Nhận định thị trường tuần 08.01.2018 – 12.01.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc tuần giao dịch đầu tiên trong năm 2018 bằng sắc xanh rực rỡ trên cả 2 sàn. Cụ thể:

HOSE

Chỉ số VN-Index chốt tuần ở mức 1,012.65 điểm, tăng mạnh 28.41 điểm và ứng với 2.88% so với cuối tuần trước. Như vậy, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt “mốc lịch sử” 1,000 điểm sau hơn 10 năm. Sự tăng điểm mạnh từ nhiều nhóm cổ phiếu như dầu khí, ngân hàng, bất động sản dưới sự dẫn dắt của nhóm bluechips và các “trụ” đã giúp chỉ số bay cao. Giá dầu thế giới cải thiện và giá xăng trong nước tăng đã góp phần tạo động lực cho nhóm cổ phiếu dòng họ “P”. Nhóm bất động sản, ngân hàng được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực tiếp tục nổi sóng với đà tăng từ “tân binh” HDB, CTG, BID,… Giao dịch trên sàn tuần qua cực kỳ sôi động với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt hơn 5,700 tỷ, tăng mạnh 47% so với cuối tuần trước.

Khối ngoại có tuần mua ròng mạnh trên sàn HOSE khi có 4 phiên mua ròng liên tiếp nối dài chuỗi ngày mua ròng lên 8 phiên liên tục. Tổng giá trị mua ròng trong tuần qua trên sàn này đạt mức 1,206 tỷ đồng, tiếp tục là tuần có giá trị mua ròng trên 1,000 tỷ đồng. Trong đó, khối này giải ngân ròng mạnh nhất vào “tân binh” HDB với giá trị đạt 189.5 tỷ đồng, tiếp đến là các mã VIC, ROS, BID, VNM, PLX,… Ở chiều hướng ngược lại, khối này bán ròng mạnh nhất tại SSI với giá trị đạt 127.5 tỷ đồng, ngoài ra, khối này còn bán ròng tại các mã GAS, SCR, CTD,…

HNX

Chỉ số HNX-Index chốt tuần ở mức 118.92 điểm, tăng 2.06 điểm và ứng với 1.76%. Nhóm dầu khí và ngân hàng đã hỗ trợ rất mạnh cho đà tăng của thị trường trong đó phải kể đến các mã như ACB, PVS, SHB,… Thanh khoản trên thị trường duy trì ở mức cao hơn 1,030 tỷ đồng.

Khối ngoại có tuần bán ròng hơn 220 tỷ đồng trên sàn này. Trong đó, khối này bán ròng mạnh nhất tại TAG với giá trị bán ròng lên đến 268 tỷ đồng, các mã khác như PVS, DNP, HLD cũng nằm trong danh sách bán ròng của khối này. Ở chiều hướng mua ròng, khối này mua ròng ở các mã VCG, VGC, HUT, SHB,…

Điểm tin thị trường

Tuần qua, giá xăng bán lẻ trên thị trường đồng loạt điều chỉnh tăng. Xăng A95 bán lẻ tăng 750 đồng lên mức 20,690 đồng/lít và chính thức vượt mốc 20,000 đồng. Giá xăng sinh học E5 không đổi, giá dầu diesel tăng nhẹ. Như vậy, từ sau khi khai tử xăng A92 thì đây là lần điều chỉnh tăng giá xăng dầu đầu tiên. Giá xăng tăng vào cuối năm Âm lịch, tăng khá mạnh trong khi đã cận kề tết Âm lịch được dự báo sẽ gây áp lực mạnh lên các mặt hàng tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất, vận tải hành khách, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là chỉ số giá tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm 2018.

Trung Quốc sẽ nghiêm cấm các cơ sở sản xuất thép mới trong năm 2018: Điều này cũng đáp ứng mục tiêu cắt giảm sản lượng thép giai đoạn 2016-2020 lên tới 150 triệu tấn trước thời hạn 2018. Trung Quốc đã loại bỏ 115 triệu tấn trong năm qua. Tuy nhiên sản lượng thép thô của Trung Quốc năm 2017 dự kiến vẫn vượt mức cao kỷ lục năm 2016, tăng lên 832 triệu tấn. Tin này có tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam trong dài hạn.

Nhận định giao dịch tuần tới

Thị trường tuần qua đã tăng điểm rất mạnh kèm theo việc gia tăng không kém phần mạnh mẽ của thanh khoản. Phiên điều chỉnh ngày 5/1 mang tính kỹ thuật sau thời gian dài tăng điểm của thị trường tuy nhiên, giá đóng cửa lại là mức giá thấp nhất trong phiên và thanh khoản rất lớn cho thấy nhà đầu tư đã hấp thu lượng bán nhưng chưa hấp thu hết. Khối ngoại cũng không ngừng mua ròng trên sàn càn hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Nhóm trụ tiếp tục thể hiện được vai trò dẫn dắt như VNM, MSN, SAB,… Ngoài ra, hợp đồng tương lai đáo hạn ngày 18/01 cũng là một yếu tố giúp đẩy mạnh điểm số của thị trường, đặc biệt là trong tuần tới khi mà các vị thế đã được đặt trước đây sắp đến thời điểm đáo hạn.

Với những phân tích trên, chúng tôi đưa ra 2 kịch bản cho chỉ số VN-Index trong tuần tới. Kịch bản đầu tiên: thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trở lại, và mức giá đóng cửa tuần tới có thể xoay quanh vùng 1,020 – 1,025 điểm nhờ vào sự hỗ trợ của khối ngoại trong động thái mua ròng. Ngoài ra, kết quả kinh doanh năm 2017 đã dần dần được lộ diện và lúc này sẽ là lúc dòng tiền “săn” các cổ phiếu còn đang underprice so với kết quả kinh doanh giúp đà tăng được củng cố.

Kịch bản thứ hai: thị trường sẽ giảm điểm trong đầu tuần tới, ngưỡng 1,005 sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho thị trường, cuối tuần chỉ số sẽ hồi phục lại và dao động quanh ngưỡng 1,015 điểm. Mức giá đóng cửa ngày thứ 6 tuần trước chính là mức giá thấp nhất phiên và thanh khoản rất cao cho chúng tôi cảm giác đây chưa phải là đáy của đợt điều chỉnh này. Do đó, việc thị trường tiếp tục giảm điểm trong đầu tuần tới là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, với những phân tích tích cực về dòng tiền, hợp đồng tương lai, động thái mua ròng của khối ngoại thì triển vọng về đà tăng về cuối tuần vẫn là hợp lí.

Với hai kịch bản được đưa ra nêu trên, chúng tôi thiên về kịch bản thứ 2 nhiều hơn.

Chiến lược:

Nhà đầu tư nên xem xét giải ngân trong đầu tuần tới, khi nhiều nhà tư khác chốt lời vào các cổ phiếu nằm trong chiến lược dài hạn đến cuối năm 2018 nhằm tận dụng mua vùng giá tốt. Trong ngắn hạn, có thể xem xét giải ngân vào nhóm penny và midcap vì cơ bản nhóm này chưa tăng điểm nhiều nhưng bị ảnh hưởng từ đà giảm của nhóm cổ phiếu lớn, chúng ta có thể giải ngân theo sóng của nhóm cổ phiếu nhỏ.

Cổ phiếu khuyến nghị

HSG – Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen

HSG là một doanh nghiệp, tập đoàn lớn với nhiều ngành nghề kinh doanh bao gồm: sản xuất, kinh doanh tôn mạ, thép, nhựa. Trong đó, tôn mạ chính là mặt hàng chính trong cơ cấu sản xuất của doanh nghiệp, là nhà sản xuất, cung cấp tôn mạ hàng đầu ở Đông Nam Á. Mảng thép cũng ngày càng được doanh nghiệp chú trọng hơn, không chỉ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Mảng nhựa là mảng mới xâm nhập, triển vọng lớn nhưng còn bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ lớn trên trường như Nhựa Tiền Phong (NTP) hay Nhựa Bình Minh (BMP).

Về cơ bản:

Trong năm 2016, doanh thu thuần của HSG đạt mức 17,893 tỷ đồng, tăng nhẹ 2.4% so với năm 2015. Biên lợi nhuận gộp đạt mức 23.33% tăng mạnh so với mức 14.87% của năm 2015 chủ yếu nhờ vào giá vốn giảm giúp doanh nghiệp tăng được lợi nhuận gộp. Lợi nhuận ròng đạt hơn 1,504 tỷ đồng, tăng mạnh đến 2,3 lần so với năm trước nhờ việc cắt giảm chi phí tài chính (các khoản trích lập dự phòng và chênh lệch tỉ giá hối đoái).

Trong năm tài chính 2017 (tính đến ngày 30/9/2017), doanh thu thuần của HSG đã ở mức 26,145 tỷ đồng, tăng mạnh 46% so với năm trước. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp lại giảm mạnh xuống mức 16.92% do việc tăng giá cả nguyên vật liệu. Tổng lợi nhuận ròng trong năm đạt mức hơn 1,329 tỷ đồng, giảm so với năm 2016 do các chi phí của doanh nghiệp gia tăng.

Nhờ vào sự hỗ trợ của các chính sách thuế tự vệ đánh vào mặt hàng thép và tôn mạ nhập khẩu có hiệu lực đến năm 2020 nên dự kiến doanh thu của HSG sẽ tăng trưởng trở lại trong quý cuối cùng của năm 2017 (quý tài chính đầu năm 2018) nói riêng và trong cả năm 2018 nói chung. Ngoài ra, tình hình xây dựng cải thiện, thị trường bất động sản vẫn duy trì ổn định, tồn kho bất động sản giảm sẽ là lực cầu mạnh cho các sản phẩm thép, tôn mạ, nhựa trong thời gian tới.

Rủi ro được đặt ra đó là sự bất ổn trong thị trường bất động sản nói chung. Ngoài ra, lượng cung sản phẩm tôn mạ, thép từ thị trường Trung Quốc có thể gia tăng góp phần kéo giảm giá bán thành phẩm. Hơn nữa, một số nguyên vật liệu HSG phải nhập khẩu từ Trung Quốc, đây là những yếu tố bất ổn tác động đến thành phẩm, giá vốn của sản phẩm.

Do đó, dự phóng của chúng tôi dành cho HSG trong năm tài chính 2018 như sau:

  • Doanh thu thuần đạt mức 30,800 tỷ đồng (tăng khoảng 18% so với năm 2017).
  • Biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ về khoảng 5 – 16% do việc tăng giá các nguyên vật liệu đầu vào.
  • Lợi nhuận ròng cải thiện khi tăng khoảng 5% lên mức gần 1,460 tỷ đồng.
  • EPS dự phóng đạt 4,171 đồng.

Mức P/E hiện tại của HSG6.4 lần được đánh giá là còn khá thấp so với đối thủ cùng ngành là HPG 9.4 lần do đó chúng tôi đưa ra P/E hợp lý cho HSG là khoảng 8 lần.

Như vậy, mức giá dự phóng được đưa ra đến cuối 2018 là 33,000 đồng.

Về kỹ thuật

Do ảnh hưởng chung từ đà giảm của thị trường nên tín hiệu kĩ thuật của HSG không mấy tích cực.

Khối lượng duy trì ở mức khá cao.

MACD đã cắt lên trên signal và vẫn đang hướng lên 0.HSG - NĐTT - 8.1.2018 - 12.1.2018

Khuyến nghị: Mua

Giá giải ngân: từ 25,000 – 26,500 đ/cp.

Giá cắt lỗ: 21,500 đ/cp (đáy cũ vào đầu tháng 11).

Giá mục tiêu: 33,000 đ/cp (cuối quý 3/2018).

Nguyễn Hoàng Tâm

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *