Nhận định thị trường tuần 17.07.2017 – 21.07.2017

Tổng kết giao dịch tuần qua

Tuần qua (từ ngày 10 – 14/7/2017), thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch đầy biến động. Sau phiên điều chỉnh mạnh vào cuối tuần trước, tâm lí nhà đầu tư đã có những biến động mạnh và điều đó đã thể hiện qua diễn biến giao dịch tuần qua.

Cụ thể, trên HOSE tuần qua, chỉ số VN-Index với 2 phiên giảm điểm đầu tuần và 3 phiên tăng điểm ở giữa tuần đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 ở mức 777.6 điểm, tăng 1.87 điểm và ứng với 0.24%. Chỉ số HNX-Index chốt tuần ở mức 100.43, giảm 1.15 điểm ứng với 1.15%.

Thanh khoản của thị trường duy trì ở mức khá với giá trị giao dịch bình quân hơn 4,000 tỷ đồng. Với phiên giảm điểm rất mạnh vào ngày thứ 2, những tưởng thị trường sẽ chuyển sang trạng thái tiêu cực nhưng lực cầu bắt đáy cực mạnh được tung vào hãm bớt đà giảm của chỉ số cũng như tạo tiền đề cho các phiên hồi phục của chỉ số. Mặc dù thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá nhưng giá trị giao dịch giảm liên tục cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi chỉ số VN-Index đang ở vùng kháng cự 780 cũng như việc chốt lời, cắt giảm margin của nhà đầu tư vô hình chung ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của thị trường.

Tuy nhiên, tâm điểm tuần qua của dòng tiền chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp đã công bố kết quả thông tin tốt và triển vọng doanh thu lợi nhuận ổn định như HPG, HBC hay các cổ phiếu đã bị chốt lời mạnh trong phiên cuối tuần trước như VNM, PLX,…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hay ngân hàng cũng có tuần giao dịch kém khả quan do tiếp tục bị chốt lời, cụ thể các cổ phiếu chứng khoán lớn như SSI, HCM,… đều điều chỉnh hay các cổ phiếu ngân hàng lớn VCB, MBB, BID, CTG cũng chịu chung số phận.

Do dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm bluechips, do vậy sàn HNX có 1 tuần giao dịch kém khả quan, đà hồi phục của nhóm penny và midcap chậm hơn nhiều so với nhóm “trụ”, bluechip và large cap trên HOSE.

Với 5 phiên mua ròng liên tục, khối ngoại tuần qua tiếp tục có tuần mua ròng trên HOSE với giá trị mua ròng đạt hơn 438 tỷ đồng.  Tân binh chứng khoán VCI có giá trị mua ròng cao nhất đạt tới 343 tỷ đồng, chiếm đến 78% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại, tiếp đến là ROS, GAS,… Đặc biệt VNM bị bán ròng mạnh với giá trị hơn 61 tỷ đồng vào ngày 10/7 nhưng sau đó lại được gom ròng liên tục từ ngày 11-14/7 với tổng giá trị mua ròng đến 156.3 tỷ đồng. Về phần bị bán ròng SSI bị bán ròng mạnh nhất hơn 88 tỷ đồng, tiếp đến là HSG 82 tỷ đồng, DHG,… Trên HNX, khối ngoại bán ròng gần 13 tỷ đồng. SHB là cổ phiếu có giá trị bán ròng cao nhất sàn với hơn 37 tỷ đồng, tiếp đến là PVS 9.7 tỷ, ACB 7.8 tỷ. Ở chiều ngược lại, VND được mua ròng nhiều nhất với hơn 12 tỷ.

Tuần qua, thông tin về việc giảm lãi suất tiếp tục là thông tin chính trên thị trường. Việc giảm lãi suất cuối tuần trước dường như đang có những tác động khá tiêu cực đến nhóm cổ phiếu ngân hàng trên thị trường. Tuy nhiên, những tác động này chỉ là tạm thời và cũng như là khoảng thời gian điều chỉnh nhẹ của nhóm này sau thời gian tăng nóng và cũng như luật về xử lí nợ xấu ra đời sẽ là công cụ hiệu quả để các ngân hàng có thể giải quyết phần nợ xấu của mình. Thông tin về khoản hợp đồng với giá trị hơn 10,000 tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm và hơn 2,000 tỷ đồng được kí kết mới của HBC đã giúp HBC gia nhập đội quân áo tím vào ngày  11/7 và duy trì xu thế tích cực với KLGD tăng đột biến trong ngày 11/7. Hay thông tin thoái vốn của Bộ Công Thương tại 2 ông lớn ngành bia Việt Nam là SAB BHN. Hiện tại, Nhà nước đang nắm giữ 89.59% vốn của Sabeco (SAB) và 82% vốn tại Habeco (BHN) và phương án thoái vốn sẽ được công bố cụ thể trong tuần tới và cả 2 cổ phiếu này đã có sắc xanh vào phiên giao dịch cuối tuần 14/7.

Nhận định thị trường tuần 17.07 – 21.07

Tuần tới, kết quả kinh doanh quý 2 của một số doanh nghiệp sẽ tiếp tục được công bố và có thể sẽ trở thành những cổ phiếu hỗ trợ đắc lực cho thị trường. Giá trị giao dịch có xu hướng giảm dần cho thấy dòng tiền tiếp tục thận trọng trong việc giải ngân mới, tuy vậy, phiên đột biến giá trị ngày 10/7 cho thấy dòng tiền vẫn đang quan sát thị trường và chờ thời cơ. Do đó, triển vọng tăng trưởng của thị trường vẫn còn và ắt hẳn sẽ có nhịp điều chỉnh và tích lũy để có thể tiếp tục xu hướng trên.

Vì vậy, tuần tới chỉ số VN-Index có thể sẽ có những nhịp dao động nhẹ. Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần khi các cổ phiếu trụ, bluechip phân phối, thay phiên dẫn dắt thị trường và thị trường có thể tăng điểm trở lại vào cuối tuần khi dòng tiền thăm dò và lựa chọn thời điểm giải ngân. Khả năng giảm điểm mạnh của thị trường sẽ ít xảy ra khi vẫn có lượng tiền lớn sẵn sàng săn “hàng hot” hay động thái tiếp tục mua ròng của khối ngoại có thể góp phần củng cố thêm niềm tin cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này, nếu giải ngân thì tập trung vào những mã có cơ bản tốt, tránh chạy theo đám đông – những cổ phiếu nóng. Thanh khoản thị trường sẽ là một chỉ báo hiệu quả giúp nhà đầu tư nhìn thấy giai đoạn hợp lí để giải ngân. Do vậy, thanh khoản tuần tới ở mức thấp do nhà đầu tư sẽ chủ yếu thăm dò thị trường. Ngưỡng 780 đã được break 1 lần nhưng cần phải check lại bởi vì đây là ngưỡng kháng cự khá mạnh khi VN-Index đã rơi mạnh khi vừa break ngưỡng này.

Cổ phiếu khuyến nghị

HBC – CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN XÂY DỰNG HÒA BÌNH

Về cơ bản:

HBC là một cổ phiếu bluechip niêm yết trên sàn HOSE từ khá lâu, tuy nhiên cuộc khủng hoảng nhà đất đã làm lu mờ đi hình ảnh của “ông lớn” này. Tuy nhiên từ năm 2016, với những thay đổi của mình và quyết tâm lấy lại vị thế, cái tên HBC đã dần được coi là hot trở lại. Doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đều đột biến và tích cực trong năm 2016. Bước sang 2017, với việc ký được liên tiếp các hợp đồng xây dựng “hot” ngay từ đầu năm đã giúp cho HBC có kế quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu đạt đến hơn 3,000 tỷ đồng.

Tuần qua, cổ phiếu HBC đã có một tuần giao dịch khởi sắc, khi thông tin doanh nghiệp đã kí kết được giá trị hợp đồng trong 6 tháng đầu năm 2017 hơn 10,000 tỷ đồng. Đồng thời, doanh thu và lợi nhuận quý 1 đột biến cho thấy tín hiệu tích cực của doanh nghiệp này. Doanh thu đến từ nhiều mảng, đa dạng cho triển vọng ổn định trong tương lai. Việc thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc cho thấy triển vọng của mảng xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng, resort hay mô hình mới đầy tiềm năng condotel. Trong quý 2, với sự hoàn thành của hàng loạt dự án như SaiGon Centre 2 đem về cho HBC 1,900 tỷ đồng doanh thu và loạt các dự án bất động sản khác.

Do vậy, dự phóng trong năm 2017, doanh thu thuần của HBC đạt hơn 16,100 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 835 tỷ đồng. Đồng thời, triển vọng của doanh nghiệp được đặt ra trong dài hạn bởi HBC còn tồn rất nhiều hợp đồng cho tương lai cho thấy doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Cộng thêm việc HBC cam kết giải quyết các phải trả và cố gắng giảm khoản phải thu từ khách hàng giúp các hệ số tài chính của doanh nghiệp khá khả quan. Hệ số P/B lớn hơn 1 cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp khả quan.

Như vậy, các thông số dự phóng năm 2017 như:

  • Doanh thu đạt 16,100 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế đạt 835 tỷ đồng.
  • EPS dự phóng 6,480đ/cp.
  • Giá trị sổ sách tính tới cuối năm đạt 3,158 tỷ đồng

Về kĩ thuật:

  • Đường MACD tiếp tục cắt lên trên signal cho tín hiệu an toàn.
  • Đường RSI(15) break ngưỡng 70 và ở mức 6 điểm.
  • Bollinger band mở rộng cho thấy tín hiệu mua và cũng như cũng như break band trên vào ngày 12/7 cho thấy tín hiệu tích cực nhưng bị rớt khỏi bollinger cho thấy tín hiệu đi ngang.

nhận định thị trường

Khuyến nghị:

Về dài hạn:

  • Khuyến nghị: nắm giữ HBC với mức giá mục tiêu là 68,000 đồng.
  • Chiến lược: có thể nắm giữ hoặc mở rộng danh mục ở mức giá hiện tại.

Về ngắn hạn:

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn hoặc sử dụng margin có thể chốt lời ngắn hạn một phần danh mục tại vùng giá mục tiêu là 59,000 – 62,000.

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *