Nhận định thị trường tuần 14.08.2017 – 18.08.2017

Nhận định thị trường

HOSE

VN-Index có phiên đầu tuần vừa qua tăng ấn tượng vượt mốc 790, nhưng do tâm lý chốt lời cục bộ xuất hiện giữa tuần nên chỉ số đóng cửa với 772,08 điểm giảm 16,6 điểm so với tuần trước. Trước tình hình chính trị bất ổn giữa Mỹ và Triều Tiên và tin đồn xoay quay vị cựu chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt đã tác động tiêu cực khiến VN-Index giảm đến 17,91 điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư. Những phiên giao dịch tiếp theo, thị trường điều chỉnh giảm nhẹ.

Thanh khoản trung bình tuần đạt 3620 tỷ đồng (không tính giao dịch thỏa thuận) thấp hơn 100 tỷ so với tuần trước. Thanh khoản tập trung vào phiên giảm điểm thứ Tư lên đến 4766 tỷ, dòng tiền chảy ra ngoài thị trường một lượng đáng kể. Khối ngoại mua ròng 4/5 phiên giao dịch giá trị 323 tỷ đồng thấp hơn 50% giá trị mua ròng của tuần trước, chủ yếu tập trung vào HPG và PLX.

Thị trường chỉ đang điều chỉnh trong ngắn hạn, xu hướng dài hạn vẫn còn tăng trưởng. Chứng khoán phái sinh vẫn là động lực tăng trưởng của thị trường. Theo tín hiệu kỹ thuật, phiên cuối cùng của tuần là sự giằng co giữa bên mua và bên bán. Xu hướng thị trường tuần tới sẽ có thể xảy ra một trong hai kịch bản sau:

Thứ nhất, VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm gãy mức hỗ trợ tại 770 điểm và giảm về 760 chạm band dưới của dải Bollinger. Thứ hai, VN-Index bật tăng trở lại, tuy nhiên không mạnh vì ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn chính trị thế giới, nên VN-Index chỉ chinh phục đỉnh cũ 780 điểm, kết tuần dừng ở vùng 782-785. Chúng tôi nghiêng về kịch bản thứ hai nhiều hơn vì vẫn còn động lực hỗ trợ thị trường đó chính là thị trường phái sinh và cả Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư, rà soát điều kiện kinh doanh theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, Tây Âu.Nhận định thị trường

HNX

Diễn biến tương tự đối với sàn HNX, thị trường giao dịch trong sắc xanh ở phiên đầu tuần với 102,4 điểm và 4/5 phiên còn lại đều bị sắc đỏ bao trùm bởi tâm lí chốt lời từ nhà đầu tư. Kết thúc tuần HNX-Index dừng ở mức 100,86 điểm giảm 1,08 điểm so với tuần trước. Thanh khoản trung bình trong tuần đạt 658 tỷ đồng (không tính giao dịch thỏa thuận), giảm không nhiều so với tuần trước. Khối ngoại bán ròng 3/5 phiên và lại tập trung vào PVS.

Thanh khoản những phiên cuối tuần tương đối thấp, động lực tăng trưởng không rõ ràng. Nhưng tâm lý bắt đáy có thể xuất hiện giúp HNX-Index dao động trong khoảng 100,5 – 101,5 điểm trong tuần tới.Nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu thì có thể canh chốt lời để hạ bớt tỷ trọng margin nếu thị trường xuất hiện những phiên hồi kĩ thuật, và mua thêm nếu thị trường diễn biến tích cực vào những phiên sau đó. Nhà đầu tư chưa nắm giữ cổ phiếu có thể xem xét giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt mà tuần vừa rồi đã bị thị trường bán mạnh như VNM, BID, SAB,…

Điểm nhấn trong tuần

Chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt vào 10/8 vừa qua, thị trường chứng khoán giao dịch ảm đạm, Chứng khoán phái sinh ra mắt trong bối cảnh bất lợi, lúc tâm lý thị trường đang hoang mang thông tin đồn đoán về việc cựu chủ tịch BIDV bị bắt và những bất ổn chính trị giữa Triều Tiên và Mỹ, dẫn đến thanh khoản giao dịch còn chưa cao. Tuy nhiên về lâu về dài, chứng khoán phái sinh sẽ mở ra một cánh cửa mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam với đặc tính sử dụng đòn bẩy tài chính cao đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Tại diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 9 _2017, ông Nguyễn Chí Dũng_Bộ trường bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết M&A là cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường Việt Nam sâu hơn khi các quy định pháp luật Việt Nam tiệm cận với chuẩn mực quốc tế. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ xuất hiện 3 Đặc khu kinh tế: Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong. Bên cạnh đó Chính phủ đã cho phép thí điểm đầu tư casino  tại 3 đặc khu kinh tế  này tạo cú hích cho phát triển ngành du lịch trong nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày một tăng cao, hai bên đã lên tiếng có thể tấn công nhau bất cứ lúc nào. Bất ổn chính trị dẫn đến bất ổn trong kinh tế. 1000 tỷ USD “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu. Dòng tiền chảy vào đầu tư vàng và Yên Nhật.

Gần tới ngày hoán đổi giữa BHS và SBT, hai cổ phiếu ngành mía đường liên tục giảm điểm, SBT giảm sàn 4 phiên liên tục. Ngày 11/8 sau tin bà Đặng Huỳnh Ức My Thành viên HĐQT SBT mua vào 20 triệu cổ phiếu SBT, giao dịch cổ phiếu SBT đã có dấu hiệu khởi sắc. Cùng ngày khối ngoại đã mua ròng vào hơn 31 tỷ đồng cổ phiếu SBT góp phần khiến giá cổ phiếu SBT tăng trở lại, chứng tỏ  hy vọng của nhà đầu tư quanh thương vụ M&A và sự tăng trưởng vượt bậc của SBT trong tương lai.

Khuyến nghị cổ phiếu

FPT – Công ty Cổ phần FPT (HOSE)

Đánh giá cơ bản

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2017

 • Doanh thu và lợi nhuận trước thuế đều tăng 13% so với cùng kỳ và đạt 102% kế hoạch lũy kế 6 tháng.
 • Lợi nhuận sau thuế đạt 1.211 tỷ đồng tăng 12% so với cùng kì.
 • Tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 6 tháng đầu năm tiếp tục được đóng góp chủ yếu từ hai lĩnh vực cốt lõi và Công nghệ và Viễn thông, chiếm 75% tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn. Lợi nhuận trước thuế của khối Công nghệ và khối Viễn thông tăng lần lượt 27% và 17% so với cùng kỳ năm trước.
 • Doanh thu thị trường nước ngoài tăng 14%, lợi nhuận trước thuế tăng 19% so với cùng kì năm trước.

Triển vọng của ngành:

Xu hướng dịch vụ CNTT thế giới. Gartner dự báo thị trường dịch vụ CNTT toàn cầu năm 2017 sẽ tăng trưởng 4,8% so với năm 2016. Trong đó, dịch vụ thuê ngoài CNTT (IT Outsourcing) sẽ đóng góp 57% tăng trưởng của thị trường. Đây là cơ hội cho các công ty dịch vụ CNTT như FPT.

Xu hướng chuyển đổi số. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – cách mạng số đang thúc đẩy nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội cải tiến mô hình phát triển tạo nhiều ngành công nghiệp mới và xóa mờ đường biên giới địa lý.

Điểm sáng trong hoạt động của FPT:

Mảng Công nghệ thông tin:

 • Vươn tới tập đoàn toàn cầu, đã và đang thực hiện các dự án lớn ngoài nước
 • Vận hành dự án công nghệ thông tin lớn nhất tại nước ngoài: Sau 12 tháng triển khai Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS) chính thức vận hành đúng hạn hệ thống ứng dụng quản lí thuế VAT (IVAS) cho Cơ quan thuế Bangladesh. Đây là dự án có giá trị lớn nhất của FPT ở nước ngoài.
 • Ngày 7/6, dự án cung cấp, lắp đặt và vận hành các Trung tâm dữ liệu cho Bộ Kế hoạch và tài chính Myanmar có tổng giá trị trên 11 triệu USD do FPT IS triển khai đã được khỏi động tại Myanmar. Dự kiến dự án hoàn thành trong 9 tháng và FPT IS sẽ tiếp tục hỗ trợ vận hành tổng 3 năm tiếp theo
 • FPT Software đạt chứng chỉ CMMi5 version 1.3, chứng chỉ có vai trò quan trọng đối với FPT Software bởi không chỉ là một yếu tố quan trọng tăng niềm tin của khách hàng lớn vào công ty mà còn tạo nhiều đầu ra cho các bộ phần nhằm đổi mới trong đào tạo, vận hành và quản trị dự án.

Mảng Phân phối – Bán lẻ

 • Mảng FPT Trading có thông tin được bán cho Synnex công ty của Mỹ vào giữa tháng 6 năm 2017, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có thừa nhận chính thức nào về việc này từ cả hai doanh nghiệp
 • Gần đây, ngày 1/8/2017 Nghị quyết HĐQT về việc thoái vốn tại công ty con CTCP Bán lẻ kĩ thuật số FPT (FPT Retail) được công bố. Theo đó trong năm 2017, FPT thoái vốn FPT Retail từ tỷ lệ 85% xuống dưới 50%. Thương vụ thoái vốn này rất có khả năng sẽ hoàn thành trong năm nay và sẽ đem lại khoản lợi nhuận bất thường cho công ty.
 • Chiều 11/8/2017, Tập đoàn FPT đã ra thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng 6 triệu cổ phiếu – tương đương 30% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail). Tuy vậy, theo phương án đã được Hội đồng quản trị thông qua, sau đợt thoái vốn này, FPT sẽ bán tiếp 10% cổ phần FPT Retail cho các nhà đầu tư khác ngay trong năm 2017, nhiều khả năng là thông qua IPO. Khi đó, FPT sẽ không còn nắm quyền kiểm soát và có thể ghi nhận toàn lợi nhuận từ thoái 40% vốn vào kết quả kinh doanh.

FPT là một trong những doanh nghiệp nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC trong năm nay.

Đánh giá kỹ thuật

MACD đang ngang song song với Signal, RSI ở mức 60 hướng lên. Đường giá vượt MA5, cho tín hiệu kỹ thuật tốt. Thanh khoản những phiên cuối tuần có vẻ không khả quan nhưng sang tuần mới khả năng cao sẽ tăng trưởng lại.

Giá mua: 49,450

Thời gian nắm giữ tới cuối năm

Giá mục tiêu 62,000

Giá cắt lỗ: 46,000 (Đường hỗ trợ)Nhận định thị trường

Lương Thúy Quỳnh

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *