Nhận định thị trường tuần 03-05/05/2017: Đâu là trụ cột?

Trong tuần qua do mong muốn chốt lời đang ở mức cao cùng với tâm lí e ngại gia tăng và kì nghỉ lễ tới gần là nguyên nhân khiến thị trường thận trọng và giao dịch khá giằng co. Kết thúc tuần, trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tạm đóng cửa ở mức 717.73 điểm tăng 0.75% so với tuần trước. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số này hồi phục trở lại và tạm đóng cửa ở mức 89.54 điểm tăng 0.75%.

Trong những ngày qua, tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nội dung chính là việc đề xuất cắt giảm thuế mạnh mẽ cho doanh nghiệp, được đánh giá là sẽ gây trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách của Chính phủ và ít nhiều gây ảnh hưởng cho thị trường tài chính.

Thanh khoản trên hai sàn giao dịch có phần khả quan hơn so với tuần trước. Cụ thể, ở sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trong tuần đạt gần 721 triệu cổ phiếu tăng nhẹ 1.34% so với tuần giao dịch trước. Sôi động hơn đối với sàn HNX, khối lượng khớp lệnh tăng 15.67% đạt 217 triệu cổ phiếu.

Sau năm tuần mua ròng liên tiếp thì nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại khi giá trị mua ròng trên cả hai sàn là hơn 294 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, giá trị mua ròng là hơn 289 tỷ đồng và lực mua ròng tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như: FPT, ROS, GAS, VNM,…Trên sàn HNX, giá trị mua ròng là hơn 4.6 tỷ đồng tập trung ở các mã: VCG, API, VND,… là những mã được khối ngoại mua ròng.

Liệu rằng việc khối ngoại liên tiếp mua ròng khá sôi nổi cùng với những thông tin hỗ trợ từ KQKD quý 1/2017 sẽ là lực đỡ chính của thị trường tuần tới hay tâm lí e ngại gia tăng làm thị trường tiếp nối đà bi quan?

Phân tích kĩ thuật
VN-Index

Sau những phiên điều chỉnh đầu tuần nối tiếp đà giảm thì lực cầu mạnh mẽ ở những ngày cuối tuần làm thị trường khởi sắc chinh phục MA(50) và đóng cửa ở 717.73 điểm. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là chỉ số này vẫn chưa chạm được MA(20) và tín hiệu này đang uốn xuống chuẩn bị cắt MA(50) cho một tín hiệu bán.

Các chỉ báo kĩ thuật cho tín hiệu chưa quá rõ ràng. RSI(15) đang uốn lên và tạm đóng cửa ở 51.88 điểm nhưng chưa có một tín hiệu mua an toàn. Đường MACD đang hướng lên nhưng vẫn tạo khoảng cách với đường Signal và nằm dưới ngưỡng 0 củng cố thêm nhận định trên.

Điểm tích cực đó là khối lượng giao dịch vào 2 ngày cuối tuần đã vượt mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy lực cầu đang tăng lên.

Ngưỡng hỗ trợ của thị trường hiện tại sẽ là vùng 705 điểm và nếu thị trường bất ngờ mất vùng này thì thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng hỗ trợ mạnh mẽ 700 điểm.

Nếu VN-Index chính thức chinh phục được MA(20) vào tuần sau, đồng nghĩa với việc sau nhiều phiên giảm điểm liên tiếp đã giúp cho mặt bằng chung giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn. Theo đó, cùng với sự đồng thuận tích cực của RSI(15) và MACD sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hơn và góp phần giúp thanh khoản được cải thiện.

nhận định thị trường

HNX-Index

Có phần đồng thuận với VN-Index khi HNX-Index tăng điểm nhẹ vào những ngày giao dịch cuối tuần và đóng cửa ở 89.54 điểm.

Các chỉ báo kĩ thuật đã dần lộ ra những điểm tích cực nhưng cũng chưa rõ ràng. Hiện RSI(15) đang uốn lên và kết thúc ở mức 53.48 điểm. MACD hướng lên và dần thu hẹp khoảng cách với đường Signal và tiến về mốc 0. Chỉ báo nhanh Stochastic đã phát ra tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã cắt lên đường %D vào tuần trước.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại sẽ là 87-88 điểm MA(50). Ngưỡng kháng cự mà thị trường cần chinh phục hiện tại đó là vùng 93 điểm (đỉnh cũ).

nhận định thị trường

Chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư có thể giải ngân ở vùng giá hiện tại và nên tiếp tục mua thêm nếu thị trường bất ngờ tăng điểm và vận động quanh vùng giá này

Nhà đầu tư nên cắt giảm tỉ trọng khi thị trường bất ngờ mất vùng 705 điểm.

Khuyến nghị cổ phiếu

VNM – Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

Tuần qua là một tuần giao dịch tương đối khởi sắc đối với VNM khi cổ phiếu đã bức phá qua đỉnh cao mới sau một giai đoạn tích lũy. Thanh khoản đột biến ở hai phiên cuối tuần cùng với việc sau 5 tuần vận động tích lũy thì VNM đã chính thức vượt qua đỉnh cũ 146.500 đồng/cổ phiếu (tháng 10).

Các chỉ báo kĩ thuật đang cho tín hiệu tích cực. Đường RSI(15) đã bật tăng trở lại và nằm trong vùng “quá mua”. Đường MACD đã chính thức cắt đường Signal cho tín hiệu tốt. Chỉ báo nhanh Stochastic cũng phát ra tín hiệu mua ngắn hạn khi đường %K đã cắt lên đường %D.

Sau khi vượt đỉnh cũ nhiều khả năng VNM sẽ quay lại test để có thể xác định hỗ trợ gần nhất của mình trước khi bước vào kì trendline tăng giá.

Chiến lược

Nhiều khả năng cổ phiếu sẽ quay lại test vùng giá 146.500 đồng/cổ phiếu (đỉnh cũ) nên khả năng nhà đầu tư giải ngân ở mức giá này là hợp lý  và nếu có sự hỗ trợ tốt cùng với việc cổ phiếu tăng mạnh với khối lượng khớp lệnh khoảng 2 triệu cổ phiếu thì có thể mua ở mức giá hiện tại.

Mục tiêu trung hạn: 165.000 đồng/cổ phiếu (Fibo 127.2%)

Dừng lỗ: 140.000 đồng/cổ phiếu (mất hỗ trợ)

nhận định thị trường

Đánh giá đầu tư

SJS – Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà

Chiến lược tuần trước:

Giá thời điểm khuyến nghị: 28.700 đồng/cổ phiếu

Mục tiêu: 33.000 đồng/cổ phiếu

Vùng cắt lỗ: 28.000 đồng/cổ phiếu (kháng cự cũ)

Diễn biến:

Giá cao nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 28.150 đồng/cổ phiếu

Giá thấp nhất tính từ thời điểm khuyến nghị: 27.300 đồng/cổ phiếu

Giá đóng cửa tuần qua: 27.900 đồng/cổ phiếu

Đánh giá:

Tuần qua là một tuần tương đối tiêu cực đối với cổ phiếu khi cổ phiếu vận động quanh vùng đỉnh cũ.

Các chỉ báo kĩ thuật đã phát ra tiêu cực nhưng chưa quá rõ ràng. Đường RSI(15) tạm uốn uống nhưng chưa quá rõ ràng và đóng cửa ở mức 53.57 điểm. Đường MACD đã chính thức cắt xuống đường Signal phát ra tín hiệu bán ngắn hạn.

Điểm tiêu cực nữa là cổ phiếu liên tục rớt khỏi vùng hỗ trợ 28.000 đồng cộng với khối lượng giao dịch giảm so với tuần giao dịch trước cho thấy giá đang chuyển biến xấu.

Chiến lược thời gian tới:

Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong tay có thể dừng lỗ sớm hoặc giảm tỉ trọng vì giá đã xuất hiện điểm đổi chiều

nhận định thị trường

Bảng tóm tắt các khuyến nghị:

Dừng lỗ SJS vì đã chạm mức dừng lỗ và các tín hiệu kĩ thuật cho tín hiệu xấu

nhận định thị trường

Điêu Thị Thanh Kiều – CTV Ban Nội Dung 

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *