Bê bối tài chính rúng động Ba Lan (P1)

Việc Amber Gold chính thức tuyên bố phá sản đã khiến hàng ngàn người dân tiết kiệm tằn tiện cả đời giờ đã phải chịu cảnh trắng tay và họ bức xúc trong cơn nhốn nháo chưa từng có.

Cảnh sát Ba Lan vừa bắt giữ Marcin Plichta, Giám đốc Công ty Amber Gold, vốn là cái tên sừng sỏ lâu nay trong giới tài chính. Đây là nút thắt cuối cùng khi cơ quan chức năng nghi ngờ Plichta lừa đảo thông qua mô hình trò chơi tài chính “kim tự tháp” với hứa hẹn mị dân mức lãi suất “trên trời”.

Việc Amber Gold chính thức tuyên bố phá sản đã khiến hàng ngàn người dân tiết kiệm tằn tiện cả đời giờ đã phải chịu cảnh trắng tay và họ bức xúc trong cơn nhốn nháo chưa từng có. Nhưng không chỉ có vậy. Diễn biến vụ việc càng trở nên phức tạp khi có nguồn tin cho rằng Thủ tướng Donald Tusk và con trai Michal Tusk cũng liên quan đến hoạt động làm ăn bất chính của Plichta.

Và hiện tại, hệ thống pháp luật của Ba Lan trở thành mục tiêu công kích của truyền thông, những yếu kém trong hoạt động chính phủ liên tiếp bị phơi lên mặt báo. Và một kết cục có thể dẫn tới nguy cơ thay đổi nội các chính phủ trong tương lai không xa đang là điều đang được dư luận tiên liệu.

“Vụ lừa thế kỷ” ở Ba Lan

Amber Gold vốn được biết là một công ty tài chính, có trụ sở tại quận Gdansk, Ba Lan, do Plichta thành lập năm 2009. Công ty này đóng vai trò cổ đông chính của Hãng Hàng không OLT Express, lâu nay nổi tiếng trong hoạt động lưu trữ tiền tệ và đầu tư khai thác mỏ quặng, cũng như cung cấp cho khách hàng những kênh đầu tư vàng và bạch kim.

Việc Amber Gold tuyên bố phá sản đang bùng nổ thành cú scandal lớn tại Ba Lan. Bởi thực tế cho thấy, chính quyền có dấu hiệu coi thường không phản ứng dù thanh tra về giám sát các hệ thống tài chính đã lên tiếng cảnh báo về công ty này từ vài năm nay.

Amber Gold bị liệt vào danh sách đen của Ủy ban Cố vấn tài chính Ba Lan từ năm 2009 khi hoạt động không giấy phép, song hút tiền của dân nhiều như nước. Trong hai năm 2010 – 2011, Ủy ban yêu cầu Công tố quận Gdansk điều tra về việc làm ăn khuất tất của Plichta, nhưng không thu được bằng chứng cụ thể.

Trong khi đó, Amber Gold sụp đổ trở thành cơn ác mộng mùa hè tại Ba Lan. Dân tình nhốn nháo, kêu gào đòi tiền, nhưng con số nợ đã quá cao khiến nguy cơ họ sẽ mất trắng cả gốc lẫn lãi.

Có lẽ người dân vẫn rất ngây thơ về chủ nghĩa tư bản và mô hình hoạt động kim tự tháp ảo dẫn tới mờ mắt vì lợi nhuận. Amber Gold “mọc rễ” ra khắp đất nước, hàng trăm chi nhánh lớn nhỏ tranh nhau “hút” tiền đầu tư. Sáu tháng đầu năm 2012, Plichta chỉ phải trả chưa tới 2 triệu USD cho quảng cáo trong khi các nhà đầu tư cứ bị hút vào danh tiếng của Amber Gold.

Theo đánh giá, Plichta gây thiệt hại cho ít nhất 3.000 người với số tiền lên đến 60 triệu USD chỉ bằng cách hứa hẹn khách hàng mức lãi cao nhờ đầu tư vào vàng, bạch kim và ngoại tệ, gấp nhiều lần ngân hàng nhà nước (13%/năm), sau đó dùng tiền của khách hàng gửi sau trả lãi cho khách hàng gửi trước.

Năm 2009-2010, Plichta đã nhiều lần bị các tòa án Ba Lan buộc tội gian lận, chịu một vài án tù nhưng cuối cùng luôn được tuyên trắng án và thả tự do. Plichta đặt ra một loạt các chi phí, báo cáo sai sự thật, không công khai tài chính của công ty.

Vụ bê bối tạo nên một làn sóng bất bình tại Ba Lan vì sau khi tuyên bố phá sản, Amber Gold “bùng” toàn bộ các hợp đồng, trong khi đó không còn khả năng bồi thường cả gốc lẫn lãi cho khách hàng. Thậm chí tên giao dịch của Amber Gold chính thức bị xóa khỏi thị trường chứng khoán, tài sản cố định bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.

Văn phòng Công tố quận Gdansk và Cục An ninh nội địa đang tiếp tục tiến hành điều tra về nguồn gốc các khoản tiền cho vay của Amber Gold, bước đầu tiết lộ Plichta có quan hệ làm ăn mờ ám với một mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia có tổ chức. Plichta bị truy cứu trách nhiệm với tội biển thủ và 7 tội danh mang tính chất tài chính khác, có thể phải lĩnh mức án 15 năm tù.

Viện Công tố Gdansk đã đề nghị bắt giam 3 tháng Plichta nhưng sau cuộc điều trần, Plichta được thả và bị quản thúc không cho xuất ngoại. Sau khi đóng cửa Amber Gold, chỉ trong vòng 4 tuần Plichta đã phải cho OLT Express ngừng hoạt động, kéo theo hàng trăm công ty du lịch phá sản.

Nhiều người dân đã tập trung tại cửa một chi nhánh niêm phong của Amber Gold ở trung tâm thủ đô Varsaw để tìm thông tin. “Tôi hoàn toàn sốc và không biết mình phải làm gì”, một khách hàng 40 tuổi đầu tư vào Amber Gold cho biết. “Plichta là một tỉ phú, ông ta chắc chắn sẽ vung tiền để thoát tội, còn người dân chúng tôi thì đã mất hết”.

Mọi động thái đều đang chống lại Plichta, tuy nhiên người đàn ông này luôn một mực khẳng định là bị các đối thủ hãm hại: 

“Tôi vô cùng sốc và sợ hãi, không thể tin nổi mọi chuyện đang xảy ra. Ba năm qua, chúng tôi luôn làm ăn chân chính và chưa từng vướng phải một bê bối nào. Chúng tôi thực hiện đầu tư và hỗ trợ khách hàng theo đúng luật… Chúng tôi là một công ty lớn mạnh, đang cản trở đường làm ăn của một vài đại gia ở Ba Lan. Và tôi chắc chắn chính họ đã sử dụng những thủ đoạn đê tiện của thế giới ngầm để buộc Amber Gold phá sản, còn tôi mất tương lai phía sau song sắt nhà giam”.

Báo chí Ba Lan công khai hình ảnh một Plichta ôm tiền và vàng lên trang nhất, cùng với nghi án ông ta lập các tài khoản đen ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Dư luận cho rằng sau 3 năm lừa đảo và chiếm dụng tài sản khách hàng một cách khôn khéo, Plichta đã “tích đức” đủ và chuẩn bị “rửa tay gác kiếm” bằng phi vụ làm ăn cuối cùng, nhưng bất thành và vướng phải vòng lao lý. Quả thực, chỉ trong năm 2012, người ta ước tính, Plichta đang che giấu ít nhất 50 triệu USD tài sản ở Amber Gold cùng 100kg vàng thỏi chưa rõ nguồn gốc.

Việt Dũng – Khánh Hoa

Công An Nhân Dân

BINH LUAN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *