Nhận định thị trường tuần 05-09/06/2017: Khơi nguồn bức phá?

Áp lực chốt lời cùng với tâm lí e ngại dâng cao được thể hiện rõ trên diện rộng đã kéo VN-Index giảm điểm trong tuần qua. Kết thúc tuần, trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tạm đóng cửa ở mức 738.41 điểm giảm 0.62% so với tuần trước. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số này tạm đóng cửa ở mức 94.36 điểm tăng 0.72%.

Trong những ngày qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc viếng thăm Tổng thống Hoa Kỳ- Donald Trump. Cuộc gặp gỡ này nhấn mạnh sẽ mở ra nhiều cơ hội trong quan hệ chính trị, ngoại giao, thương mại góp phần thúc đẩy kinh tế được tăng cường và sẽ có những thay đổi tích cực cho thị trường tài chính.

Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn đồng loạt giảm sút. Cụ thể trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt hơn 990 triệu cổ phiếu giảm 7.74% so với tuần giao dịch trước. Ở sàn HNX, khối lượng khớp lệnh trong tuần giảm 9.44% đạt 307 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại vẫn là một trong những điểm nhấn nổi bật trên thị trường trong tuần qua khi không ngừng đẩy mạnh gom hàng qua các phiên. Trên sàn HOSE, giá trị mua ròng là 501.8 tỷ đồng và lực mua tập trung mạnh nhất ở SSI, HPG, VNM,….Trên sàn HNX, giá trị mua ròng là 4.88 tỷ đồng tập trung ở các mã  SHS, VND, PVS,… là những mã được khối ngoại mua ròng.Tuy vậy thì ảnh hưởng của khối ngoại lên thị trường vẫn là khá khiêm tốn để giúp thị trường tiến bước chiếm lại sắc xanh như những ngày đầu tuần.

Liệu rằng việc khối ngoại liên tiếp mua ròng khá sôi nổi cùng với sự hưng phấn tăng cao như những tuần giao dịch trước đã giúp VN-Index bức phá mạnh mẽ để chinh phục được đỉnh cao mới trong nhiều năm vừa qua hay áp lực chốt lời tăng cao làm thị trường sẽ tiếp tục đà giảm?

Phân tích kĩ thuật
VN-Index

Sau những phiên tăng điểm ở đầu tuần thì áp lực chốt lời ở những phiên cuối làm thị trường không thể giữ vững được sắc xanh của mình và đóng cửa ở mức 738.81 điểm. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là chỉ số này số này vẫn giữ mình trước MA (20).

Các chỉ báo kĩ thuật cho tín hiệu tiêu cực nhưng chưa quá rõ ràng. RSI(15) đang uốn xuống và đóng cửa ở mức 59.18 điểm chưa cho một tín hiệu bán chắc chắn. Đường MACD cắt xuống đường Signal những cả hai chỉ số vẫn chưa mất khỏi cột mốc 0 củng cố thêm tín hiệu trên.

Điểm tiêu cực đó là khối lượng trong 3 phiên cuối tuần không thể vượt qua trung bình 20 phiên cho thấy tâm lí nhà đầu tư đang chuyển biến không mấy tích cực.

Ngưỡng hộ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 732 điểm. Và vùng 748 điểm trở về sau sẽ đóng vai trò là kháng cự mà VN-Index cần lấy lại phong độ chinh phục trong thời gian sắp tới.

Nếu VN-Index có thể khởi sắc vào tuần sau thì nhiều khả năng quá trình tích lũy quanh mốc 740 điểm sẽ được duy trì nhằm thiết lập mặt bằng giá mới cùng với đó là sự đồng thuận tích cực của chỉ số RSI và MACD.

nhận định thị trường

HNX-Index

Có sự đối ngược so với VN-Index khi HNX-Index tăng điểm nhẹ và đóng cửa ở mức 94.36 điểm.

Các chỉ báo kĩ thuật đã dần lộ ra những điểm khả quan. Hiện RSI(15) đang uốn lên và kết thúc ở mức 69.25 điểm. Đường MACD cùng với đường Signal cùng hướng lên và bỏ xa ngưỡng 0. Chỉ báo nhanh Stochastic đã phát ra tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã cắt lên đường %D vào hai tuần trước.

Ngưỡng hộ trợ hiện tại sẽ là 91-92 điểm MA(20). Ngưỡng kháng cự mà thị trường cần chinh phục đó là vùng 98 điểm (đinh củ cuối 4/2011).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá hiện tại và nên tiếp tục mua thêm nếu thị trường bất ngờ tăng điểm và vận động quanh vùng giá này.

Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi thị trường bất ngờ mất vùng 732 điểm (đỉnh cũ).

Khuyến nghị cổ phiếu

BFC- Công ty cổ phần phân bón Bình Điền

Tuần qua là một tuần giao dịch không quá đặc sắc nhưng cũng không quá tệ khi cổ phiếu đã bức phá qua đỉnh cao mới ngay khi thị trường đang điều chỉnh.

Một điều đáng nói là đồ thị cổ phiếu BFC có phần giống với cổ phiếu AAA và được phỏng đoán sẽ có thể tăng tiếp trong thời gian sắp tới.

Các chỉ báo kĩ thuật đang cho một tín hiệu an toàn. Đường RSI(15) vận động đi ngang và kết thúc ở mức 68.26 điểm. Đường MACD đi ngang cùng đường Signal và nằm trên ngưỡng 0 củng cố thêm nhận định trên.

Sau khi vượt qua đỉnh cũ mới lập (26/5/2017) vào hôm ngày thứ 4 nhiều khả năng cổ phiếu sẽ vận động quanh vùng giá hiện tại trước khi xác lập được xu hướng tăng mới của mình.

nhận định thị trường

Chiến lược

Do cổ phiếu này đã test vùng 41.5 vào hôm ngày thứ 4 nên nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá hiện tại là hợp lí và nếu có sự hỗ trợ tốt cùng với việc cổ phiếu tăng mạnh với khối lượng khớp lệnh khoảng 500 ngàn cổ phiếu.

Mục tiêu trung hạn: 47.000 đồng/ cổ phiếu (Fibo 161.8%)

Dừng lỗ: 38.600 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ)

Đánh giá đầu tư

AAA- Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh Anh Phát

 • Giá thời điểm khuyến nghị: 27.600 đồng/ cổ phiếu
 • Mục tiêu: 30.500 đồng/ cổ phiếu (Fibo 161.8%)
 • Vùng cắt lỗ: 26.600 đồng/ cổ phiếu ( mất hỗ trợ)

Diễn biến

 • Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 34.200 đồng/ cổ phiếu
 • Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 28.100 đồng/ cổ phiếu
 • Giá đóng cửa tuần qua: 32.300 đồng/ cổ phiếu

Đánh giá

 • Trong những tuần vừa qua, cổ phiếu có những bước chuyển mình tích cực theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên trước áp lực điều chỉnh của thị trường vào tuần trước làm cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng và tạm đóng cửa ở mức 32.300 đồng / cổ phiếu
 • Các chỉ báo kĩ thuật cũng cho một tín hiệu an toàn. Đường RSI(15) vận động đi ngang sau 3 phiên uốn xuống đầu tuần và kết thúc ở mức 61.5 điểm. Đường MACD đi ngang cùng đường Signal củng cố thêm nhận định trên.
 • Điểm tích cực đó dù tăng giá vượt cả mục tiêu đưa ra ban đầu nhưng cổ phiếu vẫn không được chốt lời quá sâu và vẫn thể hiện xu hướng tăng của mình.

Chiến lược thời gian tới

 • Nhà đầu tư nào đã nắm giữ cổ phiếu thì có thể tiếp tục nắm giữ ở hiện tại và tiếp tục mua thêm nếu cổ phiếu tiếp tục tăng khi vượt qua đỉnh 34.200 đồng/ cổ phiếu gần đây. Giá mục tiêu tiếp theo: 36.500 đồng/ cổ phiếu. (Fibo 127.2%).
 • Trường hợp xấu nhất nếu cổ phiếu quay đầu giảm giá liên tục khi có sự điều chỉnh của thị trường thì nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi mất vùng giá 30.800 đồng/ cổ phiếu (vùng MA(20)).

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị

nhận định thị trường

Điêu Thị Thanh Kiều – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *