Nhận định thị trường tuần 19/09-23/09: Lạc quan trở lại?

Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối tiêu cực khi sắc đỏ bao trùm thị trường. Bên cạnh đó thị trường cũng đã thất thủ ở mốc 660 điểm gây cho nhà đầu tư tâm lý tiêu cực  . Áp lực cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần đã giúp VN-Index ghi nhận mức thanh khoản thị trường tăng mạnh với hơn 184 triệu cổ phiếu được khớp, tổng giá trị giao dịch đạt 4.900 tỷ. Tuy nhiên điều này cũng không giúp vực dậy thị trường tuần qua, khi kết thúc phiên cuối cùng cũng là một phiên giảm điểm mạnh nhất tuần, VN-Index dừng ở mức 651,3 điểm giảm2,3 % so với sàn cuối phiên tuần trước. Ở một hoàn cảnh tương tự khi HNX-Index tuần này cũng đã giảm hơn  2,5% cán đích ở mốc 83,35 điểm.

– Trái với những phiên giao dịch đầu tuần khi thanh khoản khá thấp, thì trong phiên cuối tuần-phiên cơ cấu danh mục của ETFs, thanh khoản đã tăng rất mạnh ở cả 2 sàn hơn ở sàn HOSE là 184 triệu đơn vị được khớp, con số này ở sàn HNX là 67 triệu đơn vị. Trong khi HOSE đạt 552 triệu đơn vị khớp lệnh tăng 13,35% so với tuần trước, thì HNX cũng đã khớp hơn 200 triệu đơn vị tăng 0,25% so với tuần trước

– Trong tuần qua thì khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng gần 1,981 tỷ trên cả 2 sàn. Lực bán tập trung mạnh nhất vẫn chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột và blue chip. VNM, VCB, SSI,… là những mã được bán mạnh nhất tuần qua. Ở chiều ngược lại thì HSG, VCG, GAS là những mã được mua vào nhiều nhất .

– Việc lần đầu tiên áp dụng bước giá chia nhỏ đã gây ra nhiều lạ lẫm cho nhà đầu tư, cùng với đó là tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư về hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong tuần qua đã làm cho thị trường những phiên đầu tuần diễn ra khá ảm đảm. Thị trường chỉ thực sự sôi động vào những phiên cơ cấu lại danh mục của những quỹ ETFs cơ cấu lại danh mục tuy nhiên điều này lại ảnh hưởng tiêu cực đến những trụ lớn trên thị trường như: VCB, PVS, BVH,.. Trong khi đó VNM, mã được các quỹ ETFs đưa vào danh mục và được mua với khối lượng rất lớn lại không thể hiện được vai trò là đầu tàu để kéo thị trường đi lên khi trong phiên cuối  giá giảm 3,6% so với phiên trước.

– Trong tuần tới,  cuộc họp FED về vấn đề tăng lãi suất sẽ được nhận được nhiều quan tâm, kỳ vọng từ phía nhà đầu tư khi kết quả từ cuộc họp này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường đặc biệt là các nhà đầu tư khối ngoại. Dựa vào phát biểu của một số nhà lãnh đạo FED thời gian gần đây, theo những nhà nhận định thì xác suất giảm lãi suất của FED đã giảm xuống còn 9%. Cùng với đó là việc ETFs đã kết thúc cơ cấu lại danh mục. Những thông tin này đang đi theo chiều hướng có lợi cho thị trường sẽ giúp nhà đầu tư cởi bỏ tâm lý thận trọng trong suốt tuần qua. Và sự lạc quan sẽ trở lại?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index:

Việc thất thủ ở vùng 660 ngay trong phiên giao dịch đầu tuần dường như đã báo hiệu những khó khăn của tuần giao dịch tuần này và điều đó đã xảy ra khi chỉ số đã trượt dài về mốc 651 điểm.

Đường giá liên tục thủng MA20, MA50 trong tuần vừa sẽ tạo ra những áp lực cho đường giá trong tuần tới. Cùng với đó là MACD đang có xu hướng đi về mốc 0, RSI tạm dừng ở mốc 42 và đang trong đà giảm đây là những tín hiệu không mấy tích cực

– Tuy nhiên đường trendline từ đầu năm( vùng 645-650 điểm ) phát tín hiệu hỗ trợ là rất cao.

– Thanh khoản đã tăng trở lại trong phiên cuối, cùng với đó sự thận trọng về hoạt động cơ cấu đã được cởi bỏ, sự lạc quan sẽ trở lại tạo tiền đề cho dòng tiền ổn định chảy vào thị trường tuần tới là hoàn toàn có khả năng.

– Tuy nhiên sự thận trọng trong thị trường hiện nay cũng không thừa khi phía trên xuất hiện nhiều vùng cản MA20(663 điểm), MA50(657 điểm) và đường kháng cự từ hồi cuối tháng 8 ( 660-665 điểm)

nhận định thị trường

HNX-Index:

Việc MACD tụt khỏi mốc 0, RSI tạm dừng ở mốc 39 cho thấy những tín hiệu không mấy tích cực trong tuần tới

– Tuy nhiên việc chạm trendline từ hồi đầu năm ( vùng 82 điểm ) và khả năng bật tăng là khá ca

– Nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng khi phía trên có khá nhiều vùng cản MA20, MA50,và đường kháng cự vùng 83-84 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư:

Với việc xuất hiện nhiều chỉ báo không tốt thì khả năng thị trường đầu tuần về vùng 645-650 điểm và sẽ nhận tín hiệu phục hồi tăng điểm khi chạm trendline (645-650 điểm) và đây là một điểm mua tốt cho nhà đầu tư thích rủi ro.

– Tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên thận trọng khi vùng phía trên có khá nhiều kháng cự ( đã phân tích ở trên) , nếu thị trường vượt được vùng 657-665 điểm thì đây là một điểm mua hợp lý cho các nhà đầu tư không thích rủi ro.

– Trường hợp xấu khi thị trường thủng trendline(645-650 điểm) thì nhà đầu tư nên dừng hoạt động mua vào với các nhà đầu tư giữ tiền mặt, nên bán ra đối với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Khuyến nghị cổ phiếu:

DHA – CTCP Hóa An

Bất chấp những tín hiệu không mấy lạc quan của thị trường tuần qua, cùng với những khó khăn trong phiên giao dịch đầu tuần, trải qua một giai đoạn tích lũy(vùng giá 35) trong suốt những phiên giữa tuần, DHA đã bứt phá ngoạn mục ở phiên cuối về đích ở mức giá 36,4 tăng nhẹ so với mức đóng cửa phiên tuần trước(vùng giá 35.9).

– Đường giá chạm MA20 phiên cuối tuần qua cho tín hiệu rất khả quan. Sự xuất hiện cây nến xanh dài cùng với đột biến khối lượng ở phiên cuối, RSI nằm ở vùng khá đẹp 61, cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào DHA là khá cao. Ngoài ra MACD trên mức 0 và đang uốn lên chuẩn bị cắt đường Signal cho tín hiệu tốt khác. Khả năng về một tuần giao dịch khởi sắc là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Chiến lược:

– Nhà đầu tư nên mua trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên khả năng test lại vùng đỉnh cũ hồi đầu tháng 7 (vùng giá 39) là rất cao, nhà đầu tư cần bình tĩnh nếu vượt được vùng này thì cho tín hiệu mua vào.

– Mục tiêu trung hạn: 44-45

– Vùng cắt lỗ: Nếu giá rơi khỏi MA20 ( vùng giá 35)

nhận định thị trường

Lê Hoàng Hiệp – CTV ban nội dung

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *