Năm học 2002 là một năm hoạt động rất bận rộn nhưng sôi nổi, hào hứng của CLB Chứng khoán SCUE. Động lực thúc đẩy Ban chủ nhiệm không ai khác chính là số lượng Hội viên tham gia đến 1400 sinh viên không những chỉ trường Đại học Kinh tế TP.HCM mà còn có các trường đại học Bách Khoa: 50 hội viên, Học viện Ngân hàng: 100 hội viên, trường Đại Học Dân Lập Hồng Bàng, Đại Học Văn Lang và có cả các công chức, các cán bộ trong ngành nhưng đam mê chứng khoán.

  • Tháng 3/2002: Tham gia tổ chức hoạt động “Quỹ đầu tư chứng khoán” và mô hình giao dịch chứng khoán Canada trong chương trình liên kết giữa Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học UQAM Canada.
  • Tháng 4/2002: Tổ chức giao lưu với công ty chứng khoán Bảo Việt.

Nhưng nhu cầu kiến thức của các bạn sinh viên không chỉ dừng ở Thị trường Chứng Khoán, nhằm hỗ trợ học tập và tạo sân chơi thực tế, Ban Điều Hành CLB đã tổ chức Ban kỹ thuật, nghiên cứu phần mềm viết Chương trình giao dịch ngoại hối, cùng kết hợp, tham khảo chuyên môn thực tế của CITIBANK, Hãng tin REUTERS. Và vào ngày 16/05/2002, CLB tổ chức sàn giao dịch kinh doanh ngoại hối trực tuyến FOREX-Online lần thứ I gây tiếng vang lớn, cung cấp sân chơi thực tế rất mới mẻ và rất cần thiết cho nghiệp vụ bảo vệ tỷ giá, có đến 486 sinh viên tham gia.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời là một kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là huy động nội lực để phát triển kinh tế. Trong thời gian này, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn mới phát triển nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các bất ổn trên thị trường . Các mô hình quản lý thị trường chứng khoán vẫn được tìm tòi và nghiên cứu

Qua một thời gian đúc kết kinh nghiệm từ việc tổ chức 4 lần Sàn giao dịch chứng khoán Ảo theo mô hình Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM, nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của ban cố vấn, CLB Chứng khoán trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM mạnh dạn nghiên cứu và triển khai mô hình Sàn giao dịch chứng khoán theo mô hình sàn giao dịch New York Stock Exchange. Mô hình này có 2 điểm lớn khác với mô hình Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Điểm thứ nhất là có nhiều nghiệp vụ được đưa vào như: bán khống, không sử dụng biên độ, sử dụng lệnh thị, lệnh limit, stop, giao dịch bảo chứng, đấu giá trực tiếp trên sàn, giá cổ phiếu gồm giá mua và giá bán.

Điểm thứ hai là sử dụng hệ thống phần mềm Program Trading khớp lệnh liên tục đảm bảo tất cả các lệnh thị đều được thực hiện trong vòng 60 giây. Hệ thống này còn có sổ Specialist Book của các Specialist lưu trữ các lệnh limit, stop, bảng giá nội bộ giao dịch giữa các công ty chứng khoán (Level II, Level III).

Dù chỉ là mô hình mô phỏng, song đây là bước thử nghiệm xem liệu thị trường chứng khoán ảo lần này có ứng dụng thực tế gì cho thị trường Việt Nam không? Đây còn là cơ hội  để các sinh viên tiếp xúc thực tế, học được kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hoạt động này đã diễn ra vào ngày chủ nhật, 10/11/2002 tại hội trường chính (A116)- 59C Nguyễn Đình Chiểu trường Đại học Kinh tế TP.HCM với quy mô thị trường rất lớn: 90 máy vi tính và hệ thống màn hình 300 inches.

Các hoạt động diễn ra trong thị trường đều được thống kê và báo giá liên tục. Các chỉ số của các công ty sẽ liên tục được cập nhật và hiển thị dưới dạng đồ thị. Các ảnh hưởng của chính các nhà đầu tư trên thị trường sẽ phản ánh chính sức khỏe của thị trường ảo lần này . Hoạt động này đã thu hút số lượng sinh viên tham gia rất lớn, cho thấy sự ham học hỏi của các bạn sinh viên TP.HCM: hơn 2000 sinh viên tham gia.

Ban điều hành có Ban kỹ thuật am hiểu chuyên môn cùng sự hỗ trợ kiến thức nghiệp vụ thực tế của CITIBANK, Ngân Hàng Đông Á, Hãng tin REUTERS, để không phụ lòng mong đợi của các bạn sinh viên, trong vòng 1 tháng sau ngày tổ chức Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Mỹ, BĐH CLB lại viết phần mềm và tổ chức mô hình “Thị trường FUTURES ảo” (tối ngày 9/12 và sáng ngày 10/12/2002) – Một thị trường quan trọng và hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay và là một công cụ bảo vệ giá cả hàng hoá đặc biệt là giá nông sản, rất cần thiết cho thị trường Việt Nam. Tuy đây là hoạt động rất mới lạ, lại toàn bảng tin toàn tiếng Anh nhưng các sinh tham gia rất đông: hơn 1000 sinh viên.

Chuyên mục: