Nhận định thị trường tuần 16.10.2017 – 20.10.2017

Tổng kết giao dịch

VN-Index bất ngờ bứt phá vượt mốc 820 điểm nhờ vào sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Bluechips và tạm dừng chân ở mức 820.95 điểm. Thị trường đón chào mùa KQKD quý 3/2017 sắp tới trong sắc xanh vui mừng.

Chỉ số VN-Index bức phá tăng 13.15 điểm (1.6%) và HNX tiếp bước tăng 1.13 điểm (1%) so với tuần trước. Mở đầu tuần giao dịch, thị trường giằng co cùng với lượng thanh khoản lớn và kết phiên tăng nhẹ, tiếp sau đó là một chuỗi ngày dài tăng điểm chinh phục mọi kháng cự từ 810 cho đến 820 điểm. Tạo nên không ít bất ngờ cho các nhà đầu tư trên thị trường và “ngôi sao” của thị trường tuần này vẫn là nhóm cổ phiếu Bluechips như SAB, VIC, GAS, MWG, ROS. Ở chiều ngược lại BHN đã gây nên không ít khó khăn trên thị trường, thậm chí là giảm sàn trắng bên mua.

Thanh khoản trên cả hai sàn có sự đối nghịch nhau, HOSE đạt 141.58 triệu đơn vị/phiên tăng  14.55%, bên HNX đạt 42.1 triệu cổ phiếu/phiên sụt giảm 9.68%. Thanh khoản chung vẫn duy trì ở mức thấp mặc cho chỉ số của thị trường tăng cao, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn e ngại với sắc xanh của thị trường tuần qua.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HOSE 67.68 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 483 tỷ đồng. Khiến cho lực bán ròng trên cả 2 sàn hơn 550 tỷ đồng, đây chính là tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp của khối ngoại. Các nhà đầu tư nên chú ý đến việc dòng tiền đang rút dần khỏi thị trường.

Tin tức thị trường

Công ty Idemitsu (IQ8) liên doanh của Nhật Bản và Kuwait khai trương cửa hàng xăng dầu tại Việt Nam. IQ8 là trạm xăng dầu 100% vốn nước ngoài đầu tiên tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu nước ta. IQ8 sẽ mở rộng mạng lưới kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại miền Bắc, sau đó phát triển tại miền Trung và miền Nam.

  • Thị trường bán lẻ xăng dầu trong thời gian tới sẽ gia tăng tính cạnh tranh, dự báo doanh thu của các cổ phiếu bán lẻ xăng dầu sẽ sụt giảm.

Ngày 11/10/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố top 10 thị phần môi giới chứng khoán quý 3/2017 trên cả 2 sàn HNX và UpCom với sự thay đổi vị trí dẫn đầu vào tay SHS. Đây là nguyên nhân dẫn đến giá cổ phiếu của SHS trong thời gian qua biến động mạnh.

Xu hướng tuần tới và chiến lược đầu tư

Xu hướng tuần tới:

Sau những nỗ lực vượt đỉnh 820 điểm cao nhất trong năm 2017, khả năng cao thị trường sẽ điều chỉnh sau những phiên tăng mạnh. Các cổ phiếu Bluechips tăng mạnh trước đó sẽ giảm, nhường vị trí dẫn dắt thị trường lại cho nhóm cổ phiếu Ngân hàng.

Chiến lược đầu tư:

  • Nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có KQHĐ quý 3 tốt để gom hàng trong thời gian này chờ mùa Báo cáo tài chính sắp tới sẽ bùng nổ.
  • Nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng do được hưởng nhiều chính sách tích cực từ chính phủ.

Khuyến nghị cổ phiếu

MBB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (HOSE)

Thông tin doanh nghiệp:

  • Trong 8 tháng đầu năm 2017, MBB được ước tính tín dụng tăng khoảng 15% so với đầu năm.
  • Ước tính lợi nhuận trước thuế MBB 9 tháng đầu năm 2017 đặt 3,900 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước nhờ vào cho vay bất động sản của MBB tăng.
  • Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 21%-22% do thủ tướng đề ra. Chính phủ sẽ có những biện pháp gợi mở cho nhóm ngành Ngân hàng, dự kiến sắp tới sẽ có lượng tiền bơm vào nền kinh tế vô cùng lớn.
  • Thông tin giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm áp lực lên biến động lãi suất huy động của các ngân hàng. Thông tin tốt cho nhóm ngành ngân hàng sắp tới.

Góc nhìn kỹ thuật:

Sau khi vượt đỉnh thành công MBB đang tích lũy trong vùng giá 23.1 – 23.5 chờ đợi đợt sóng tiếp theo. Hiện tại MBB đang được hỗ trợ từ đường fibo (23.1) và vùng kháng cự cũ (22.9) khá an toàn.

Nhận định thị trường

Chiến lược:

  • Vùng giá mua: 23.1 – 23.25
  • Giá mục tiêu: 24.6 (Fibo 100%)
  • Giá cắt lỗ: 23.80 (Gãy hỗ trợ)

Võ Ngọc Nhân

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *