Nhận định thị trường tuần 03-06/01/2017: Ảm đạm đầu năm?

Tuần qua là một tuần giao dịch không mấy sôi động khi thanh khoản của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp và thị trường dao động với biên độ hẹp cho thấy có khá nhiều sự giằng co giữa cung- cầu. Ở sàn HOSE, chỉ số VN-Index không có quá nhiều biến động khi tăng nhẹ 0.076% với 664.87 điểm. Tích cực hơn đối với HNX-Index khi chỉ số này tăng 1.3% tạm kết thúc ở 80.117 điểm.

Xuyên suốt tuần qua là những phiên giao dịch khá trầm lắng khi dòng tiền đổ vào thị trường không nhiều trong dịp cuối năm.

Thanh khoản tuy vẫn duy trì ở mức thấp nhưng có những diễn biến trái chiều trên hai sàn. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh đạt 470.9 triệu cổ phiếu tăng 6.9% so với tuần trước. Ngược lại trên sàn HNX, khối lượng khớp lệnh đạt 120.8 triệu cổ phiếu giảm 21.3% so với tuần trước.

Sau nhiều tuần bán ròng liên tục, thì tuần này khối ngoại đã quay lại mua ròng với hơn 263.4 tỷ trên cả 2 sàn. Trong đó ở sàn HOSE, khối ngoại mua ròng khoảng 251.4 tỷ đồng và lực mua ròng tập trung chủ yếu vào những mã MWG, HSG, VIC… Bên cạnh đó trên HNX, sau nhiều tuần bị khối ngoại bán ròng liên tiếp thì tuần này PVS đã được khối ngoại mua ròng trở lại, cùng với đó là các mã BVS, HUT,… cũng được khối ngoại mua ròng.

Với những diễn biến không mấy sôi động trong tuần, cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang khá thận trọng trong quyết định của mình. Liệu động thái mua ròng trở lại của khối ngoại có giúp thị trường cởi bỏ tâm lý hiện tại? Hay những phiên giao dịch đầu năm tiếp tục là những phiên giao dịch ảm đạm?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Trong tuần, chỉ số VN-Index dao động với biên độ hẹp (vùng 661-666 điểm) cùng với đó là thanh khoản không mấy tích cực thể hiện đây là một tuần giao dịch khá ảm đạm.

– Về trung hạn, thị trường vẫn đang trong trendline giảm giá từ tháng 10 đến nay. Đường MA50 đã cắt xuống đường MA100 cho thấy xu hướng trung hạn đang xấu đi so với xu hướng dài hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật khác đang cho dấu hiệu khá trung tín. Khi đường RSI(15) tiếp tục đi ngang và kết thúc tuần tại 48.67 điểm. Đường MACD vẫn đang nằm trên đường Signal nhưng nằm dưới mốc 0 và không dao động nhiều.

– Điểm tích cực đó là giá vẫn luôn duy trì trên đường MA20.

– Ngưỡng kháng cự của thị trường trong ngắn hạn là vùng 678-680 điểm và xa hơn là 690 điểm. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của thị trường là 660-662 điểm ( đường MA20 và trendline ngắn hạn), nếu thị trường giảm sâu thì hỗ trợ sẽ là vùng 650 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Có phần ảm đạm hơn VN-Index, mặc dù tuần qua HNX-Index tăng