Nhận định thị trường tuần 09-13/01/2016: Đà tăng giữ vững?

Sau một tuần giao dịch ảm đạm, thì tuần giao dịch vừa qua thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc khi thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với đó là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Tài chính. Trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tăng 1.83% tạm kết thúc ở 679.80 điểm. Cùng với đó ở HNX, HNX-Index đóng cửa với 82.09 điểm tăng 2.31%.

Trái ngược với tuần giao dịch trước, thị trường bất ngờ tăng điểm trong tuần qua và chỉ số VN-Index đã tiến sát mốc 680 điểm quan trọng (679.80 điểm).

Thanh khoản hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp nhưng đã có dấu hiệu khởi sắc trong tuần. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt 94.1 triệu cổ phiếu/ phiên tăng 3.71% so với tuần trước. Bên cạnh đó ở sàn HNX, khối lượng khớp lệnh trung bình tăng 1.94% so với tuần trước và đạt giá trị 24.6 triệu cổ phiếu/ phiên.

Tuần qua là tuần mua ròng thứ hai liên tiếp của khối ngoại sau thời gian bán ròng mạnh mẽ với giá trị mua ròng đạt 296.85 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 245.1 tỷ đồng và lực mua ròng nhắm chủ yếu vào SAB, VNM, GTN, … Về phía sàn HNX, khối ngoại mua ròng với 51.75 tỷ đồng và PVS, HUT, SHB,… là những mã được khối ngoại tập trung nhắm đến.

Khối ngoại đã mua ròng trở lại. Thị trường đã có những bước chuyển mình ấn tượng. Tuy nhiên yếu tố quan trọng là thanh khoản vẫn chưa mang lại nhiều đột biến. Liệu đà tăng của thị trường có được giữ vững?

Phân tích kỹ thuật
VN-Index

– Trong tuần, chỉ số VN-Index đã dễ dàng vượt qua 2 đường MA50 và MA100.

– Các chỉ báo kĩ thuật đã cho tín hiệu tốt trở lại. Đường RSI(15) đã chính thức vượt ngưỡng 50 và đang uốn lên tạm kết thúc ở 61.69 điểm. Bên cạnh đó đường MACD cũng đã chinh phục được mốc 0 cho tín hiệu chắc chắn hơn.

– Điểm tích cực đó là, thị trường đã vượt qua trendline giảm giá trong trung hạn.

– Điểm tiêu cực đó là, dù tăng điểm mạnh nhưng yếu tố kĩ thuật quan trọng là thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy đây là những tín hiệu chưa thực sự thuyết phục. Phiên cuối trong tuần xuất hiện cây nến tăng điểm nhưng có bóng nến trên dài cùng với khối lượng giao dịch tăng cao cho thấy lực bán tương đối mạnh khi thử thách vùng 680 điểm.

– Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại sẽ là vùng 680 điểm và xa hơn là vùng 690 điểm cần chinh phục. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường sẽ là vùng 667 điểm (vùng MA20 và trendline tăng giá trong ngắn hạn), nếu thị trường bất ngờ giảm sâu thì vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 650 điểm.

nhận định thị trường

HNX-Index

– Tương tự với VN-Index, HNX-Index cũng bất ngờ có một tuần giao dịch tích cực nhưng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp.

– Các chỉ báo kĩ thuật đã cho tín hiệu mua. Đường RSI(15) vẫn duy trì trên mốc 50 và đang uốn lên tạm kết thúc ở 62.92 điểm. Đường MACD đã vượt qua ngưỡng 0 và vẫn tiếp tục hướng lên củng cố tín hiệu trên.

– Điểm cộng đó là, sau khi vượt qua trendline giảm điểm từ giữa tháng 10 đến nay thì HNX-Index cũng dễ dàng chinh phục được đường MA50.

– Điểm trừ đó là, khối lượng giao dịch thấp cho thấy những tín hiệu kĩ thuật chưa quá thuyết phục.

– Ngưỡng kháng cự của thị trường hiện tại sẽ là vùng 83 điểm và xa hơn là vùng 86 điểm. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường sẽ là vùng 80 điểm.

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

– Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát khi thị trường thử thách vùng 680 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân một ít nếu thị trường chinh phục được vùng này với khối lượng giao dịch khoảng trên 166 triệu cổ phiếu.

– Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng nếu thị trường gãy vùng MA20 ( vùng 660 điểm).

Khuyến nghị cổ phiếu

VCB- Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (HOSE)

– Tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động và ấn tượng đối với nhóm cổ phiếu Ngân hàng nói chung và VCB nói riêng. Tuần qua giá cổ phiếu tăng khá mạnh cùng với đó là thanh khoản nhảy vọt cho tín hiệu tích cực.

– Khối lượng khớp lệnh trung bình trong tuần tăng đột biến gấp 2.38 lần so với các phiên giao dịch tuần trước.

– Các chỉ báo kĩ thuật đang phát ra tín hiệu tích cực. Đường MACD đã uốn lên và cách xa ngưỡng 0. Bên cạnh đó, RSI(15) đã chính thức vượt ngưỡng 50 và đang hướng lên, chuẩn bị tiến vào vùng 70.

– Giá cổ phiếu đã chính thức vượt trendline giảm giá trung hạn và đã dễ dàng cắt lên đường MA100. Phiên giao dịch cuối tuần đường MA20 đã chính thức cắt lên đường MA50 cho tín hiệu ngắn hạn tích cực.

– Điểm trừ đó là, phiên cuối tuần tuy tăng điểm nhưng cổ phiếu xuất hiện bóng nến dài cho thấy áp lực chốt lời của một số nhà đầu tư. Đường %K đang uốn xuống chuẩn bị cắt đường %D của chỉ báo nhanh Stochastic phát ra tín hiệu tiêu cực. Đường RSI(15) đã chạm điểm chết 70 cho tín hiệu điều chỉnh.

Chiến lược

– Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ nếu đã có cổ phiếu trong tay.

– Những phiên đầu tuần sau cổ phiếu có khả năng điều chỉnh nhẹ, nhà đầu tư có thể mua thêm nếu cổ phiếu vẫn duy trì trên mốc MA100.

– Mục tiêu: 44.000 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Cắt lỗ: 35.600 đồng/ cổ phiếu ( vùng MA20; MA50)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

HPG- CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE)

Chiến lược tuần trước               

– Giá thời điểm khuyến nghị: 42.950 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn:  52.000 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu ngắn hạn: 47.000 đồng/ cổ phiếu ( đỉnh cũ)

– Vùng cắt lỗ: 40.500 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ)

Diễn biến trong tuần:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 44.500 đồng/ cổ phiếu (4/1/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 43.150 đồng/ cổ phiếu ( 30/12/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 43.400 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Sau khi cổ phiếu vượt qua được vùng tích lũy thì cổ phiếu vẫn đang tiếp tục test lại vùng này.

– Các tín hiệu kĩ thuật đang cho tín hiệu điều chỉnh. Chỉ báo MACD vẫn đang nằm trên signal và mốc 0 nhưng đang uốn xuống. Đường RSI15 vẫn luôn duy trì trên mốc 50 nhưng hướng xuống.

– Điểm tích cực đó là, trong tuần đường MA20 đã cắt lên đường MA100 báo hiệu xu hướng ngắn hạn đang chuyển biến tích cực hơn so với xu hướng dài hạn, cùng với đó là mốc 43.000 vẫn được giữ vững.

– Điểm tiêu cực đó là, sau 4 tuần tăng giá thì phiên cuối tuần xuất hiện một lực chốt lời mạnh tạo thành mẫu hình nến Bearish Engulfing cùng với thanh khoản tăng cho tín hiệu xấu.

Chiến lược thời gian tới

– Những phiên đầu tuần sau là những phiên quyết định xu hướng của cổ phiếu thời gian tới. Nếu cổ phiếu vẫn giữ vững mốc 43.000 quan trọng thì nhà đầu tư có thể mua thêm.

– Nếu giá mất vùng 43.000 nhà đầu tư nên quan sát kĩ và cắt giảm tỉ trọng khi giá mất vùng 40.500 ( vùng hỗ trợ).

nhận định thị trường

HBC- Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình (HOSE)

Chiến lược tuần trước

– Giá thời điểm khuyến nghị: 30.400 đồng/ cổ phiếu

– Mục tiêu trung hạn: 35.000 đồng/ cổ phiếu

– Vùng cắt lỗ: 28.600 đồng/ cổ phiếu

Diễn biến trong tuần:

– Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 31.550 đồng/ cổ phiếu (6/1/2017)

– Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 30.450 đồng/ cổ phiếu (4/1/2016)

– Giá đóng cửa tuần qua: 31.200 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

– Sau khi cổ phiếu liên tiếp vượt được trendline giảm điểm từ tháng 10, cùng với đó là hộp Darvas ( 25.7- 30.3) thì tuần qua là một tuần giao dịch khá sôi động và khởi sắc của cổ phiếu.

– Thanh khoản của cổ phiếu luôn duy trì trên mốc MA20 và khối lượng giao dịch trung bình/ phiên của tuần này tăng 1.3 lần so với tuần trước đó.

– Các chỉ báo kĩ thuật vẫn duy trì tín hiệu tốt. Đường MACD đang hướng lên và ngày càng tách xa đường Signal cùng với mốc 0. Đường RSI15 đang uốn lên và chuẩn bị tiến vào vùng 70 điểm.

– Điểm cộng đó là, đường MA20 lần lượt cắt lên đường MA100 và MA50 củng cố xu hướng  tăng ngắn hạn của cổ phiếu.

– Điểm trừ đó là, đường %K đã cắt xuống đường %D của chỉ báo Stochastic cho tín hiệu xấu.

Chiến lược thời gian tới

– Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hiện tại và quan sát hoạt động của giá khi tiến đến vùng 32.000 ( đỉnh cũ). Nếu cổ phiếu tiếp tục bứt phá khi chạm vùng này thì có thể mua thêm nhằm tăng tỉ trọng.

– Trường hợp xấu nếu cổ phiếu chuyển biến tiêu cực nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi giá mất vùng 29.000 ( vùng các đường MA)

nhận định thị trường

Tôn Thất Phi Dũng – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *