Nhận định thị trường tuần 12.03.2018 – 16.03.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự giằng co trên cả hai sàn khi áp lực bán gia tăng trong tuần qua. Kết thúc tuần giao dịch, các chỉ số có diễn biến trái chiều. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 1123.41 điểm, tăng 0.2% so với cuối tuần trước. Thanh khoản có sự cải thiện nhẹ so với tuần trước, đặc biệt tăng vọt trong những phiên giảm điểm, trung bình tuần đạt 6520 tỷ đồng, tăng hơn 220 tỷ đồng so với tuần trước.
Thị trường tuần qua có 3 phiên giảm điểm và 2 phiên tăng điểm xen kẽ nhau. Dòng tiền hỗ trợ cho lực cầu khá tốt trong các phiên giảm điểm. Một số cổ phiếu thuộc nhóm Large Cap như VJC, VIC, VNM, MSN,… đã thực hiện tốt vai trò dẫn dắt thị trường của mình. Song song với đó là sự đồng loạt khởi sắc trở lại của các cổ phiếu có vốn hóa lớn thuộc các ngành Dầu khí, Ngân hàng, Chứng khoán,… cũng như các cổ phiếu thuộc nhóm Mid Cap và Small Cap như HBC, NLG, TCH,… (ngành Xây dựng – Bất động sản) và DRC, CSM, SRC,… (ngành Săm lốp). Tuy nhiên, khi thị trường tăng điểm thì áp lực bán lại gia tăng mạnh mẽ khiến VN-Index thất bại trong việc chinh phục hoàn toàn mức đỉnh cũ tháng 01/2018 (1115.64 điểm), thị trường xoay quanh vùng 1093-1125 điểm.

Diễn biến bán ròng vẫn tiếp tục diễn ra ở khối ngoại với tổng giá trị hơn 410 tỷ đồng. HPG vẫn là cổ phiếu bị bán mạnh mẽ nhất với 254 tỷ đồng. Ngoài ra, HDB, VNM, NSC ,…cũng nằm trong Top bị bán ròng. Ở chiều ngược lại, họ mua ròng trong 2 phiên cuối tuần lại với tổng giá trị là 363 tỷ đồng tập trung ở các cổ phiếu như SKG, DXG, VJC, VIC,…

HNX

Chỉ số HNX-Index cuối tuần dừng chân ở 127.58 điểm, giảm 0.53% so với cuối tuần trước. Giống như HOSE, giao dịch trên HNX cũng có những rung lắc trong tuần qua với hai sắc đỏ và ba sắc xanh. Thanh khoản tuần này tụt dốc, trung bình tuần chỉ đạt 1003 tỷ đồng, giảm 63 tỷ đồng so với tuần trước.

Tâm lí nhà đầu tư nước ngoài cũng không ổn định ở HNX trong tuần qua. Họ tập trung bán ròng ở các mã như VGC, SHB, VCG,.. với tổng giá trị bán ròng là 43.49 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, PVS là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với tổng giá trị mua ròng là 124.85 tỷ.

Điểm tin thị trường

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) đã được ký kết vào rạng sáng 9/3/2018 (giờ Việt Nam).  Các ngành được dự báo tăng trưởng lớn khi VN tham gia CP TPP tập trung ở lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dệt may, hóa chất, thuốc lá, sản phẩm nhựa và đồ da, thương mại, tài chính và các dịch vụ kinh doanh khác. Xuất khẩu dự kiến tăng 4,2 – 5,3%, năng suất tăng 6,9 – 7,6%… Với CP TPP, toàn bộ hàng công nghiệp sẽ đưa thuế nhập khẩu hàng Việt Nam về 0%, thậm chí có nước dành cho Việt Nam trên 90% mặt hàng thuế về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực như Canada, Nhật Bản. Đây sẽ là tin tức tốt cho các doanh nghiệp trong ngành như VNM, MSN, ACECOOK, KDC, SAB, THP, NBC, VINATEX,…

Áp thuế tự vệ với phân bón nhập khẩu.  Hiện nay, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai nước xuất khẩu phân bón lớn nhất vào Việt Nam. Trong bối cảnh ngành sản xuất trong nước chỉ đáp ứng tối đa được khoảng 52% nhu cầu phân bón, Bộ Công Thương quyết định áp dụng mức thuế tự vệ chính thức đối với DAP và MAP là 1.128.531 VND/tấn, tức là chỉ bằng 60% mức thuế mà Việt Nam được quyền áp dụng theo quy định của WTO và pháp luật Việt Nam, trong hai năm. Đây sẽ là tin vui khi được giảm bớt áp lực cạnh tranh đối với các công ty sản xuất phân bón hàng đầu trong nước như PVFCCo, BFC,…

Dầu quay đầu tăng giá vào cuối tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu WTI đã tăng lên đến 62.04 USD/bbl, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex vọt 1.92 USD (tương đương 3.2%) lên 62.04 USD/thùng, qua đó chuyển đà giảm thành đà tăng 1.3% trong tuần qua. Số liệu thống kê cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 4 giàn xuống 796 giàn trong tuần này, qua đó cho thấy khả năng sản lượng trong tương lai sẽ giảm. Đây cũng là tuần sụt giảm đầu tiên trong 7 tuần của số giàn khoan tại Mỹ. Thêm vào đó, giá dầu cũng đã phản ứng tích cực với thông tin vào cuối ngày thứ Năm rằng Tổng thống Trump chấp nhận lời mời gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khiến một số nhà đầu tư bỏ rủi ro địa chính trị ra khỏi những yếu tố ảnh hưởng tới thị trường dầu. Mặc dù có thể sẽ còn những rủi ro tiềm ẩn nhưng trong ngắn hạn kỳ vọng giá dầu sẽ tăng, tạo những thông tin tích cực cho các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành Dầu khí trong nước như PLX, GAS, PVS,…

Nhận định thị trường tuần tới

Những thông tin tích cực từ Hiệp định CP TPP cũng như việc giá dầu quay đầu tăng hứa hẹn sẽ đem lại những diễn biến tích cực cho thị trường. Thêm vào đó là tin tức Đại hội cổ đông ở nhiều doanh nghiệp cũng như mong đợi mùa báo cáo Quý I sắp tới sẽ là động lực cho Vn – Index. Cổ phiếu của nhóm ngành trụ cột như Dầu khí, Ngân hàng,… vẫn sẽ là tâm điểm dẫn dắt chỉ số.

Tuy nhiên, áp lực bán mạnh mẽ rất có thể sẽ kiềm chế đà tăng của thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài là trở ngại lớn khi tiếp tục bán ròng trong tuần này. Ngưỡng 1130 điểm được xem là điểm kháng cự mạnh khi được test đến hai lần(5/3 – 9/3) nhưng vẫn không thể vượt qua. Tâm lí quan ngại của nhà đầu tư thể hiện qua thanh khoản trung bình tuần này chỉ tăng 3% so với tuần trước. Có thể nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều vào khả năng tăng điểm của thị trường tuần tới.

Từ những nhận định trên, chúng tôi cho rằng thị trường cần nhiều nỗ lực hơn nữa để có thể tiến đến cột mốc lịch sử năm 2007. Diễn biến VN – Index tuần sau sẽ tiếp tục giằng co và chốt tuần trong khoảng 1125-1130 điểm.

Chiến lược đầu tư

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi, chờ những thông tin tích cực hơn từ thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét cơ cấu lại danh mục, tăng tỷ trọng tiền mặt và chốt lời đối với những cổ phiếu đã tăng trưởng giai đoạn vừa qua. Về dài hạn, nên đầu tư vào các cổ phiếu đầu ngành có hoạt động kinh doanh tốt vì mức tăng trưởng ổn định và an toàn cho nhà đầu tư. Các công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, may mặc,… có thể là một sự lựa chọn hợp lý.

Cổ phiếu khuyến nghị

VNM – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Phân tích cơ bản

Vinamilk là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hoạt động trong ngành kinh doanh sữa, nước giải khát, các sản phẩm từ sữa và chăn nuôi bò sữa. VNM đã xâm chiếm được hơn 40 thị trường trên thế giới.

Kết quả kinh doanh năm 2017

  • Doanh thu hợp nhất: 51,041 tỷ đồng, trong đó nội địa chiếm 91% (tăng 9% so với năm trước, vượt 0.08% kế hoạch năm)
  • Lợi nhuận gộp: 24,234 tỷ đồng (tăng 8.5% so với năm trước)
  • Lợi nhuận sau thuế: 10,295 (tăng 10% so với năm trước, vượt 5.75% kế hoạch năm).

Nguyên nhân của khoản lợi nhuận này được cho là nhờ vào hiệu quả tích cực của việc đẩy mạnh quảng cáo, nghiên cứu thị trường kỹ càng của doanh nghiệp.

Tiềm năng:

  • VNM hiện có 13 nhà máy tại Việt Nam. Ngoài ra còn sở hữu các nhà máy khác tại Campuchia, Mỹ, Ba Lan và New Zealand (đồng sở hữu). Các nhà máy của VNM được trang bị dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng với thiết bị hiện đại và công nghệ sản xuất tiên tiến hàng đầu hiện nay. Nhà máy hoạt động trên một dây chuyền tự động, khép kín, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.
  • Vinamilk hiện đã có hệ thống 10 trang trại hoạt động, đều có quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand. Hệ thống trang trại Vinamilk trải dài khắp Việt Nam là những trang trại đầu tiên tại ĐNA đạt chuổn quốc tế Global G.A.P.
  • Trong năm vừa qua, VNM đã thực hiện rót vốn vào mảng đường (sở hữu 65% cổ phần của Công ty Cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar) ) và mảng chế biến dừa (sở hữu 25% cổ phần CTCP Chế biến Dừa Á Châu (ACP) ).

Vinamilk đã và đang không ngừng đẩy mạnh hoạt động để trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sữa nói riêng và thực phẩm nói chung. Cùng với những kỳ vọng sẽ đem đến sự tăng trưởng cao cho các ngành đồ uống, thực phẩm,… do Hiệp định CPTPP mang lại, trong tương lai tới VNM sẽ tiếp tục giữ vững vai trò dẫn đầu của và vươn xa hơn nữa trên tầm vóc quốc tế.

Phân tích kỹ thuật

Diễn biến giá cổ phiếu VNM đang trong giai đoạn tích lũy và chờ đợi sự bức phá mới.

  • MACD cắt lên SIGNAL và nằm trên 0.
  • RSI(14) đạt 58.65 điểm cho tín hiệu mua
  • Dù nến đỏ xuất hiện vào phiên cuối tuần nhưng Vol tính chung cả tuần vẫn tăng, đặc biệt là phiên đột biến ngày 7/3.
  • Diễn biến giá tính chung cả tuần vẫn tăng tích cực dù VN-Index giằng co.Nhận định thị trường

Khuyến nghị: MUA và nắm giữ đến cuối năm 2018.

Giá mua: 207,000 – 211,000 đ/cp

Giá mục tiêu: 270,000 đ/cp

Giá cắt lỗ: 190,000 đ/cp.

Nguyễn Thị Minh Mẫn

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *