Nhận định thị trường tuần 07.05.2018 – 11.05.2018

Tổng kết giao dịch tuần qua

Qua kì nghỉ lễ dài ngày, thị trường chứng khoán Việt nam tiếp tục với các phiên giao dịch ảm đạm mặc dù có sự khởi sắc ở cuối phiên. Cụ thể:

HOSE

Trong phiên giao dịch tuần qua, chỉ số Vn-Index chốt tuần ở mức 1026.80 điểm, giảm 2.23% so với tuần trước. Thanh khoản giảm mạnh , bình quân ở mức 4329.6 tỷ đồng/phiên thấp hơn 1207.9 tỷ đồng so với tuần giao dịch trước, khối lượng khớp lệnh trung bình đạt hơn 149.5 triệu đơn vị/phiên…

Ngay khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, tưởng chừng như khởi điểm tốt đẹp nối tiếp cho phiên giao dịch cuối tuần trước, mà thay vào đó nhà đầu tư e dè “bỏ  tiền ra” khiến áp lực bán tiếp tục gia tăng nhanh chóng trên thị trường. Kịch bản tuần này tiếp tục tiếp diễn với hoạt động bán tháo ồ ạt, ngay trong phiên giao dịch đầu tiên đã khiến Vn – Index đánh mất hơn 21 điểm, và kịch bản đó tiếp tục tiếp diễn trong ngày giao dịch thứ hai. Với nguyên nhân chủ yếu là từ sức ép thoát hàng các ông lớn trong bộ Bluechip và Large Cap ( CTG, GAS, HSG, BID,,…). Mặc dù thị trường hiện lên chỉ số sắc xanh trở lại phiên giao dịch cuối tuần,  nhưng chưa nhiều thông tin đủ mạnh trong để giúp thị trường đảo chiều.

Về khối ngoại, nhà đầu tư bán ròng với hơn 1789 tỷ đồng. Dẫn đầu khối ngoại mua ròng là HPG với 42.8 tỷ đồng, theo sau đó là VNM ( 24.2 tỷ đồng), HDB (13 tỷ đồng)…Chịu áp lực bán ròng mạnh nhất chính là VIC với 922 tỷ đồng, theo sau là VCB ( 100 tỷ đồng), VJC (58 tỷ đồng)

HNX

HNX-Index chốt tuần ở mức 122.57 điểm, giảm tương ứng 0.07% so với tuần giao dịch trước. So với thanh khoản tuần trước, thì có sự giảm mạnh 29.16% ở mức 264.8 tỷ đồng, trung bình đạt hơn 46 triệu cổ phiếu/phiên.

Trái với diễn biến trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HNX với hơn 16.54 tỷ đồng. Dẫn đầu với khối ngoại mua ròng là VCG đạt mức 8.9 tỷ đồng, theo sau là VGC (7.5 tỷ đồng), PVS(6.7 tỷ đồng)… Khối ngoại chuyển sang bán ròng nhất là PVS với 10.7 tỷ đồng, NDN 8 tỷ đồng…

Điểm tin thị trường

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm vượt ngưỡng 3% lần đầu tiên kể từ năm 2014 đã thu hút đôi mắt của các nhà đầu tư về sức hấp dẫn của trái phiếu Mỹ với các kênh đầu tư khác. Nếu con số đó vượt qua ngưỡng 3% có thể khiến thị trường tài chính trên thế giới chao đảo. Trong khung cảnh hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam, thông tin đó không mấy khả quan cho lắm, và ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ chứng khoán trong nước.

Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng mạnh: Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, lượng sản xuất thép tháng 4 đạt 850.000 tấn, tăng 16,3% so với cùng kì năm trước, đưa sản lượng 4 tháng đầu năm ước đạt 3,21 triệu tấn, tăng 8,8% cùng kì năm ngoái. Giá cả tiêu thụ trong tháng 4 tương đối ổn định, kể cả ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Không những tiêu thụ trong nước, lượng xuất khẩu của ngành thép cũng đang rất khả quan, chỉ sau 3 tháng, kim ngạch xuất khẩu thép đã vượt mốc 1 tỷ USD. Thông tin tích cực trên sẽ góp phần tăng thêm sức cho các cổ phiếu trong ngành như NKG, HPG…

Nhận định thị trường tuần tới

Kịch bản “Sell in May” đang tạo áp lực lớn lên thị trường sau khi Vn – Index đã giảm 10.6% trong tháng trước và 2.23% trong tuần này. Theo như mọi năm, tháng 5 thường có rất ít thông tin kích cầu  thị trường nên giai đoạn này sẽ có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh với xu hướng giảm nhẹ.

Tâm lí sợ bulltrap vẫn chiếm lĩnh thị trường khi các nhà đầu tư lớn liên tục bán ròng các mã cổ phiếu. Lãi xuất trái phiếu Mỹ gia tăng cộng với những bất ổn chính trị trên thế giới đang tác động mạnh đến dòng vốn nước ngoài.

Nhìn chung, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam đang rất ổn định với GDP quý I tăng cao nhất trong vòng 10 năm. Báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty lớn cũng ghi nhận những khoản lợi nhuận đột biến. Theo chúng tôi dự đoán, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần tạo đáy trong ngắn hạn và sẽ tăng trưởng trở lại ở nửa cuối 2018.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư nên theo dõi thêm thông tin trên thị trường và hạn chế giải ngân tỷ trọng lớn, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn cần cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính.

Nhà đầu tư dài hạn có thể nắm bắt các cổ phiếu có đà phục hồi tiềm năng với nhóm Ngân hàng (VCB, CTG, ACB ) và chứng khoán ( HCM, SSI).

Cổ phiếu khuyến nghị

VPB – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam thịnh vượng (HOSE)

Về cơ bản

Các hoạt động chính của Ngân hàng bao gồm:  huy động và nhận tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ các tổ chức và cá nhân; cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với tổ chức và cá nhân; thực hiện các giao dịch ngoại tệ, các dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế, chiết khấu thương phiếu, trái phiếu và một số giấy tờ có giá khác…

Vốn điều lệ: hiện tại vào ngày 31 tháng 3 năm 2018 là 15.706.230 triệu đồng.

Lợi nhuận sau thuế Quý I năm 2018 tăng 510% so vói cùng kì năm 2017, kết quả trên do chi phí hoạt động kinh doanh giảm mạnh (giảm 35%). Trong năm nay, VPB đã đề ra phương án tăng vốn điều lệ lên 27.799 tỷ đồng (tăng 72%) thông qua 5 đợt phát hành thêm cổ phiếu để  trả cổ tức, cổ phiếu thưởng, phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước và nước ngoài (với tổng khối lượng chào bán tối đa là 15% trên tổng số cổ phần phổ thông.

Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu VPB là 65.000 đồng; tương đương P/B dự phóng năm 2018 là 2,57 lần.

Về kỹ thuật

MACD đang dưới 0 và signal  và đang giảm sâu.

RSI chuẩn bị cắt lên 30, có dấu hiệu phục hồi.

Bollinger Bands bung rộng, phiên ngày thứ 6 có dấu hiệu tạo đáy khi giá đã giảm mạnh ở giai đoạn trước đó.nhận định thị trường

Khuyến nghị Tiếp tục theo dõi thị trường, mua từng phần và nắm giữ đến cuối năm 2018.

Giá mục tiêu: 65.000 đồng

Giá giải ngân:40.000-45.000 đồng

Giá cắt lỗ: 37.000 đồng

Lê Văn Phước 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *