Nhận định thị trường tuần 17-21/04/2017: Rủi ro tiềm tàng?

Áp lực bán tháo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã làm thị trường bất ngờ chững lại, cùng với ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình chính trị trên thế giới đã khiến thị trường giảm sâu trong những phiên cuối tuần qua. Trên sàn HOSE, VN-Index bất ngờ giảm mạnh 1.31% và tạm đóng cửa ở mốc 718.45 điểm. Có phần kém tiêu cực hơn khi ở sàn HNX, HNX-Index kết thúc tuần ở 89.64 điểm và giảm nhẹ 0.57%.

Thanh khoản hai sàn có phần đối nghịch nhau. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt 906 triệu cổ phiếu giảm 3.49% so với tuần giao dịch trước. Sôi động hơn đối với sàn HNX, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh 35.31% và đạt 303.5 triệu cổ phiếu.

Sau bốn tuần mua ròng liên tiếp thì tuần này nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 1380.2 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trên sàn HOSE, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt khoảng 1337.9 tỷ đồng và lực mua ròng được tập trung chủ yếu ở các mã VHC, HPG, CTD, VJC, … Đối với sàn HNX, khối ngoại mua ròng hơn 42.3 tỷ đồng và các mã VGC, VND, PVS,… là các mã được khối ngoại mua ròng.

Cuộc xung đột chính trị khá căng thẳng trên thế giới đã ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường hiện tại. Khối ngoại tiếp tục mua mạnh qua các phiên mặc cho tâm lý e dè và áp lực bán mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước. Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng những sự kiện làm “rung lắc” thị trường như hiện nay là cơ hội tốt để nhà đầu tư “gom hàng” với giá tốt. Tuy nhiên, thị trường vừa mất mốc 720 điểm quan trọng, liệu đây có phải là thời điểm giải ngân hay rủi ro thị trường đang gia tăng?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Sau một giai đoạn vận động trong kênh giá tăng thì VN-Index bất ngờ giảm sâu và gãy trendline tăng giá trong trung hạn.

– Các chỉ báo kĩ thuật đồng loạt phát ra tín hiệu xấu. Đường RSI(15) bất ngờ cắt xuống ngưỡng 50 điểm cho tín hiệu bán. Có phần đồng thuận với chỉ báo RSI(15), đường MACD sau khi thu hẹp thì cũng đã uốn xuống đường Signal cho tín hiệu tương tự. Đường %K đã cắt mạnh xuống đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic phát ra tín hiệu bán ngắn hạn.

– Phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index bất ngờ xuất hiện một “GAP” và gãy MA20 cùng với kênh tăng giá trung hạn cho thấy áp lực bán tháo rất mạnh.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 715 điểm (vùng MA50) và xa hơn sẽ là vùng hỗ trợ “tâm lý” 700 điểm. Ngưỡng kháng cự tiếp theo thị trường cần chinh phục sau khi trở lại vùng 720 điểm nhiều khả năng sẽ là vùng 740 điểm (Fibo 161.8%)

nhận định thị trường

HNX-Index

– Có phần đồng thuận với VN-Index khi HNX-Index cũng bất ngờ gãy hỗ trợ 90 điểm sau 3 tuần vận động quanh vùng giá này.

– Các chỉ báo kĩ thuật cũng phát ra tín hiệu tương đối xấu. Chỉ báo RSI(15) đang uốn xuống và tạm  kết thúc ở 52.61 điểm. Đường MACD sau khi cắt xuống đường Signal vẫn đang hướng xuống và tiến về mốc 0. Chỉ báo nhanh Stochastic đã phát ra tín hiệu bán ngắn hạn khi đường %K đã cắt xuống đường %D vào tuần trước.

– Mặc dù rớt khỏi vùng hỗ trợ và trendline tăng giá. Nhưng phiên giao dịch cuối tuần thị trường hình thành mẫu hình nến Hammer cùng với thanh khoản lớn cho thấy xuất hiện dòng tiền bắt đáy vào thị trường.

– Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 86-88 điểm (vùng MA50). Ngưỡng kháng cự tiếp theo mà thị trường cần chinh phục sau khi vượt vùng 90 điểm sẽ là vùng 93 điểm (đỉnh cũ).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại.

– Nhà đầu tư nào đang giữ cổ phiếu thì nên cắt giảm tỉ trọng nếu những phiên đầu tuần sau thị trường không thể lấy lại mốc 720 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu

NLG- Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối khởi sắc đối với NLG khi cổ phiếu liên tục bứt phá qua đỉnh cao mới sau một giai đoạn tích lũy.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tích cực. Đường RSI(15) đã bật tăng trở lại sau khi chạm vào điểm 70 và vẫn nằm trong vùng “quá mua”. Đường MACD sau khi cắt đường Signal thì vẫn đang tiếp tục uốn lên cho tín hiệu tốt. Đường Stochastic cũng phát ra tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã chính thức cắt lên đường %D.

– Sau 3 tuần vận động tích lũy thì NLG đã chính thức vượt đỉnh cũ với khối lượng giao dịch lớn cùng với sự đồng thuận của chỉ báo kĩ thuật.

– Sau khi vượt đỉnh nhiều khả năng NLG sẽ vận động quanh vùng này trước khi tiếp tục xu hướng tăng của mình.

Chiến lược

– Nhà đầu tư có thể mua ngay ở vùng giá hiện tại (vùng >28.000 đồng/ cổ phiếu) và tăng tỉ trọng nếu cổ phiếu tiếp tục bứt phá với khối lượng giao dịch khoảng trên 1.2 triệu cổ phiếu.

– Mục tiêu: 36.000 đồng/ cổ phiếu (Fibo 261.8%)

-Dừng lỗ: 28.000 đồng/ cổ phiếu (Mất hỗ trợ)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

HPG- Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 31.850 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu: 38.000 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 30.200 đồng/ cổ phiếu (vùng kháng cự cũ)

Diễn biến:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 32.050 đồng/ cổ phiếu (03/04/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 30.500 đồng/ cổ phiếu (07/04/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 30.900 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Áp lực bán tháo đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường, và HPG cũng không phải là ngoại lệ khi giá cổ phiếu đã bất ngờ gãy vùng 31.400 đồng/ cổ phiếu (vùng kháng cự cũ).

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tiêu cực nhưng chưa quá rõ ràng. Đường RSI(15) đang uốn xuống và tạm kết thúc ở 58.93 điểm. Đường MACD cũng đang hướng xuống và ngày càng thu hẹp với đường Signal, nếu những phiên đầu tuần sau cổ phiếu tiếp tục giảm sâu thì 2 chỉ báo này sẽ phát ra tín hiệu bán.

– Các phiên giao dịch tuần trước cổ phiếu đã xuất hiện mẫu hình Evening Star, cùng với việc cổ phiếu test không thành công vùng giá 31.400 đồng/ cổ phiếu cho thấy giá đang chuyển biến xấu.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nếu đang nắm giữ cổ phiếu trong tay có thể dừng lỗ sớm hoặc giảm tỉ trọng vì giá đã xuất hiện điểm đảo chiều.

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

– Dừng lỗ ACB, HUT do giá đã chạm mức dừng lỗ và các tín hiệu kĩ thuật chuyển biến xấu.

– Dừng lỗ sớm REE vì giá đã gãy trendline tăng giá và các tín hiệu kĩ thuật phát ra tín hiệu xấu.

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *