“Hàng dạt” vào rổ HNX30!

Giới đầu tư hết sức bất ngờ khi trong danh sách 5 mã CK mới được bổ sung vào HNX30 có mã đang giao dịch trên thị trường ở mức giá rất bèo.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố kết quả xét điều chỉnh chỉ số HNX30 theo định kỳ 6 tháng/lần. Tuy nhiên, giới đầu tư hết sức bất ngờ khi trong danh sách 5 mã CK mới được bổ sung vào HNX30 có mã đang giao dịch trên thị trường ở mức giá rất bèo.

Xét duyệt qua nhiều công đoạn

Đây là kỳ xem xét đầu tiên kể từ khi khai trương chỉ số HNX30, với chuỗi dữ liệu được thống kê trong vòng 12 tháng tính đến hết ngày 30-9-2012.

Các nội dung xem xét điều chỉnh được Hội đồng chỉ số thông qua gồm: điều kiện duy trì của các CP trong rổ hiện tại, các nội dung liên quan đến việc tính toán lựa chọn CK thay thế trong rổ chỉ số HNX30 mới và tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng mỗi CP thành phần.

Thành phần chỉ số HNX30 được xem xét dựa trên dữ liệu được lấy tại ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9-2012 và ngày hiệu lực là ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10. Việc điều chỉnh thành phần rổ chỉ số được thực hiện theo nguyên tắc: chỉ số mới bao gồm tối đa 25 CK từ rổ HNX30 cũ và 5 CK mới để tránh sự xáo trộn quá nhiều CK của rổ trong thời gian ngắn.

Theo HNX, nguyên tắc xem xét định kỳ gồm 4 bước. Đầu tiên là tính giá trị giao dịch bình quân trong 12 tháng gần nhất để chọn ra 100 mã có giá trị giao dịch bình quân phiên lớn nhất, có thời gian niêm yết từ 6 tháng trở lên (không nằm trong diện bị kiểm soát). Từ đó chọn ra 70 mã có mức vốn hóa thị trường sau điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng (FFMC) bình quân 12 tháng gần nhất và lớn nhất.

Bước kế tiếp lấy 30 mã CK trong rổ hiện tại ra xem xét, nếu mã nào không thuộc top 100 sẽ bị loại. Nếu những mã này đều nằm trong top 100, Hội đồng chỉ số sẽ chọn ra 25 mã có FFMC lớn nhất đã đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản. Cuối cùng chọn 5 mã trong top 70 có FFMC lớn nhất nhưng phải đảm bảo mỗi ngành không vượt quá 20% số lượng CK trong rổ.

Chiếu theo nguyên tắc tính toán này, HNX đã loại 5 CP ra khỏi rổ là SDU, SDH, QNC, SD9, BCC, thay vào đó là 5 mã LAS, PVV, PVE, PV2 và BBC. Theo kế hoạch, ngày 1-11 sẽ áp dụng danh sách HNX30 mới gồm 5 mã mới được bổ sung và 25 mã cũ là: ACB, SHB, PVS, KLS, PVX, NTP, VCG, VND, SCR, PVI, PGS, DBC, BVS, PVC, HUT, PVL, OCH, PLC, PVG, ICG, TH1, VGS, DCS, AAA, IDJ. Ngoài ra, HNX còn có danh sách 10 mã dự phòng gồm: HBS, SHS, SDH, SD9, PFL, HOM, DNY, NBC, TDN và VNF.

Lỗ cũng được vào rổ

Theo HNX, việc xem xét lại thành phần rổ chỉ số được thực hiện 2 lần trong năm (tháng 4 và tháng 10) nhằm đảm bảo HNX30 luôn bám sát và phản ánh đúng các tiêu chí và quy tắc đề ra ban đầu. Tuy nhiên, ngay kỳ xét lại đầu tiên này đã gây phản ứng từ giới đầu tư, đặc biệt khi 3/5 mã mới được bổ sung là PVV, PV2 và BCC đang được giao dịch ở mức giá rẻ bèo.

Cụ thể, tính đến phiên giao dịch hôm qua 24-10, giá của PVV là 2.700 đồng/CP, BCC 4.000 đồng/CP và PV2 4.400 đồng/CP. Điều đáng nói, đây là mức giá đã được điều chỉnh tăng sau khi thông tin 3 mã CK này được có tên trong danh sách. Thực tế, mức giá đáy của 3 mã này trước đợt tăng vừa qua còn thấp hơn nhiều. Chẳng hạn, đáy của PVV chỉ có 2.000 đồng/CP, BCC 2.800 đồng/CP còn PV2 3.800 đồng/CP.

Được biết, ngoài những thông tin tiêu chí về giá trị giao dịch, vốn hóa hay FFMC, Hội đồng chỉ số HNX30 còn xét đến các yếu tố như: thông tin cập nhật về báo cáo bán niên soát xét 2012, tình hình thực hiện nghĩa vụ công bố các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Cho dù các doanh nghiệp này đều nộp BCTC bán niên đúng hạn nhưng yếu tố quan trọng nhất là lợi nhuận cũng chỉ là con số âm, điển hình là trường hợp của PVV. BCTC hợp nhất bán niên soát xét của PVV cho thấy doanh nghiệp này lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm lên đến 33 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 3,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, hàng tồn kho của doanh nghiệp này hiện lên đến 463 tỷ đồng (chiếm 32% tổng tài sản 1.437 tỷ đồng).

Trong khi đó, lượng tiền và tương đương tiền tại doanh nghiệp hiện chỉ còn chưa đầy 8,8 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh thất thu, các chỉ tiêu tài chính của PVV cũng là những con số rất xấu như: ROE -6,76%, ROA -1,52%, EPS -1.247 đồng, P/E -4,57x. May mắn không thua lỗ như PVV nhưng chỉ số tài chính của PV2 và BCC rất khó để thu hút được dòng tiền đầu tư. Chính vì vậy, việc 3 mã này được bổ sung vào rổ HNX30 đã khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ.

Theo Kim Giang
Sài gòn đầu tư

Từ khóa: hàng dạt, HNX30,

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *