổi của mình và quyết tâm lấy lại vị thế, cái tên HBC đã dần được coi là hot trở lại. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đều đột biến và tích cực trong năm 2016. Bước sang 2017, với việc ký được liên tiếp các hợp đồng xây dựng ngay từ đầu năm đã giúp cho HBC có kế quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu đạt đến hơn 3,000 tỷ đồng.

Sau giai đoạn khó khăn 2012, HBC đã từng bước phát triển vững mạnh hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn chưa tương xứng với quy mô tổng tài sản cho thấy chiến lược của HBC hiện tại chưa thật sự hiệu quả.

Doanh thu của HBC chủ yếu đến từ việc xây dựng các công trình đặc biệt là các công trình cao tầng, cần trình độ hiện đại và kĩ thuật cao. Đặc biệt, mảng xây dựng cao ốc, resort, condotel đang phát triển mạnh trong thời gian vừa qua. Khi mà Phú Quốc – viên ngọc quý đang được mài giũa được nâng cấp thành đặc khu kinh tế với việc xây dựng rất nhiều công trình phục vụ du lịch như resort, condotel hay việc phát triển mạnh mẽ của khu đô thị mới thủ thiêm có thể mang đến cho HBC rất nhiều hợp đồng lease-back hứa hẹn sẽ đóng góp không nhỏ vào tổng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới của HBC.

Về cơ bản:

Tính đến quý 3 năm 2017, doanh thu của HBC đã được mức 10,975 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đã đạt 618 tỷ đồng.

Chính vì vậy, doanh thu cả năm 2017 dự phóng đạt đến 13,800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt khoảng 875 tỷ đồng, cao hơn năm 2016 lần lượt là 56.9%54.5%.

Do đó, EPS dự phóng (đã điều chỉnh) vào khoảng 6.79 và P/E dự phóng đạt 10.5. Từ đó, ta có mức giá dự phóng cho HBC là 71,000đ.

Về thị trường

Những tin đồn được đưa ra khi HBC đưa báo cáo tài chính quý 3 đã khiến giá cổ phiếu HBC bị đánh sàn liên tục, chính điều này đã đưa giá của HBC về vùng giá hấp dẫn.

Về kĩ thuật

Các tín hiệu kĩ thuật cho tín hiệu chung chung chưa rõ ràng.

  • MACD vẫn nằm trên signal sau khi đã cắt lên vào ngày 15/11.
  • Vol có tăng nhẹ nhưng vẫn còn giữ ở mức rất thấp.HBC - NDTT 20.11-24.11.2017

Khuyến nghị

Theo dõi, chờ tín hiệu mua xuất hiện để có thể giải ngân hợp lý.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *