Nhận định thị trường tuần 08/08 – 12/08: Đã đến lúc giải ngân?

Tuần qua là một tuần giao dịch “đổ máu” của thị trường với tận 4 phiên giảm và chỉ duy nhất 1 phiên tăng nhẹ vào ngày thứ 5. Tuy nhiên phiên ngày thứ 5 này lại được xem là một phiên Bull-trap của thị trường khi có lúc tăng gần 10 điểm nhưng đóng cửa lại rất sát với mức giá tham chiếu ngày trước đó. Kết thúc tuần, VN-Index giảm 3.81% tạm thời đóng cửa ở mức 627.39 điểm cùng thanh khoản tăng 4.05% đạt gần 546 triệu đơn vị. HNX-Index cũng không thoát khỏi tình trạng tiêu cực khi giảm 3.16% dừng ở mức 81.07 điểm với thanh khoản không biến động nhiều đạt hơn 184 triệu đơn vị.

– Câu chuyện liên quan giữ TTF và VIC vẫn chưa hết “hot” khi 2 mã cổ phiếu này tiếp tục bị nhấn chìm trong tuần qua. TTF thì đã có 14 phiên nằm sàn liên tục còn VIC thì có hẳn 5 phiên giảm, đánh mất 12.4% giá trên thị trường của mình. VIC cũng là cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index nhiều nhất dẫn đến thị trường rơi vào tiêu cực.

– Khối ngoại tích cực mua ròng trong tuần vừa qua dù thị trường không mấy khả quan. Tổng kết khối ngoại đã mua ròng khoảng 331 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Những mã bluechips được khối ngoại quan tâm là VNM, HPG, GAS… Về phía bán ròng thì MSN và VIC là 2 cái tên đáng chú ý khi bị bán khá mạnh.

– Thiếu vắng thông tin hỗ trợ và rủi ro đến từ VIC dẫn đến thị trường giảm không phanh liên tiếp trong tuần. Tuy nhiên đến phiên cuối tuần thì thị trường đã có dấu hiệu của sự hồi phục khi các cổ phiếu  như VNM, STB, MWG, HPG,… tăng nhẹ dù thị trường giảm gần 5 điểm. Vậy có phải đã đến lúc giải ngân?

Phân tích kỹ thuật:
VN-Index:

Không bứt phá được khỏi MA20 đã mang đến tín hiệu tiêu cực ngay đầu tuần trước và thành hiện thực ngay những phiên sau đó. Lần lượt những hỗ trợ tin cậy như 640 điểm, MA50,… thất bại trong việc giảm đà rơi.

– Điểm tích cực chính là cây nến hammer xuất hiện vào phiên cuối tuần ngay trendline tăng giá tính từ đầu năm (đỏ) cùng thanh khoản ở mức tốt. Trendline này được xem là hỗ trợ mạnh của thị trường ở thời điểm này. Tuy nhiên để duy trì được xu hướng tăng thì thị trường phải vượt qua được trendline giảm giá từ đỉnh 681 điểm.

– Chỉ báo RSI vẫn dang lao dốc tiến gần về ngưỡng 30 khá tiêu cực. MACD thì đã chính thức cắt xuống 0 cho một tín hiệu bán từ giữa tuần. Tuy nhiên các chỉ báo nhanh như Stochastic và William %R đều đã vào vùng quá bán nên khả năng cao sẽ hồi phục tại trendline tăng giá.

– Mọi thứ đang khá tiêu cực khi MA50, vùng đỉnh 8 năm 640 và trendline giảm giá (đen) đều sẽ hội tụ quanh 640 điểm. Như vậy mốc 640 điểm sẽ là thách thức lớn nhất trong tuần sau và cũng là mốc kiểm chứng lại xu hướng tăng từ đầu năm. Thời điểm giải ngân vẫn chưa thực sự rõ ràng và còn quá nhiều rủi ro.

nhận định thị trườngHNX-Index:

– Nến hammer cũng đã xuất hiện vào phiên cuối tuần vừa rồi chạm ngay hỗ trợ là MA200 và ngưỡng Fibo 50% cho thấy khả năng sẽ có phiên hồi vào đầu tuần sau. Tuy nhiên MA20 lao xuống chạm ngay MA50 chuẩn bị cho tín hiệu bán khá tiêu cực nếu HNX-Index tiếp tục rơi thêm ở những phiên đầu tuần.

– Chỉ báo RSI chạm ngay điểm 30 cho thấy phiên hồi có cơ hội xuất hiện. Củng cố cho việc này chính là các chỉ báo nhanh như Stochastic và William%R đã vào vùng quá bán. Tuy nhiên MACD lại khá tiêu cực khi cách xa cả đường Signal và ngưỡng 0.

– Tín hiệu có phiên hồi đã xuất hiện tuy nhiên vẫn chưa rõ ràng đây sẽ là đáy của HNX-Index.

nhận định thị trường Chiến lược đầu tư:

– Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chưa vội giải ngân thời điểm này, đặc biệt là khi có những phiên hồi phục. Chỉ giải ngân khi thị trường thực sự đóng cửa trên 640 điểm và giải ngân thêm nếu thị trường vượt MA20 (vùng 650 điểm).

Khuyến nghị cổ phiếu:

HUT – CTCP TASCO

– Tuần qua là một tuần giao dịch sôi động ở HUT khi thanh khoản tăng 89.3% so với tuần trước đạt hơn 8.7 triệu đơn vị. Thanh khoản cao cộng với việc cố gắng vượt MA20 là điểm tích cực đối với HUT thời điểm này. Trendline tăng giá từ giữa tháng 6 đang hỗ trợ cho HUT trong phiên cuối tuần nên xu hướng tăng với mã cổ phiếu này là vẫn còn.

– RSI dao động trên 50 và đi ngang, MACD đã tiệm cận với đường Signal nên tuần sau sẽ là tuần quyết định xu hướng của HUT. Nếu những phiên đầu tuần tăng thì sẽ phát tín hiệu mua đáng tin cậy

nhận định thị trường Chiến lược:

– Khuyến nghị theo dõi cổ phiếu này. Nếu xuất hiện một phiên tăng giá với vol lớn đóng cửa trên MA20 thì mua vào 1 phần. Tiếp tục mua thêm để bình quân giá lên nếu giá vượt được đỉnh cũ 12.3. Nếu không vượt được thì vùng 12.3 sẽ là vùng chốt lời ngắn hạn.

Mục tiêu: 13.5

Cắt lỗ:  10.3

Nguyễn Đức Tài – RDI member

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *