Nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/2003 và cuộc giao lưu gặp gỡ các CLB, đội nhóm hoạt động xã hội và học thuật tại NVH Thanh Niên, cùng với sự hỗ trợ của Thành Đoàn TP.HCM, CLB đã tổ chức “Thị trường ngoại hối – FOREX” vào ngày 22/3/2003. Họat động này đã giúp cho sinh viên và thanh niên trong thành phố ,tham gia kinh doanh trên thị trường ngoại hối thế giới, biết cách phân tích cơ bản và kĩ thuật, hiểu biết thêm các nghiệp vụ của thị trường này. Hoạt động đã thu hút được hơn 1500 sinh viên, thanh niên trong thành phố.

Nhằm thử nghiệm một số các đổi mới về kỹ thuật trong quá trình khớp lệnh giao dịch đồng thời đưa ra một loại lệnh giao dịch mới ATO (at the opening) được Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM bắt đầu áp dụng từ tháng 6/2003, CLB đã tổ chức Sàn giao dịch chứng khoán ảo lần VI, từ 8h đến 16h ngày 26/4/2003 tại hội trường A116 – 59C Nguyễn Đình Chiểu. Sàn giao dịch này giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn và có cơ hội áp dụng thử lệnh ATO. Qua cuộc chơi này, Ban tổ chức chọn lọc 200 nhà đầu tư có lợi nhuận kinh doanh cao tham gia vào buổi giới thiệu và giao dịch thử lệnh ATO trong tuần lễ chứng khoán diễn ra từ ngày 12-16/05/2003 do Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM phối hợp với các Công ty Chứng khoán, Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM tổ chức.

Đầu tháng 3 năm 2003, Ngân hàng Nhà nước đã cho áp dụng một nghiệp vụ mới trên thị trường tiền tệ nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư và cả ngân hàng đó là nghiệp vụ quyền chọn. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu nghiệp vụ này chỉ áp dụng cho các giao dịch về tiền tệ (Ap dụng cho một số loại ngoại tệ mạnh: USD, EUR, JPY…). Nghiệp vụ quyền chọn là một công cụ rất hữu hiệu về phòng ngừa rủi ro. Chính vì thế các nhà đầu tư có thể sử dụng quyền chọn trong lĩnh vực chứng khoán nhằm hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Vào tháng 7/2003, CLB đã phối hợp với Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM tổ chức buổi hội thảo “OPTIONS – Công cụ phòng ngừa rủi ro”.

Nhằm tạo thêm sân chơi bổ ích, lành mạnh cho sinh viên cảu trường ĐH Kinh Tế TP.HCM nói riêng và sinh viên các trương ĐH noi chung, tháng 3 – 4/2004, CLB đã phối hợp với Khoa Ngân Hàng, Đoàn TN – LCH SV Khoa Ngân Hàng tổ chức cuộc thi “Dynamic – Nhà kinh doanh tiền tệ”. Đây là một cuộc thi dành cho các sinh viên yêu thích, muốn tìm hiểu về chứng khoán và thị trường chứng khoán, về tiền tệ, ngân hàng… Cuộc thi đòi hỏi ở sinh viên không chỉ các kiến thức sách vở mà còn kiến thức thực tế đang diễn ra ở Việt Nam cũng như thế giới. Cuộc thi còn rèn luyện cho sinh viên khả năng hùng biện, thuyết trình trước đám đông. Cuộc thi đã thu hút được hơn 1000 sinh viên không chỉ từ ĐH Kinh Tế mà còn từ nhiều trường ĐH khác trong thành phố như ĐH Ngân Hàng, ĐH Marketing…

Hiện nay, CLB còn mở rộng hoạt động của mình sang lĩnh vực ngân hàng với nhiều buổi báo cáo khoa học ngoại khoá về “Thẩm định hồ sơ tín dụng”, “Bộ chứng từ trong thanh toán quốc tế”… với sự tham gia của các chuyên gia ngân hàng và thu hút được đông đảo sinh viên tham gia, đặc biệt là các sinh viên năm cuối của khoa Ngân Hàng. Qua các buổi báo cáo này, CLB không chỉ giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn làm việc tại các ngân hàng mà còn tạo được cầu nối giữa sinh viên và ngân hàng, các đơn vị tuyển dụng.

Để kỉ niệm 5 năm thành lập, ngày 18/12/2004, CLB đã tổ chức thành công sàn giao dịch chứng khoán ảo SCUE 2004 mô phỏng thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô 60 máy vi tính và thu hút được gần 1500 nhà đầu tư là sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trong trong thành phố.

Chuyên mục: