Kinh tế thế giới: Khi Trung Quốc “hắt hơi”…

IMF nhận định Trung Quốc có khả năng khiến những cú sốc thực sự lan tỏa trên khắp thế giới, bất chấp cú sốc ấy bắt nguồn từ chính Trung Quốc hay từ 1 nước khác.
Ngày nay, người dân Trung Quốc đã có thể trích dẫn lại khẩu hiệu từ thời Mao Trạch Đông 1 cách đầy tự tin: “ Vượt qua Anh và đuổi kịp Mỹ”. Hơn 50 năm sau, Trung Quốc đã hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Thậm chí, 1 sự biến động nhỏ trong hoạt động sản xuất hoặc nhu cầu chi tiêu của Trung Quốc cũng có thể tạo nên tác động to lớn những phần còn lại của thế giới.
Trong 1 báo cáo gần đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tổ chức này đã nhận định Trung Quốc có khả năng khiến những cú sốc thực sự lan tỏa, bất chấp cú sốc ấy bắt nguồn từ chính Trung Quốc hay từ 1 nước khác.
Sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều ngành sản xuất cũng như nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Trong những tháng gần đây, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã trở thành vấn đề quan ngại của các nhà đầu tư toàn cầu. Sức khỏe của kinh tế Trung Quốc có tầm quan trọng tương đương với vận mệnh của eurozone hay tình hình kinh tế Mỹ.
 
Thị trường hàng hóa 
Từ Australia đến Brazil, từ Jakarta đến Cape Town, các nền kinh tế đã bùng nổ nhờ vào cơn khát tài nguyên của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều tồi tệ hiện nay là cơn khát ấy đang phai nhạt do nền kinh tế suy giảm.
Trong suốt thập kỷ vừa qua, tăng trưởng của Trung Quốc đã tạo nên vòng quay hàng hóa vô cùng lớn. Chưa bao giờ trong lịch sử giá cả hàng hóa lại ở mức cao như vậy và hơn nữa là trong 1 thời gian dài như vậy. Trong thập kỷ vừa qua, nhu cầu về thép của Trung Quốc đã tăng 15 – 20% mỗi năm.
Tuy nhiên, theo dự báo, nhu cầu năm nay sẽ giảm xuống chỉ còn 2 – 4%. Đi kèm với đó là giá sụt giảm mạnh mẽ. Giá quặng sắt – loại hàng hóa tạo ra phần lớn lợi nhuận cho những công ty mỏ như Vale của Brazil hay Rio Tinto – đã giảm 40% so với mức đỉnh hồi tháng 4 vừa qua.
Các nền kinh tế, điển hình như Australia, vốn có 1/4 lượng hàng hóa xuất khẩu là quặng sắt xuất sang Trung Quốc, ngay lập tức bị ảnh hưởng. Tuần trước, NHTW nước này đã phải hạ lãi suất cơ bản nhằm giúp nền kinh tế ổn định hơn.
Đối với nhiều loại hàng hóa khác, tốc độ tăng trưởng cũng chậm lại rõ rệt bất chấp chưa hề có dấu hiệu suy giảm ở Trung Quốc. Hồi tháng 8 vừa qua, lượng than nhập khẩu giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, trong quá khứ, tốc độ tăng trưởng ở mức 2 con số là điều đương nhiên.
Công nghiệp
Từ vụ tranh chấp lãnh thổ Trung – Nhật ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản đã nhận được lời nhắc nhở “cay đắng” về những rủi ro khi ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.
Doanh số bán ra của Toyota, Nissan và Honda đã giảm mất từ 1/3 đến 1/2. Và, không chỉ có ngành ô tô, các ngành công nghiệp khác cũng chịu nhiều thiệt hại khi kinh tế Trung Quốc suy giảm.
Nhu cầu về máy xúc sử dụng trong hoạt động khai khoáng và xây dựng đều suy yếu. Doanh số bán ra đã suy giảm từ giữa năm 2011 và giảm 1/4  so với cùng kỳ năm ngoái.
Caterpillar, nhà sản xuất thiết bị xây dựng và khai mỏ lớn nhất thế giới, có 18 nhà máy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do lượng đơn hàng thiếu hụt, Caterpillar đã bắt đầu xuất khẩu sang Trung Đông và châu Phi. Komatsu, công ty lớn thứ 2 trong ngành, chứng kiến doanh số ở trung Quốc giảm đi 1 nửa. Dữ liệu cũng cho thấy nhu cầu của Trung Quốc đang sụt giảm mạnh ở rất nhiều mặt hàng, từ hóa chất cho đến động cơ.
Các nhà sản xuất xe hơi ở châu Âu và Hàn Quốc được hưởng lợi khi xe hơi Nhật Bản bị tẩy chay ở Nhật Bản.  Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy tất cả các ngành công nghiệp đang suy giảm.
 
Điện tử
Cuộc chạy đua giữa Foxconn và các nhà cung ứng khác ở châu Á trong việc đáp ứng nhu cầu về sản phẩm iPhone mới của Apple cho thấy ngành công nghệ vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc.
Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc yếu đi khiến doanh số bán ra của mặt hàng điện tử suy giảm, các mặt hàng công nghệ cao vẫn thu hút được sự chú ý.
Tuy nhiên, những dấu hiệu đáng lo ngại đang bắt đầu xuất hiện. Synnex, nhà phân phối các sản phẩm công nghệ thông tin đến từ Đài Loan, cho biết doanh số bán ra của hãng đã giảm 9% trong tháng trước. Các chuyên gia phân tích đến từ Nomura cho rằng sự bất ổn của kinh tế vĩ mô đang khiến các công ty điện tử của Nhật Bản phải thu hẹp hoạt động sản xuất.
Tuy nhiên, có 1 vấn đề khác quan trọng hơn. Đó là sự sụt giảm nhu cầu về máy tính cá nhân. Đây vốn là mảng sản phẩm vẫn được tiêu thụ mạnh ở Trung Quốc bất kể sự suy giảm ở Mỹ và châu Âu.
 
Hàng hóa xa xỉ 
Tháng trước, Burberry đã thu hút được sự chú ý khi đưa ra cảnh báo về lợi nhuận, làm dấy lên lo ngại cho rằng sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng đến doanh số bán ra của các mặt hàng xa xỉ.
Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, các mặt hàng xa xỉ cũng bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới cũng là nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực. Theo Stacey Cartwright, giám đốc tài chính của hãng Burberry, tặng quà cho các quan chức là 1 nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc. Tuy nhiên, nhu cầu quà tặng đang chững lại bởi người ta vẫn chưa thể biết chắc chắn ai sẽ là người có nhiều quyền lực trong tay.
 
Thu Hương

Theo TTVN/F

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *