Nhận định thị trường tuần 15/08 – 19/08: Đà tăng vẫn còn?

Thị trường tuần qua đã bật tăng khá mạnh mẽ sau khi chạm trendline tăng giá từ đầu năm với 4 phiên tăng điểm và chỉ 1 phiên giảm điểm cuối tuần. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 4.5% tạm dừng ở mức 655.71 điểm cùng thanh khoản giảm 3.74% đạt hơn 532 triệu đơn vị. HNX-Index cũng đã có một tuần tăng điểm khi tăng 2.54% dừng lại ở mức 83.127 điểm với thanh khoản không có nhiều biến động đạt hơn 183 triệu đơn vị.

– VIC trở lại cuộc đua khi tăng gần 10% trong tuần đã giúp dòng cổ phiếu dẫn dắt khác thể hiện vai trò trụ cột nâng đỡ thị trường như VNM, VCB, GAS. Từ đó mà sắc xanh đã lan tỏa trên diện rộng và đáng chú ý nhất có lẽ là cổ phiếu HAG và HNG khi giúp các nhà đầu tư có mức sinh lợi lên đến gần 30% ngay trong tuần.

Khối ngoại đã đi ngược thị trường khi bán ròng 184.3 tỷ đồng trên cả 2 sàn. VIC, KDH, HBC,… là những cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhưng VNM lại được dòng tiền từ khối ngoại đổ vào khiến việc bán ròng từ khối ngoại không ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư trong nước.

– 4 phiên tăng liên tục nhưng lực chốt lời xuất hiện đàn áp chỉ số VN-Index vào phiên thứ 6 vừa rồi khiến các nhà đầu tư đang băn khoăn về hướng đi của thị trường vào tuần tiếp theo. Và liệu thị trường sẽ tiếp tục đà tăng?

 Phân tích kỹ thuật:
 VN-Index:

 – Bật hồi ngay tại trendline tăng giá từ đầu năm, sau đó là vượt 640 cũng như là trendline giảm giá từ vùng 681. Không dừng lại ở đó VN-Index cũng nhẹ nhàng chinh phục MA20 ngày. Tất cả mục tiêu trên chỉ thực hiện vỏn vẹn trong 4 phiên cho thấy tín hiệu lạc quan từ thị trường. Tuy nhiên phiên cuối cùng lại là một phiên chốt lời với thanh khoản cao thứ nhì trong tuần gây nghi ngờ về một nhịp điều chỉnh trong tuần tới.

 – Về các chỉ báo kỹ thuật thì RSI đã cắt lên 50 cho tín hiệu mua trong tuần qua và vẫn giữ trên mốc này. MACD cho tín hiệu mua khác khi cắt lên đường Signal và ngưỡng 0, tuy nhiên do chỉ cắt lên nhẹ nên chưa thực sự là thuyết phục và cần những phiên kiểm chứng. Chỉ báo dòng tiền MFI tích cực trong tuần khi tăng lên vượt mốc 50 cho thấy dòng tiền đang trở lại thị trường.

 – Với việc tăng khá tốt 4 phiên và lợi nhuận đến từ việc bắt đáy đã hiện hữu thì việc chốt lời xuất hiện là tương đối dễ hiểu. Đồng thời thị trường cần những phiên test lại độ vững từ những kháng cự vừa vượt, gần nhất là MA20 (khoảng 650) và test lại các chỉ báo kỹ thuật khác. Đầu tuần sau có thể sẽ xuất hiện phiên điều chỉnh tiếp tục và MA20 là hỗ trợ gần nhất và quyết định chiến lược tiếp theo. Dòng tiền tích cực, giành lại các mốc điểm quan trọng đã trao niềm tin về đà tăng sẽ còn tiếp tục và thị trường sẽ tiến về vùng đỉnh cũ 681 điểm.

nhận định thị trường

 HNX-Index:

 – MA200 đã hỗ trợ tốt cho HNX-Index giúp chỉ số này bật tăng tích cực với thanh khoản ổn định trong tuần qua. MA100 cũng bị chinh phục tuy nhiên HNX-Index đang có dấu hiệu bất ổn tại MA20 ngày.

 – Chỉ báo RSI vẫn chưa vượt được 50 để cho tín hiệu mua tuy nhiên MACD đã đi trước khi cắt lên Signal cho tín hiệu mua của mình.

 – Tuần sau HNX-Index có lẽ phải test lại MA100 để chuẩn bị cho đà tăng tiếp theo cũng như phát một tín hiệu rõ ràng hơn. Và khả năng HNX-Index sẽ phải loay hoay biên độ nhỏ vì phía trên còn cả MA20 và MA50 đang chờ được chinh phục.

nhận định thị trường

 Chiến lược đầu tư:

 – Những nhà đầu tư mua khi thị trường vượt 640 thì có thể an tâm vì thứ 2 là hàng đã về. Bình ổn tâm lý giữ chặt hàng vì khả năng cao là MA20 (vùng 650) sẽ hỗ trợ tốt.

 – Những nhà đầu tư bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu vừa rồi thì hãy theo dõi kỹ vùng 650 điểm. Và đây sẽ là vùng giải ngân hợp lý nếu hỗ trợ tốt.

 – Trường hợp xấu nhất là gãy MA20 ngày thì ngưng các hoạt động mua lại, chốt lời 1 phần và chờ cover lại tại 640 điểm.

 Khuyến nghị cổ phiếu:

 LSS – CTCP Mía đường Lam Sơn – HOSE

 – LSS đã thoát khỏi xu hướng giảm khi phá vỡ trendline giảm giá từ vùng đỉnh 20 đến nay với thanh khoản đột biến vào ngày thứ 3 tuần trước. Sau đó thì phiên cuối tuần vừa rồi lại vượt MA20 với thanh khoản gấp đôi trung bình 20 ngày cho tín hiệu mua khả quan tiếp theo.

 – RSI đã tiến lên 50 chuẩn bị cho tín hiệu mua kế tiếp. MACD đã cắt lên Signal củng cố sức mạnh cho tín hiệu mua lần này.

 Chiến lược:

 – Nếu LSS tiếp tục tăng vào những phiên đầu tuần sau thì có thể mua vào ngay. Tiếp tục mua thêm nếu giá vượt MA50 (vùng 16.5).

 Mục tiêu: 19.5.

 Cắt lỗ: 14.

nhận định thị trường

 Nguyễn Đức Tài – RDI member

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *